Chủ nhật, 11/4/2021 | 11:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 17/11/2016, 10:27 (GMT+7)

Thủ tướng: "Có TPP hay không Việt Nam vẫn hội nhập quốc tế"

Dang Hai Yen Thứ năm, 17/11/2016, 10:27 (GMT+7)

Tham gia TPP sẽ tốt, nhưng không tham gia Việt Nam vẫn hội nhập quốc tế

Đại biểu Lê Quân (Hà Nội) đặt câu hỏi doanh nghiệp và người dân đang đang rất quan tâm đến việc nước Mỹ có Tổng thống mới Donald Trump ảnh hưởng gì đến việc thông qua TPP khi Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương không nhận được đồng thuận của Đảng Cộng Hòa và Tổng thống mới, quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này thế nào?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định TPP có 12 nước tham gia, Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham gia TPP. Mới đây Mỹ tuyên bố dừng thông qua TPP, còn Việt Nam vẫn chuẩn bị tinh thần lớn để tham gia TPP.

"Nhưng tôi khẳng định, có tham gia TPP hay không tham gia TPP thì Việt Nam vẫn hội nhập quốc tế. Nếu chúng ta tham gia TPP sẽ tốt, nhưng nếu không tham gia chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập quốc tế, kể cả với ASEAN".

Về vấn đề nợ xấu, Thủ tướng cho biết, hiện nay chưa có thống kê đầy đủ nợ xấu bao gồm cả nợ xấu trong VAMC, việc mua lại 0 đồng.

Tin tưởng quan hệ Việt- Mỹ tốt đẹp

Trả lời về mối quan hệ với Mỹ - Việt Nam sau khi Mỹ có Tân Tổng thống, Thủ tướng cho biết về mối quan hệ này đã có 10 quy chế được đưa ra, Đảng và Nhà nước sẽ kiên trì đa phương hóa, đá dạng hóa quan hệ.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần tôn trọng độc lập chủ quyền, đa phương hóa, đa dạng hóa. “Tôi tin quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ thời gian tới sẽ ngày càng tốt đẹp”, Thủ tướng khẳng định.

Ba việc làm để xử lý nợ xấu

Thủ tướng thừa nhận nợ xấu hiện nay đang là bài toán đặt ra trong ngành kinh tế và cần có các giải pháp để cục máu đông này ngày càng nhỏ đi để điều hành kinh tế an toàn hơn.

Thủ tướng đưa ra ba việc phải làm trong vấn đề xử lý nợ xấu:

Thứ nhất, cần có khung thể chế pháp lý tốt hơn, đặc biệt khung pháp lý trong VAMC

Thứ hai, cần kiểm soát chặt chẽ không phát sinh nợ xấu mới, trong đó có kiểm soát đặc biệt trong ngân hàng 0 đồng.

Thứ ba, vấn đề nợ xấu phải được minh bạch được giải quyết trong quá trình điều hành nền kinh tế. Thủ tướng cho biết cần có nhiều biện pháp đi theo, trong đó phải làtiền tươi thóc thật trong việc xử lý nợ xấu.

"Về vấn đề này chúng tôi đang xây dựng đề án toàn diện xử lý nợ xấu Việt Nam và báo cáo với Quốc hội trong thời gian tới", Thủ tướng nói.

Loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa biến chất

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) về vấn đề cán bộ thoái hóa biến chất, Thủ tướng khẳng định Thủ tướng Chính phủ cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu gây khó khăn cho DN, tạo niềm tin trong toàn Đảng, toàn Quân, toàn dân trong công cuộc phòng chống tiêu cực.

"Loại bỏ những cán bộ hư hỏng thoái hóa biến chất ra khỏi bộ máy, đây là yêu cầu cấp bách vì vậy cần những chủ trương biện pháp cụ thể. Tôi đã ký Chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết, bên cạnh đó cần chú trọng công tác giáo dục dục rèn luyện đạo đức cán bộ. Bác Hồ nói "cán bộ lấy đức làm gốc", đi liền với đó xử lý nghiêm những cán nhân tập thể vi phạm, thực hiện nghiêm Nghị quyết 4 tại Đại hội Đảng khóa 12 về chống thoái hóa biến chất trong cán bộ Đảng viên

Thủ tướng nhấn mạnh phải công khai minh bạch quyền, quyền lực được kiểm soát, đây là vấn đề cần thiết của bất cừ tổ chức cá nhân nào. Đồng thời, có những cơ chế quản lý, hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho nhất là vấn đề tài chính, ngân sách, tài nguyên đất dai...

Thủ tướng cho biết, vấn đề cải cách tiền lương cán bộ công chức đi liền với giảm tinh chế bộ máy là cần thiết.

"Vấn đề đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, chống biến hóa, biến chất cần làm liên tục trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

>> ĐB Quốc hội tiếp tục truy vấn Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo