Thứ sáu, 4/12/2020 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/2/2017, 14:00 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng giải trình, làm rõ 6 vấn đề

quangduy Thứ sáu, 17/2/2017, 14:00 (GMT+7)

Tính từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ Xây dựng được giao 311 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 233 nhiệm vụ, còn 74 nhiệm vụ đang thực hiện, có 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Nhắc lại quyết tâm của Thủ tướng trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, xóa bỏ tất cả những gì là rào cản, là giấy phép con cản trở doanh nghiệp, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng giải trình, làm rõ 6 vấn đề. Đây cũng là những vấn đề mà người dân, dư luận đang rất quan tâm.

Vấn đề đầu tiên liên quan tới công tác xây dựng thể chế. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh Luật Xây dựng năm 2014, nhất là về tính đồng bộ với các luật khác như Luật Đất đai, Luật Đô thị, Luật Bất động sản, Luật Đầu tư công… Bộ cần nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ để báo cáo Quốc hội sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Cũng liên quan tới thể chế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện nhanh nhất, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 59 về quản lý đầu tư xây dựng. Đây là nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 60 của Chính phủ về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Hiện nay, các bộ ngành, địa phương đều nói việc giải ngân đầu tư công rất chậm trễ do nguyên nhân quan trọng từ thủ tục xây dựng tại Nghị định 59.

“Việc thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cao tầng… trước đây thuộc Sở Xây dựng, nhưng chúng ta lại tạo ra thủ tục và những quy định khiến người dân, doanh nghiệp phải xếp hàng làm thủ tục tại Bộ Xây dựng. Điều chỉnh tí xíu cũng phải lên Bộ Xây dựng. Gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, gây lãng phí”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rõ. Thủ tướng lưu ý Bộ cần hết sức quan tâm sát vấn đề này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lấy ví dụ, quy định yêu cầu khu nông nghiệp công nghệ cao phải có quy hoạch 1/500 thì rất khó cho doanh nghiệp. “Không lẽ phải ghi rõ là chỗ này trồng dưa, chỗ này trồng rau? Nếu không hợp lý, không cần thiết, gây lãng phí cho doanh nghiệp thì nên bỏ đi”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.

Vấn đề thứ hai là công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng. Việc này đã được Bộ quan tâm, nhưng trong thực tiễn thì thực hiện chưa nghiêm, từ đó dẫn tới tình trạng phá vỡ quy hoạch ban đầu, thậm chí có tình trạng nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cả cơ quan Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng hết sức quan tâm công tác này, làm sao vừa phân cấp tạo thuận lợi cho địa phương, vừa gắn trách nhiệm kiểm tra giám sát của Bộ và trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

“Ngay cả vấn đề đơn giá, làm sao để các Sở ban hành đơn giá phải sát với đơn giá của Bộ, để làm sao các công trình của Nhà nước hiệu quả như các công trình tư nhân, khắc phục tình trạng công trình vốn Nhà nước vừa chậm tiến độ, vừa xấu, chất lượng lại chưa chắc đã bằng công trình vốn tư nhân”, Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ ba là phát triển nhà ở. Bộ đã đề xuất nhiều cơ chế về xây dựng nhà cho người thu nhập thấp, đối tượng chính sách… nhiều đối tượng được thụ hưởng.

Thủ tướng cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng, đề nghị Bộ tiếp tục quan tâm, ngay cả với nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, các khu công nghệ cao… nhưng cần bảo đảm quy hoạch đô thị, không phá vỡ quy hoạch.

Vấn đề thứ tư là quản lý thị trường bất động sản. Bộ trưởng đã nhiều lần báo cáo Chính phủ về việc nếu không cẩn trọng thì có thể dẫn tới cung thừa cầu, cần tiếp tục cảnh báo để lường đón.

Vấn đề thứ năm là quản lý vật liệu xây dựng liên quan tới bảo vệ môi trường. Cần tính toán, xem xét, ứng dụng công nghệ để phát triển các loại vật liệu thay thế, giảm ô nhiễm, vừa qua Bộ đã có những đề xuất chính sách tốt trong phát triển vật liệu không nung, vật liệu siêu nhẹ…

Vấn đề cuối cùng là cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tiến độ rất tốt, nhưng còn 2 điểm tồn tại rất lớn.

Thứ nhất, tỷ lệ rất lớn doanh nghiệp sau cổ phần hóa chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Thứ hai, tỷ lệ bán vốn Nhà nước rất thấp, mới đạt 1,5%, so với tỷ lệ chung của cả nước là 8%. Như Viglacera sau cổ phần hóa hoạt động rất tốt, nhưng nhiều doanh nghiệp xây dựng mà Nhà nước còn nắm giữ tỷ lệ vốn lớn thì làm ăn kém hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu cần đẩy công tác này càng nhanh càng tốt, tập trung làm trong năm 2017.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, mong muốn của Thủ tướng là tạo chuyển động mạnh mẽ về nhận thức và hành động tại Bộ Xây dựng, đặc biệt là các cơ quan tham mưu giúp Bộ trưởng.

Duy Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo