Thứ sáu, 18/10/2019 | 12:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 2/7/2015, 12:29 (GMT+7)

Thủ tướng Angela Merkel "trả đũa" lãnh đạo Hy Lạp

Thứ năm, 2/7/2015, 12:29 (GMT+7)

Mặc dù bà Merkel không đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng thủ tướng Đức từ chối những nỗ lực quay lại bàn đàm phán của ông Tsipras.

Thủ tướng Hy LạpAlexis Tsipras và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Khi tình hình tại Hy lạp đang ngày càng tồi tệ và nguy cơ rời khỏi khu vực đồng tiền chúng Châu Âu Eurozone gia tăng, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã một lần nữa cố gắng mở lại một cuộc đàm phán cứu trợ cho nước này. Trước sự nhẫn nại đến mức cực hạn của các chủ nợ, Tổng thống Pháp François Hollande kêu gọi hai bên cố gắng đạt được thỏa thuận vào ngày 1/7.

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel đã từ chối tham gia cuộc đàm phán này và cho biết sẽ chỉ nói chuyện với chính quyền Athens sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7.

Chuyên gia Josef Janning của phòng đối ngoại thuộc hội đồng Châu Âu (ECFR) nhận định bà Merkel đang tạo sức ép với ông Tsipras do thủ tướng Hy lạp đã làm điều tương tự (trưng cầu dân ý) với nhà lãnh đạo Đức trước đó.

Ngoài ra, ông Janning cho rằng Thủ tướng Merkel muốn khởi động lại đàm phán khi khả năng thành công cao hơn. Để làm được điều đó, Liên minh Châu Âu (EU) cần sự nghiêm túc của chính quyền Athens sau cuộc trưng cầu dân ý.

Trước tình hình các ngân hàng Hy Lạp đóng cửa và ATM hết tiền, dư luận Đức vẫn kiên quyết phản đối một gói cứu trợ mới cho chính quyền Athens. Tờ báo nổi tiếng nhất của Đức là Bild đang vận động để chấm dứt rót thêm tiền thuế của người dân nước này cho Hy Lạp. Họ cho rằng khủng hoảng của Hy Lạp là một “cái động không đáy” hút tiền thuế của người Đức. Tờ Bild cũng nhận định khoản đóng góp 88 tỷ Euro trong khoản viện trợ 240 tỷ Euro trước đó đã “hoàn toàn bị mất trắng.”

Hiện cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp đang khiến vị thế chính trị của Thủ tướng Merkel lung lay. Trong suốt thời gian qua, bà Merkel thường xuyên tuyên bố rằng bà sẽ đạt được một thỏa thuận với chính quyền Athens và giữ Hy Lạp ở lại Eurozone. Theo thủ tướng Đức, sự thống nhất khiến liên minh kinh tế này mạnh mẽ hơn trước những thách thức toàn cầu.

Đồng thời, bà Merkel cũng không muốn trở thành vị thủ tướng Đức đầu tiên khiến một liên minh kinh tế tan rã. Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cho rằng việc Hy lạp rời khỏi Eurozone có thể tạo nên những bất ổn trong khu vực Balkan mà EU đang muốn gây ảnh hưởng mạnh.

Mặc dù vậy, bà Merkel cho biết một liên minh Châu Âu tốt không phải nhất thiết đạt được thỏa thuận bằng bất cứ giá nào. Thủ tướng Merkel nói sẽ chờ đợi sau cuộc trưng cầu dân ý của Hy lạp trước khi nối lại đàm phán.

Rất có thể bà Merkel sẽ sử dụng kết quả trưng cầu dân ý tại Hy Lạp để tạo sức ép bắt Thủ tướng Tsipras phải đồng ý với các điều khoản của chủ nợ Châu Âu, hoặc thậm chí buộc ông này phải từ chức.

Trong trường hợp người dân Hy Lạp bỏ phiếu chống với các điều kiện cứu trợ, một cuộc đàm phán vẫn sẽ diễn ra. Quốc gia này vẫn là một thành viên của EU và Eurozone, và theo ông Janning, Thủ tướng Merkel chưa muốn Hy Lạp rời khỏi liên minh trong thời điểm hiện nay.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo