Thứ tư, 12/5/2021 | 23:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/3/2015, 13:52 (GMT+7)

Thứ trưởng khuyên mía đường học bầu Đức: 'Không thực tế'?

Thứ tư, 11/3/2015, 13:52 (GMT+7)

Ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa) tỏ ra vô cùng bức xúc khi bàn về lời khuyên của Thứ trường Bộ Công thương rằng ngành mía đường nên học Bầu Đức.

Phát ngôn không hiểu thực tế?

Nhắc lại việc Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú so sánh ngành mía đường Việt Nam với Hoàng Anh - Gia Lai, ông Tam cho rằng Thứ trưởng không nên phát ngôn như vậy.

"Làm lãnh đạo quản lý nhà nước mà Thứ trưởng nói như thế là không đúng. Nếu có thông tin gì chưa rõ có thể triệu tập anh em đến để đối chất xem thực hư thế nào. Không nên có những phát ngôn như vậy", ông Tam nói.

Theo đó ông lý giải, khó khăn thực sự không phải do ngành đường mà lớn hơn là cơ chế, thể chế và điều kiện của Việt Nam.

"Chúng ta không thể có một cánh đồng 10.000ha để làm vùng trồng mía như Lào. Chúng ta chỉ có một vùng lớn nhất như Lam Sơn là 18.000ha nhưng lại chia ra làm 10 huyện 112 xã. Như vậy không thể đưa cơ giới hóa vào. Cho nên mọi so sánh và những thông tin mà Thứ trưởng đưa ra là không hiểu thực tế.

Chúng ta phải hiểu rằng đất nước này điều kiện đất đai không rộng được như thế. Ngay cả nông trường cũng không có được diện tích lớn. Vậy thì không nên nói bừa", ông Tam bức xúc.

Trước bức xúc này ông Tam cũng cho biết vừa có ý kiến với Bộ NN&PTNT rằng nên mời ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh - Gia Lai, rồi mời Hiệp hội mía đường Việt Nam đến để cùng trao đổi để làm rõ những vấn đề còn lăn tăn.

"Cả một ngành mía đường với hàng triệu nông dân mà nói như vậy tức là phỉ báng nông dân, xóa đi mọi cố gắng của họ nên tôi cảm thấy rất buồn và cũng không muốn nói khi nghe thông tin đó. Quan chức nhà nước thì phải làm đúng chức trách", ông Tam nhấn mạnh.

Cây mía đang tạo công ăn việc làm cho hàng triệu nông dân Việt Nam

Không cần cái ô bảo hộ!

Cho rằng có những điều Bộ Công thương chưa nhìn ra để thay đổi cách quản lý với ngành mía đường, ông Tam nói: "Thể chế cũng phải thay đổi.

Cơ quan quản lý nhà nước nên mạnh dạn để ngành mía đường bung ra, vừa đáp ứng nhu cầu trong nước, vừa xuất khẩu. Tức là để ngành mía đường hoạt động theo đúng nghĩa thị trường chứ việc gì phải ôm bế? Phải thoải mái như tất cả các ngành khác.

Phải mở cửa mà là không cần bảo hộ. Cứ để cho cơ chế thị trường thanh lọc, doanh nghiệp nào 'chết' cho 'chết luôn' chứ có chế thị trường không thể để làm kiểu bao bọc mãi", ông Tam khẳng định.

Lý giải thêm quan điểm này, ông Tam cho rằng: Cứ nói bảo hộ, nhập đường cũng quota mà xuất khẩu cũng quota. Nếu cứ mãi tình trạng xin - cho này thì sẽ chỉ tập trung vào một nhóm nào đó chứ không đẩy ngành mía đường mạnh nên được.

"Cũng như lúa gạo phải là sản xuất đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, không cần ai bảo hộ. Mía đường cũng vậy, phải mạnh dạn thay đổi", ông Tam chia sẻ.

Ông cũng cho rằng phải thay đổi, đổi mới đồng bộ và toàn diện. Bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nông dân và các địa phương tổ chức thành những vùng mía, cánh đồng mẫu lớn ít nhất là 5ha, 7ha, hay 10ha để đưa giống mới và đồng bộ cơ giới hóa vào.

"Chúng ta có đủ điều kiện làm giống mía 250 tấn/ha chứ không phải không thể làm. Nông dân hiện nay cũng có nhiều hộ gia đình đã làm được như vậy. Nhưng quan trọng là phải tổ chức lại, hợp sức với nông dân giúp họ làm giàu thực sự từ cây mía.

Cây mía còn có vị trí hết sức đặc biệt là vấn đề môi trường, sinh khối, điện năng mà hiện chúng ta chưa khai thác được đến 50%. Cây mía có thể làm giàu cho đất nước này chứ không phải bội bạc như những gì Thứ trưởng nhìn nhận.

Tiếp đến là phải liên kết cả các nhà máy, doanh nghiệp với nhau chứ không phải mạnh ai người đó chạy. Đồng thời phải đổi mới về công nghệ.

Hiện các nhà máy đã có nhiều cố gắng nhưng thực sự nhiều nhà máy của chúng ta rất nhỏ không đủ sức để đổi mới toàn diện. Cho nên tôi nghĩ rằng mỗi vùng nên dồn các nhà máy lại với nhau có một sức mạnh để đổi mới, ứng dụng công nghệ thì sẽ tạo ra được sức mạnh và có nhiều sản phẩm mới", ông Tam nêu kiến nghị.

Đưa ra kinh nghiệm của một người nhiều năm hoạt động trong ngành mía đường, ông Tam chia sẻ: "Làm ruộng 3 năm, chăn tằm 9 lứa" để nói về việc mọi nhận định lúc này đều chưa 'chín'.

"Ông Đức mới làm 1 vụ mía đường thì chưa nói lên được điều gì. Nếu họ làm giỏi thì cứ đưa sản phẩm ra thị trường chứ việc gì phải xin bán miễn thuế? Như thế là cạnh tranh không lành mạnh, không bình đẳng. Trong khi đó họ có rất nhiều lợi thế, cả một vùng đất đất rai rộng tới 12-16.000ha cơ giới hóa đồng bộ và thuê chuyên gia làm.

Còn chúng ta thì đó là những người nông dân làm trực tiếp. Cây mía tạo việc làm cho nông dân nên không thể bỏ nông dân đi và thuê chuyên gia làm.

Làm được một cây giống mía tốt không phải dễ phải mất 12 năm. Còn mua giống của nước ngoài chỉ được 1-2 vụ sẽ bị thoái hóa. Chúng ta hãy đợi 3 năm nữa sẽ có một kết cục khác. Còn nếu làm mía mà dễ dàng như nhiều người nói thì dân đã ồ ạt làm mà không có ai phải chặt bỏ đi", ông Tam nói.

Theo đó ông nhận định, cách so sánh của Thứ trưởng là từ xuất phát điểm cũng như điều kiện thực tế không thể so sánh. Giống như chúng ta so sánh Mèo Vạc với Hà Nội, như thế sẽ không tương ứng.

Theo Báo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo