Thứ năm, 11/8/2022 | 08:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 5/12/2018, 19:28 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Chúng ta thiếu và lúng túng trong luật chơi của hệ sinh thái số

Vũ Thùy Vân Thứ tư, 5/12/2018, 19:28 (GMT+7)

“Mỗi ngành nghề có một chuỗi giá trị khác nhau và xu hướng số đã xâm nhập vào mọi lĩnh vực”, đó là phát biểu của ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam trong khai mạc Ngày Internet Việt Nam 2018 (Internet Day 2018). Trong đó, quan hệ giữa con người số, luật lệ số và môi trường số chính là sân chơi cho nhà sản xuất và người tiêu dùng. Ngược lại, mối quan hệ tương hỗ giữa sản xuất và tiêu dùng thúc đẩy nền kinh tế số, một quốc gia số.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: “Cái chúng ta đang thiếu và lúng túng chính là môi trường pháp lý hay còn gọi là luật chơi.” Ông dẫn ví dụ gần đây, vụ kiện giữa Vinasun và Grab như một minh chứng cho va chạm giữa mô hình kinh doanh truyền thống và mô hình kinh doanh mới. Dù đã nỗ lực điều chỉnh, ông thừa nhận một độ trễ trong chính sách khi thực tế diễn tiến quá nhanh và chính sách không thể theo kịp. “Không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải xây dựng pháp lý phù hợp, luật chơi công bằng và bình đẳng”, ông khẳng định.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT. Ảnh: Thu Hương/Cổng thông tin Bộ TT&TT

Phó Tổng giám đốc VNG Vũ Minh Trí cho rằng: “Khi nói về hệ sinh thái số cách đây vài năm, chúng ta nhắc đến mạng xã hội như Facebook, chia sẻ thông tin và sự kết nối giữa các ứng dụng với nhau”. Thời gian gần đây hệ sinh thái số không chỉ còn là việc con người sáng tạo nội dung mà vạn vật bắt đầu kết nối lại với nhau. Sự hội tụ số của tất cả các công nghệ với nhau đã định nghĩa lại cách kết nối vạn vật bằng ngôn ngữ số.

Theo ông Trí, 3 công nghệ chính định nghĩa lại hệ sinh thái mới là: sự kết nối (internet of things), dữ liệu từ sự kết nối (big data) và làm sao hiểu được dữ liệu đó (data analysis). Sự kết nối không chỉ là vật với vật, người với vật hay người với người. Đó là mọi thứ xung quanh kết nối lại tạo nên những ngành công nghiệp thông minh. Từ những vật dụng thông minh kết nối với nhau, chúng tạo nên một ngôi nhà thông minh, tòa nhà thông minh...và mức độ cao hơn nữa là tất cả hạ tầng kết nối tạo nên một thành phố thông minh.

Ông Vũ Minh Trí, phó TGĐ Tập đoàn VNG. Ảnh: Internet

Đến năm 2020, dự kiến có tới hơn 50 tỷ thiết bị IoT. Sự kết nối giữa một con số lớn thiết bị như vậy sẽ tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Thử thách lớn nhất là làm sao để bảo mật và quản lý được lượng dữ liệu này. Công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong bảo mật. Tuy nhiên, dù dữ liệu có được mã hóa và bảo mật được, thì cũng sẽ có người có thể giải mã và đọc được chúng. Vì vậy, nhiệm vụ tiếp theo đó thuộc về chính sách và quy trình trong việc quản lý.

Một vấn đề đặt ra là ranh giới giữa sự riêng tư và hiểu được những dữ liệu một cách lành mạnh. Nếu chính sách bảo vệ quyền riêng tư không rõ ràng, thì hệ sinh thái số sẽ không phát triển hoặc phát triển một cách không lành mạnh. Phó TGĐ VNG cho biết, 90% lượng dữ liệu là không cấu trúc, và 50% trong đó không được bảo vệ. Chúng sẽ tạo ra một sự hỗn loạn về dữ liệu. Để giải quyết vấn đề này, hai chiếc chìa khóa duy nhất là phân tích dữ liệu (data analysis) và hạ tầng số thật tốt.

Vân Thùy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo