Thứ tư, 21/8/2019 | 10:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 24/8/2016, 13:48 (GMT+7)

Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Quyết tâm chính trị tách chức năng chủ sở hữu và quản lý Nhà nước đã rất rõ ràng

thuynt Thứ tư, 24/8/2016, 13:48 (GMT+7)

Tại Hội thảo Cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam, nhiều chuyên gia kinh tế đã bày tỏ nghi ngại về việc quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước và chức năng quản lý Nhà nước.

Quyết tâm chính trị rất rõ ràng, lập Ủy ban nhằm cạnh tranh lành mạnh

Ông Dag Detter, Chuyên gia cố vấn của World bank cho rằng thành công hay thất bại, quan trọng ở ý chí cải cách và quyết tâm chính trị. Các tài sản thương mại của nhà nước như các phương tiện vận tải, công ích, bất động sản,… có thể tạo ra phí nếu được quản lý tốt. “Việc quản lý này phải mang tính chuyên nghiệp, tách khỏi những vấn đề mang tính chính trị, giống như một trọng tài phải hoạt động hoàn toàn độc lập và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, tách biệt khỏi người chơi bóng.”

Ts. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng muốn hình thành được quyết tâm chính trị phải hình thành được một nhà nước tuân thủ pháp luật, một nhà nước dc quản lý theo pháp luật. Khi những can thiệp không theo pháp luật tác động vào các cơ quan, Tập đoàn thì quyết tâm chính trị đó là khó khăn.

Tuy nhiên, đại diện từ phía Bộ KH&ĐT và đồng thời cũng là người trực tiếp chỉ đạo CIEM soạn dự thảo Nghị định, Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam rất rõ ràng đối với việc tách chức năng quản lý nhà nước của các Bộ ngành với việc thực hiện quyền chủ sở hữu với doanh nghiệp nhà nước.

Ông Đông nhắc lại ở dự thảo lần đầu đã có nhiều quan điểm cho rằng việc thành lập tổ chức này phải chăng từ nhiều bộ ngành trở thành một bộ và bộ này trở thành siêu bộ. Nếu ko hiểu căn nguyên sẽ nghĩ đây là siêu bộ, làm thay các việc bộ khác đang làm nhưng không phải vậy. “Đây là tuyên ngôn chính trị rõ rệt, tạo môi trường kinh daonh bình đẳng giữa các tổ chức”, ông Đông cho biết.

Nếu DNNN vẫn làm trong Bộ chuyên ngành thì sẽ không đảm bảo cạnh tranh bình đẳng. Như trường hợp hai doanh nghiệp cùng đi khai khoáng, nếu DN tư nhân vi phạm pháp luật về môi trường người ta cho rằng sẽ bị xử lý nghiêm, nhưng nếu là DNNN, liệu Bộ Công Thương có nương nhẹ không hay xử nghiêm? Khi Bộ vừa quản lý nhà nước vừa quản lý doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư, tổ chức quốc tế sẽ không công nhận là nền kinh tế thị trường, qua đó Việt Nam sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi chính sách, chỉ số tín nhiệm quốc gia bị đánh giá thấp.

Lập Siêu Ủy ban sẽ giúp DNNN thoát cảnh một cổ mà 5-6 tròng

Ông Đông cho rằng không nên gọi là Siêu bộ bởi nó chỉ thực hiện chức năng chủ sở hữu. Không có chuyện cơ quan này xuống điều hành từng doanh nghiệp. “Tư tưởng của chúng tôi là tất cả doanh nghiệp nhà nước hoạt động như một doanh nghiệp. Họ chỉ có việc báo cáo cơ quan này.”

Thứ trưởng cho biết các DNNN hiện đang chịu cảnh một cổ 5 - 6 tròng. Một báo cáo gửi tới 5 - 6 nơi theo từng chức năng về tài chính, đầu tư, môi trường, nhân sự…và các DNNN này phần lớn muốn chỉ được một cơ quan quản lý.

Về vấn đề quản lý tại Siêu Ủy ban, Thứ trưởng Đông cũng cho biết sẽ không có chuyện cơ quan này có quản lý công việc hàng ngày của các DNNN. Hiện nay, chủ trương rất lớn đang được thực hiện là DNNN chỉ tham gia đầu tư lĩnh vực khu vực tư nhân không tham gia, chỉ cung cấp dịch vụ công mà tư nhân không có khả năng hay không có tiềm lực. Không có lý do gì DNNN đi làm cao ốc, tránh người ta hay gọi là lấn át thị trường. Nguồn lực hữu hạn của nhà nước sẽ được tập trung đầu tư. Đồng tiền rất hữu hạn của nhà nước sẽ được tập trung đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, cầu cống, giáo dục y tế, đường sá, Y tế nông thôn. Đây đều là những mảng hoạt động không thể trang trải được bằng thu phí.

Đối với việc có can thiệp chính trị vào DNNN hay không và việc can thiệp này có xấu hay không, Thứ trưởng Đông cũng phân tích thêm DNNN không chỉ thuần túy lvì ợi nhuận, mà còn đầu tư vào lĩnh vực dẫn dắt, định hướng của nền kinh tế. Ví dụ đối với ngành năng lượng gió, để tham gia vào thị trường sẽ phải làm R&D, có thể thành công hoặc thất bại. Vì đầu tư vào đầy rủi ro, cho nên chỉ có thể bảo EVN đầu tư vào một vài dự án thử nghiệm. “Chẳng may thất bại vì kỹ thuật thì ko phải của Doanh nghiệp mà là của chính sách. Can thiệp chính trị khi ấy cũng không bị xử lý.”, ông Đông cho biết.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo