Thứ sáu, 18/10/2019 | 15:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 23/2/2015, 18:01 (GMT+7)

Thu hút FDI cần doanh nghiệp mạnh

Thứ hai, 23/2/2015, 18:01 (GMT+7)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hơn 25 năm qua, Việt Nam đã thu hút được lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước khoảng 240 tỷ USD. Đây là một kênh thu hút vốn quan trọng để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần vào việc đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất - kinh doanh và toàn bộ nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì chỉ có 1/5 doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ tương tác với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, vai trò lan tỏa công nghệ của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là không đáng kể. Chuyển giao công nghệ chủ yếu thực hiện theo chiều ngang - giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, ít có những biến đổi về trình độ và năng lực công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, hiện doanh nghiệp trong nước còn yếu kém và chưa tối đa hóa được mối quan hệ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nên việc chuyển giao công nghệ ở Việt Nam còn chậm chạp và hệ quả là doanh nghiệp Việt Nam tạo ra giá trị gia tăng thấp, khó tham gia vào mạng sản xuất toàn cầu.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho biết, Việt Nam cần phải có nhiều doanh nghiệp mạnh, bởi doanh nghiệp mạnh sẽ tiếp thu được những tinh hoa, công nghệ mới của nước ngoài. Trong thu hút đầu tư nước ngoài, ngoài việc tạo ra nguồn vốn, sản phẩm xuất khẩu cần hướng tới quan trọng nhất là chuyển giao công nghệ hiện đại cho Việt Nam.

"Vừa qua chúng ta không làm được điều này nhiều là vì chúng ta không có một đội ngũ doanh nghiệp mạnh, đủ sức để tiếp cận và nhận chuyển giao công nghệ hiện đại. Thứ 2, muốn có một nền kinh tế tự chủ thì phải có một lực lượng doanh nghiệp mạnh và chỉ có một hệ thống doanh nghiệp Việt Nam mạnh thì mới có thể xây dựng thương hiệu Việt Nam đi khắp thế giới", Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết./.

Theo VOV News

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo