Thứ ba, 18/2/2020 | 13:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 2/7/2010, 10:11 (GMT+7)

Thu hút đầu tư vào KCNC TP.HCM: vượt 15% kế hoạch

Thứ sáu, 2/7/2010, 10:11 (GMT+7)

Bà Lê Thị Thanh Mỹ

Để nắm bắt tình hình hoạt động của Khu công nghệ cao, Báo Đầu Tư đã có cuộc trao đổi với Bà Lê Thị Thanh Mỹ, Phó Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.

Sau khi đưa giai đoạn 1, Phân khu sản xuất công nghiệp công nghệ cao vào hoạt động (từ thng 4/2010), tình hình hoạt động của Khu Công nghệ cao (KCNC) có chuyển biến như thế nào, thưa bà?

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình hoạt động của khu đã có nhiều chuyển biến. Cụ thể, chúng tôi đã tiếp hơn 86 nhà đầu tư, đối tác đến tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư vào KCNC. Trong đó, Ban quản lý KCNC đã cấp phép mới 2 dự án (viễn thông – internet, cơ khí chính xác – tự động hóa) và 6 dự án tiềm năng có thể đi đến cấp phép trong thời gian tới. Ngoài ra, đã có 3 dự án khác tại KCNC đưa vào hoạt động. Như vậy, sau 7 năm thành lập, với 20 doanh nghiệp chính thức đi vào sản xuất (ước giá trị sản xuất đạt 176,439 triệu USD), giá trị xuất khẩu từ KCNC TP đạt khoảng 174,7 triệu USD. Riêng với Intel Product Vietnam, chúng tôi đang hỗ trợ họ hoàn tất những thủ tục còn lại để chính thức đưa nhà máy vào hoạt động và xuất khẩu con chip đầu tiên sản xuất tại Việt Nam vào tháng 7/2010.

Về tiến độ của Vườn ươm, một hạng mục quan trọng nằm trong chiến lược phát triển 5 năm tới của KCNC thì sao?

Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao (Vườn ươm) là một trong 5 đơn vị trực thuộc của KCNC (thành lập năm 2006), đang từng bước tự chủ về mặt tài chính theo quy định. Đến nay, Vườn ươm đã tổ chức tiền ươm tạo cho 3 dự án và đang thẩm định 4 hồ sơ. Một dự án ươm tạo đã cho ra kết quả, đó là bộ Innokit thử chất nấm nguy hại gây ảnh hưởng sức khỏe người, động vật – (đặc biệt là bệnh ung thư). Ban quản lý KCNC TP cũng quyết định giao 2 ha đất (nằm trong Khu Không gian khoa học KCNC) cho Vườn ươm làm chủ đầu tư xây dựng Trung tâm sáng tạo với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng (vốn ngân sách). Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2012.

Hiện, đã có bao nhiêu nhà đầu tư đăng ký vào KCNC TP? Lĩnh vực nào đang chiếm ưu thế tại đây, thưa bà?

Đến nay, KCNC đã thu hút được 42 nhà đầu tư, (trong đó có 23 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), với tổng số vốn đăng ký đạt 1,8 tỷ USD. Trong số 23 dự án FDI, các nhà đầu tư Mỹ chiếm đa số với 5 dự án (tổng vốn đăng ký là 1.088 tỷ USD), chiếm 59% tổng vốn đăng ký tại KCNC. Vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông và cơ khí chính xác đang là những lĩnh vực chiếm ưu thế tại KCNC.

Nguồn nhân lực đang là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, Ban quản lý KCNC có hỗ trợ gì cho nhà đầu tư trong vấn đề này?

Để giải quyết bài toán nhân lực, Trung tâm Đào tạo của Khu ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các trường Đại học cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp trong Khu như: Intel, Datalogic, Jabil,…để cung cấp học bổng cho sinh viên, nhận thực tập, đề xuất điều chỉnh giáo án, giáo trình phù hợp hơn với yêu cầu của doanh nghiệp và thành lập Hội đồng tư vấn đào tạo về các kỹ năng làm việc, tiếng Anh kỹ thuật….cho lao động. Bên cạnh đó, Khu cũng kêu gọi các viện, trường, đối tác có uy tín đầu tư các dự án đào tạo tại KCNC. Hiện tại, chúng tôi đã cấp 3 giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vưc đào tạo về vi điện tử, công nghệ thông tin, vật liệu mới và tự động hóa. Dự kiến, trong thời gian tới, KCNC và Đại học quốc gia TP.HCM sẽ phối hợp thành lập khoa Công nghệ cao tại KCNC TP.

Bà có dự đoán gì cho tình hình thu hút đầu tư (FDI lẫn nội địa) tại KCNC trong 6 tháng cuối năm?

Chỉ tiêu thu hút đầu tư năm 2010 của KCNC là 150 triệu USD. Song, trong 6 tháng đầu năm, KCNC đã cấp giấy chứng nhận cho hai dự án với tổng vốn 81 triệu USD, vượt 15% so với chỉ tiêu đề ra. Trong 6 tháng cuối năm, kế hoạch của KCNC là thu hút được 1 dự án R&D (Research and Development) vào Khu không gian khoa học và cấp phép mới từ 1 đến 2 đến dự án sản xuất công nghệ cao. Đồng thời, tiếp tục đeo bám các dự án đầu tư của các tập đoàn sở hữu công nghệ nguồn.

Để tăng hiệu quả thu hút đầu tư trong thời gian tới, Ban quản lý KCNC sẽ áp dụng những giải pháp nào?

Chúng tôi đưa ra 3 nhóm giải pháp chính. Trước hết là tăng cường hỗ trợ cho các nhà đầu tư đã có mặt trong KCNC về thủ tục hành chính, nguồn nhân lực, về các loại hình dịch vụ cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp như hải quan điện tử, ngân hàng, kho ngoại quan,… Song song đó là thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Khu Không gian khoa học KCNC thông qua nhiều kênh như: hội thảo Xúc tiến đầu tư, các tổ chức lãnh sự, hiệp hội, mạng lưới trí thức Việt Kiều. Đồng thời, Khu cũng phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao phù hợp với điều kiện thực tế. Song, trong Xúc tiến đầu tư, chúng tôi chú trọng thu hút ngành công nghiệp phụ trợ để phục vụ cho các doanh nghiệp công nghệ cao, trước hết là cho dự án của Intel.

Theo Hải Âu - báo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo