Thứ sáu, 3/12/2021 | 16:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 13/10/2015, 16:10 (GMT+7)

Thống đốc Nga: Lạm phát sẽ giảm mạnh vào năm tới

Thứ ba, 13/10/2015, 16:10 (GMT+7)

Lạm phát tại Nga hiện đang đứng ở mức 15,7%, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 4% của chính phủ đề ra.

Hiện tại, lãi suất cơ bản được BoR ấn định ở mức khá cao là 11% và đây là một nỗ lực nhằm đối phó với tình hình lạm phát cao hiện nay. Tuy nhiên, động thái này đang gây nhiều tranh cãi khi kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn và cần lãi suất giảm để thúc đẩy đầu tư.

Tỷ lệ lạm phát tại Nga

Theo Thống đốc Nabiullina, BoR cần tập trung vào mục tiêu hạ tỷ lệ lạm phát dù nền kinh tế nước này còn đang gặp nhiều khó khăn. Kinh tế Nga năm 2015 được dự đoán sẽ suy giảm 3,7% so với năm trước.

Bên lề hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Peru cuối tuần trước, bà Nabiullina cho biết IMF dự đoán lạm phát tại Nga sẽ cao hơn dự đoán của BoR, vì vậy ngân hàng trung ương Nga sẽ tập trung giải quyết vấn đề lạm phát nhằm đạt mục tiêu 4% vào năm 2017.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và có liên quan đến khu vực tự trị miền Đông Ukraina đã khiến Phương Tây thực hiện những lệnh trừng phạt kinh tế với quốc gia này. Đáp trả, chính quyền Moscow cũng áp đặt nhiều lệnh cấm vận với các nước Phương Tây. Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh, dòng vốn rút khỏi thị trường do lệnh cấm vận và nhà đầu tư suy giảm niềm tin là những nguyên nhân chính khiến tình hình lạm phát tại Nga tăng cao.

Trên thị trường tiền tệ, sau khi đồng Rúp đạt mức 40 Rúp/USD năm 2014, giá đồng tiền này đã suy giảm mạnh và ở mức 70 Rúp/USD vào đầu năm nay. Đồng tiền này đã dần hồi phục sau đó do những động thái đúng đắn của BoR. Tuy nhiên, đồng Rúp đã bắt đầu giảm giá trở lại từ tháng 8/2015. Hiện tỷ giá đồng Rúp đang đứng ở mức 61 Rúp/USD.

Tỷ giá Rúp/USD trong 1 năm qua

Mặc dù đồng Rúp giảm giá từ tháng 8 khiến tỷ lệ lạm phát tăng trong tháng 9/2015. Tuy nhiên, BoR dự đoán lạm phát sẽ không tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thống đốc Nabiullina dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 12-13% vào cuối năm nay và sẽ giảm mạnh trong đầu năm tới. Nguyên nhân chính là do những yếu tố tác động thúc đẩy lạm phát chỉ mang tính tạm thời và bắt đầu hết ảnh hưởng. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ trong nước không cao cũng với những chính sách thắt chặt tiền tệ hiệu quả của BoR sẽ có tác dụng đến tỷ lệ lạm phát.

Mặc dù vậy, chính sách giữ lãi suất ở mức cao để hạ tỷ lệ lạm phát đang gây tranh cãi tại Nga khi mục tiêu tăng trưởng kinh tế vẫn là nhiệm vụ chủ chốt của Điện Kremlin hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và một số quan chức đã liên tục nhắc lại rằng mức lãi suất cao đang tác động xấu đến việc cho vay và khiến kinh tế Nga hồi phục chậm hơn. Những quan ngại này của các nhà lãnh đạo cấp cao là một phần lý do khiến BoR hạ lãi suất từ mức kỷ lục 17% tháng 12/2014 xuống 15% vào tháng 1/2015 và 11% hiện nay.

Hoàng Nam - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo