Thứ hai, 23/9/2019 | 10:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 31/12/2010, 17:01 (GMT+7)

Thông điệp đầu năm 2011 của Chính phủ

Thứ sáu, 31/12/2010, 17:01 (GMT+7)

Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng (giữa), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh (trái) tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 31/12/2010. Ảnh: Duy Cường

Hội nghị Chính phủ và các địa phương kết thúc vào ngày hôm nay được Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chuyển tải đến buổi họp báo cuối năm của Chính phủ.

Đặt thành tựu năm 2010 bên cạnh những hạn chế vĩ mô trong năm nay và thách thức nổi bật năm tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh thông điệp của Chính phủ cho năm 2011, đó là ưu tiên hàng đầu cho ổn định vĩ mô.

Cơ bản đạt các mục tiêu của năm 2010

2010 là năm thứ 3 Việt Nam phải đối phó với ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới và suy giảm kinh tế. “Nhìn lại 1 năm, so với mục tiêu đặt ra đầu năm, đến cuối năm cơ bản đã đạt được”, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Điểm nổi bật trong các chỉ tiêu vĩ mô được nhắc đến trong bài phát biểu của Phó thủ tướng là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,78%, vượt so với chỉ tiêu đặt ra là 6,5%, trong bối cảnh các chính sách kích thích đã hết hiệu lực thực thi.

Đóng góp vào mức tăng trưởng GDP năm nay, cả ba ngành kinh tế đều đạt mức tăng cao hơn so với năm 2009. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trên 14% với giá trị gia tăng 7,7%. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng gần 4,5% và giá trị gia tăng khoảng 2,8%; giá trị gia tăng trong ngành dịch vụ đạt 7,5%.

Với sự phục hồi và phát triển của tất cả các ngành kinh tế chính, thu ngân sách nhà nước năm nay cũng vượt dự toán khoảng hơn 66 nghìn tỷ đồng, góp phần làm giảm bội chi ngân sách xuống mức khoảng 5,8% GDP, giảm 0,4% so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Trong khi đó, nhập siêu chỉ còn xấp xỉ 12 tỷ USD so với ước tính đầu năm khoảng 13,5-14 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục là điểm đến của đầu tư với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong năm nay vượt 18 tỷ USD. Cam kết ODA đạt khoảng 7,9 tỷ USD…

“Kinh tế vĩ mô chưa thật sự ổn định”

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng thẳng thắn chỉ rõ những yếu kém trong quá trình phát triển vừa qua. Ghi nhận từ phía Chính phủ đối với những hạn chế trong năm 2010, nổi lên là vấn đề lạm phát tăng cao, kinh tế vĩ mô chưa ổn định, cán cân thanh toán còn thâm hụt và cơ cấu chưa chuyển dịch đủ mạnh.

Nói đến nguyên nhân tăng giá tiêu dùng, Phó thủ tướng nêu lý do chủ quan là nền kinh tế chưa đảm bảo chất lượng, năng suất, hiệu quả. “Công nghiệp phụ trợ không đáp ứng phải nhập khẩu, trong khi nguyên nhiên vật liệu, máy móc chiếm 90% tổng nhập khẩu. Đã là nhập khẩu thì chi phí đi, về, rồi mua làm lời cho người ta, mình phải thua thiệt”, Phó thủ tướng phân tích.

Bài phát biểu của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhắc đến các nguyên nhân như thị trường vốn chủ yếu dựa vào hệ thống ngân hàng thương mại, doanh nghiệp đi vay nhiều, ngân hàng một mình một chợ thì “ăn” lãi cao…

Nhưng Phó thủ tướng cũng đặt vấn đề ngược lại, chỉ số giá tháng 12 tăng 1,98% nhưng lương thực tăng 4,8%. “Cái này vào túi dân thì sướng quá. Tăng là mừng vì giải quyết an sinh xã hội”, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói.

Liên quan đến thâm hụt cán cân thanh toán, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, giải ngân vốn FDI năm nay khoảng 8 tỷ USD từ nguồn vốn nước ngoài, vốn FII gần được 1 tỷ USD, ODA cũng vào nhiều hơn nên cán cân vốn tiếp tục thặng dư. Tuy nhiên, cán cân vãng lai vẫn còn thâm hụt lớn, mặc dù kiều hối có thể đạt 8,4 tỷ USD.

“Cán cân thanh toán còn thâm hụt, năm nay chưa tính toán thì khoảng 4 tỷ USD, anh Giàu (Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu - PV) tính khoảng 2 tỷ USD, như vậy tôi vẫn nói là điểm yếu… Chung lại có thể nói kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Trong khi đó, mô hình tăng trưởng chuyển đổi chậm. Năng suất, chất lượng, hiệu quả chưa tốt, giải quyết sức cạnh tranh chưa tốt cũng được Phó thủ tướng lưu ý trong bài phát biểu. “Tôi nghe báo cáo có địa phương chỉ một nhà máy ngốn nửa điện của tỉnh”, ông dẫn chứng.


Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ chiều 31/12/2010. Ảnh: Duy Cường
 

Thông điệp năm 2011: Ổn định là số một

Nói về kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu kinh tế của năm 2011, Phó thủ tướng cũng nhìn nhận thách thức phía trước còn lớn. Kinh tế thế giới dự báo sang năm giảm hơn năm nay, có khả năng ảnh hưởng đến xuất khẩu, du lịch và đầu tư. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam dứt khoát vượt qua được thách thức đó nếu đồng lòng.

Năm 2011 phải tiếp tục ổn định vĩ mô và kiềm chế cho được lạm phát là ưu tiên số một, quyết tâm cao cả năm 2011, nếu giải quyết được điều này thì các chỉ tiêu sẽ đạt được, Phó thủ tướng cho biết.

Trong khi, ưu tiên thứ hai của Chính phủ là chuyển dịch kinh tế theo hướng tăng chất lượng, hiệu quả, “tức là phát triển nhanh và bền vững”, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng giải thích.

“Nhanh cỡ nào? Thì tôi nói rằng nhanh vừa thôi”, Phó Thủ tướng nói. Tức là không phải tăng trưởng mọi giá mà phải ổn định làm đầu. Tạo sức cạnh tranh cho nước ta để đạt tăng trưởng nhanh và bền vững, khoảng 7-7,5%, thậm chí có thấp hơn 1 chút chúng ta vẫn ưu tiên mục tiêu số một.

Ưu tiên thứ ba là tiếp tục thực hiện tốt an sinh sã hội, giảm nghèo và từ đó cải thiện vật chất tinh thần của người dân thêm 1 bước nữa.

“Nếu làm được mục tiêu số một thì làm được số hai. Được hai cái đầu có nội lực để làm mục tiêu thứ ba, và thứ tư là nâng cao vị thế của chúng ta với quốc tế. Bốn mục tiêu này là nhất quán. Đây là thông điệp đầu năm của Chính phủ, quyết tâm chính trị của Chính phủ”, Phó thủ tướng khẳng định.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Chính phủ cũng đề ra nhiều giải pháp, trong đó đáng chú ý là giữ ổn định cân đối lớn, quản lý chặt chẽ chi tiêu công, tiếp tục thực hiện giá thị trường, chuyển dịch kinh tế, cơ cấu lại doanh nghiệp, cơ cấu lại đầu tư, đẩy mạnh đào tại nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, chống tham nhũng, tiết kiệm…

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng đề cập đến các giải pháp để cải cách một số cơ chế đang gây ách tắc như đất đai, thành lập doanh nghiệp, đầu tư…

Duy Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo