Chủ nhật, 27/11/2022 | 21:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 3/1/2022, 22:23 (GMT+7)

Thị trường lao động TP HCM thích ứng với dịch: Nhiều cơ hội việc làm

Theo TTXVN Thứ hai, 3/1/2022, 22:23 (GMT+7)

Không khí những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới 2022 càng thêm rộn ràng, phấn khởi, nhất là khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đây cũng là mùa cao điểm của nhiều doanh nghiệp để tăng tốc, hoàn thành đơn hàng còn “nợ,” nhiều cơ sở sản xuất hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm thiết yếu bước vào phục vụ Tết, người lao động đang mong đợi thưởng Tết sau một năm “chung vai, đấu cật,” sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

lao-dong-tp-hcm-6149-1641223364.png

Các doanh nghiệp đang tiếp tục tăng tốc, thích ứng với trạng thái bình thường mới. Nguồn: TTXVN)

Đơn hàng dồi dào

Theo Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HBA), hiện hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao của thành phố đã hoạt động trở lại.

Các doanh nghiệp đã khôi phục nhanh và thích ứng với việc sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục nhận thêm các đơn hàng, đồng thời tăng tốc, hoạt động hết công suất trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ, Tết kéo dài.

Trong lĩnh vực dệt may, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan Thành phố Hồ Chí Minh (Agtex) cho biết gần hai tháng nay, kể từ khi thành phố nới lỏng giãn cách, nhiều doanh nghiệp đã tăng tốc sản xuất, tuyển thêm công nhân làm ba ca do các đơn hàng quá gấp.

“Dù được các đối tác thông cảm, tạo điều kiện, thậm chí hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất nhưng do đơn hàng dồn ứ, yêu cầu đảm bảo tiến độ giao hàng để tiếp tục xúc tiến các đơn hàng mới trong năm 2022 nên các doanh nghiệp phải chạy hết công suất,” ông Hồng chia sẻ.

Tại nhiều doanh nghiệp, tình trạng tồn đọng các đơn hàng chưa giải quyết khá nhiều. Các doanh nghiệp vừa hoàn thành đã nhận thêm các đơn hàng mới bổ sung để có thể làm qua Tết Nguyên đán 2022, thậm chí hết quý 2/2022.

Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3 đã tổ chức tăng ca ngay từ ngày 1/10 đến nay, vừa giao mấy triệu sản phẩm “trả nợ” cho các khách hàng ở Nhật Bản, Mỹ, giờ lại tập trung sản xuất để sớm hoàn thành các đơn hàng mùa Đông.

Tương tự, một số doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng, thiết yếu như mì gói, miến, phở... cũng gian nan vì dù chạy tăng tốc vẫn chưa đủ sản lượng các mặt hàng chủ lực.

Nhiều doanh nghiệp đã bố trí công nhân làm 3 ca, tuyển dụng thêm lao động nhưng áp lực sản xuất vẫn rất căng thẳng. Điển hình như Công ty Liên doanh Bột quốc tế Intermix tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc vẫn chưa cải thiện được tình trạng thiếu nguyên liệu từ khi thành phố nới lỏng giãn cách.

Đặc biệt, vào dịp cuối năm, các đơn đặt hàng tăng khoảng 20-30% nhưng do không đáp ứng kịp nên doanh nghiệp phải từ chối hoặc thương lượng kéo dài thời gian giao hàng.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên doanh Bột quốc tế Intermix, khó khăn hiện nay là do thời điểm cuối năm hút hàng, trong khi việc tuyển dụng thêm nhân công rất khó khăn. Với công suất như hiện nay, doanh nghiệp khó lòng hoàn tất các đơn hàng, trong đó có đơn hàng cung ứng vào dịp lễ Tết.

Cũng tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, gần 100% công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex đã trở lại làm việc nhưng vẫn không kịp tiến độ cung ứng, trong đó có đơn hàng còn tồn trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Hơn nữa, trong tháng đầu nới lỏng giãn cách, người lao động còn trong trạng thái thăm dò, sau đó mới bắt nhịp và chấp nhận tăng ca trở lại.

Ông Diệp Nam Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex nhìn nhận, sau khi thành phố kiểm soát được dịch bệnh, những doanh nghiệp, ngành nghề thâm dụng lao động phải chạy hết tốc lực để có công nhân, giải quyết đơn hàng. Cholimex đã bỏ qua nhiều cơ hội bán hàng, chấp nhận mất doanh số nên thời điểm cuối năm phải tăng tốc, dốc hết sức.

Không chỉ lĩnh vực dệt may, nhiều doanh nghiệp ở ngành hàng tiêu dùng, các hoàng hóa thiết yếu, hàng nông sản ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng bắt nhịp, đẩy nhanh tiến độ sản xuất để chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp Tết.

Tại các hội nghị kết cấu cung cầu được tổ chức trong tháng 12/2021, các doanh nghiệp tham gia đã ký kết gần 600 hợp đồng ghi nhớ giữa nhà cung ứng và thu mua, trong đó tập trung vào sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, đặc sản vùng miền... góp phần thúc đẩy cho thị trường hàng hóa sung túc, sôi động hẳn vào dịp cuối năm.

Thêm nhiều cơ hội cho người lao động

Bước vào mùa cao điểm, đơn hàng nhiều, sản xuất gia tăng cũng là lúc các nhà máy, xí nghiệp ráo riết tuyển dụng thêm nhân công. Đây là thời điểm thị trường lao động việc làm sôi động nhất trong năm, người lao động có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn việc làm bởi nhu cầu tuyển dụng mới, bổ sung, thay thế những công nhân về quê chưa trở lại hoặc những trường hợp bị cách ly bởi dịch bệnh.

Ghi nhận tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu và sản phẩm liên quan tại quận Bình Tân) những ngày cuối năm 2021, công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 4.000 lao động ở các vị trí nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, kể cả chưa có tay nghề.

Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam cho biết, nếu lao động phổ thông chưa qua làm việc, Công ty sẽ tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn (có trả lương).

Với nhân viên văn phòng, tiền lương sẽ được thỏa thuận theo năng lực và mức ưu tiên cho những người thông thạo ngoại ngữ tiếng Anh, Trung. Ngoài các chế độ lương, thưởng theo quy định chung, Công ty còn hỗ trợ cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, có xe đưa đón công nhân ở tỉnh Long An, Tiền Giang…

Tại Khu Chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức, Công ty trách nhiệm hữu hạn Saigon Precision có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm lao động vận hành máy và lắp ráp với điều kiện từ 18-35 tuổi, tốt nghiệp Trung học Phổ thông, có sức khỏe tốt mà không yêu cầu kinh nghiệm.

Định kỳ, Công ty sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 và hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm cho người lao động. Trường hợp những người đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 được nhận vào làm việc ngay.

Thêm nhiều đơn hàng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nissei Electric Việt Nam, ở Khu Chế xuất Linh Trung 1 đăng tuyển dụng lao động từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp Trung học cơ sở; tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng dịch.

Công nhân được hỗ trợ cơm giữa ca, chỗ ở miễn phí, được nghỉ 7 ngày/tháng; được tham gia đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ 100% chi phí test Covid-19, tặng khẩu trang, quà tết, quà sinh nhật, lương tháng thứ 13 và được hỗ trợ 180.000 đồng nếu vào làm trong tháng 12/2021.

Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, hoạt động sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Datalogic Việt Nam ở Khu Công nghệ cao thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã phục hồi gần như hoàn toàn. Dù tỷ lệ công nhân đi làm trở lại khá cao, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm.

Ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty cho biết Công ty tổ chức xét nghiệm định kỳ cho người lao động, mỗi lần xét nghiệm lại phát hiện một vài ca dương tính với SAR-CoV-2. Công nhân mắc Covid-19 phải thực hiện cách ly nên ít nhiều cũng xáo trộn sản xuất. May mắn là hầu hết công nhân đều đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 nên những trường hợp tiếp xúc gần như F1 được đi làm nhưng theo dõi sức khoẻ chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, sau nhiều tháng hoạt động sản xuất, kinh doanh bị trì hoãn hoặc tạm ngưng, nay các doanh nghiệp đã hoạt động ổn định trở lại, thị trường tiêu thụ sản phẩm dần mở rộng, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần thêm lao động.

Đây còn là mùa cao điểm nhiều việc làm Tết nên người lao động có thêm nhiều cơ hội chọn lựa khi các công ty đưa ra những chính sách tuyển dụng có tính bền vững và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động.

Khảo sát gần đây của Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thành phố ở 300 doanh nghiệp cho thấy, nhu cầu tuyển dụng dịp Tết là trên 50.000 chỉ tiêu. Trong số đó, lĩnh vực kinh doanh, thương mại dịch vụ chiếm khoảng 42%, lĩnh vực kỹ thuật chiếm 20% và lao động trong sản xuất như may mặc, sản xuất gỗ, chế biến thủy hải sản chiếm khoảng 35%...

“Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ, bán thời gian đáp ứng nhu cầu dịp lễ Tết với mức lương bình quân từ 17.000-25.000 đồng/giờ cùng với nhiều phần quà, thưởng. Như vậy, người lao động không lo thiếu việc làm mà chỉ cần có quyết tâm, chăm chỉ lao động, sản xuất kinh doanh để góp phần ổn định đời sống và phát triển toàn xã hội,” ông Nguyễn Văn Sang chia sẻ./.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo