Thứ hai, 2/8/2021 | 23:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 4/1/2017, 15:51 (GMT+7)

Thị trường đang đánh giá thấp rủi ro của Tổng thống Trump

Thach Thanh Tung Thứ tư, 4/1/2017, 15:51 (GMT+7)

Ông Summers là một thành viên Đảng Dân chủ và từng giữ chức Ngoại trưởng dưới thời ông Bill Clinton. Theo vị giáo sư này, việc Mỹ có thể áp dụng các biện pháp bảo hộ kinh tế, thay đổi chính sách đối ngoại và chính sách xã hội trong nước sẽ tạo ra “bất ổn lớn chưa từng thấy”.

Chỉ số S&P 500 tăng gần 10% trong năm 2016 và đặc biệt bùng nổ sau chiến thắng của vị tỷ phú bất động sản ngày 8/11/2016. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng 13% trong năm ngoái, tiến sát tới mốc lịch sử 20.000 điểm.

Ông Lawrence Summers

Khoảng 2 tuần nữa là tới ngày ông Trump chính thức bước vào Nhà Trắng (20/1). Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television ngày 3/1, ông Summers cho rằng đây có thể là cuộc chuyển giao lớn nhất về ý thức hệ và định hướng chính sách trong vòng 75 năm qua. Với vai trò trung tâm trong hệ thống toàn cầu, những cuộc chuyển giao dạng này sẽ mang tới sự bất ổn vô cùng lớn. Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ tin rằng thị trường đang nắm rõ vấn đề này.

Chính sách kinh tế trọng cung

Ông Summers cũng lên tiếng chỉ trích đề xuất kinh tế của ông Peter Navarro – người được ông Trump chọn làm giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia – và Bộ trưởng Thương mại – ông Wilbur Ross. Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, đề xuất của 2 nhà lãnh đạo này còn vượt quá những chính sách kinh tế trọng cung (voodoo economics).

Ông Summers bác bỏ ý tưởng về việc chính sách thuế mới có thể khuyến khích doanh nghiệp quay về Mỹ hoạt động, qua đó thúc đẩy đầu tư và việc làm.

Phần lớn các công ty sở hữu lượng tiền lớn ở nước ngoài đều giữ khoản tiền tương tự ở trong nước. Trên thực tế, lượng tiền các doanh nghiệp kéo về Mỹ được dùng để trả cổ tức, mua cổ phiếu, thực hiện các vụ M&A, sắp xếp lại cục diện tài chính chứ không phải để tái đầu tư. Mục tiêu nâng vốn đầu tư thông qua chính sách thuế mới là vô cùng hão huyền.

Thạch Thảo/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo