Thứ ba, 28/3/2023 | 22:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 18/5/2018, 14:01 (GMT+7)

Thay vì chỉ định, bán tài sản công dưới 50 triệu đồng sẽ chọn ngẫu nhiên nếu nhiều người mua

thuynt Thứ sáu, 18/5/2018, 14:01 (GMT+7)

Chiều ngày 17/5, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành sau hơn 5 tháng rưỡi Luật trên có hiệu lực.

Buổi họp chuyên đề của cơ quan này được tổ chức tại thời điểm khi liên tục xuất hiện các vấn đề liên quan đến quản lý tài sản công từ việc bán đất công "giá bèo" đến dấu hỏi về việc thanh lý xe công.

Trong khi Luật mới cùng Nghị định hướng dẫn Luật đề ra loạt biện pháp để kiểm soát chặt việc mua sắm tài sản công (Xem thêm) thì đối với việc quản lý, sử dụng cũng như thanh lý, việc công khai, minh bạch là yêu cầu liên tục được nhắc tới.

>> Chỉ một cấp có quyền quyết mua sắm tài sản công

Bán chỉ định đất công về nguyên tắc cần báo cáo Thủ tướng

Thực tế thời gian qua đã có những vụ việc cụ thể được nêu về việc áp dụng hình thức chỉ định thay cho đấu giá khi bán tài sản công là đất đai. Về vấn đề này, đại diện Cục quản lý công sản cho biết tài sản công phân định giữa trung ương địa phương và từng cấp sẽ chịu trách nhiệm về việc bán tài sản của cấp mình.

Về nguyên tắc quản lý nhà đất của cơ quan hành chính sự nghiệp, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện thông qua đấu giá. "Khi chi định thì phải có sự báo cáo Thủ tướng xem xét. Dù là bán đấu giá hay chỉ định thì yêu cầu đều là phải sát với giá trị trường thông qua thẩm định giá trình UBND cấp tỉnh", ông Thịnh cho hay.

Đã có nhiều thay đổi về quản lý tài sản công trong Luật mới như việc quản lý sử dụng tiền; công khai thông tin, bán đấu giá. Tuy nhiên, đại diện Cục Công sản khẳng định nguyên tắc có hiệu lực nào thì áp dụng từ thời điểm đó và không hồi tố. Tuy nhiên, nếu việc bán tài sản công vẫn đang dở dang thì Luật mới vẫn có hiệu lực áp dụng với các giai đoạn sau.

Đất đai là tài sản đóng góp nhiều cho ngân sách. Cơ chế tài chính thu từ đất đai có nhiều gồm tiền sử dụng đất và thuê đất, các loại thuế, phí liên quan đến đất đai, trong đó tiền sử dụng đất và thuê đất đóng góp tỷ trọng lớn nhất. Năm 2017, tiền sử dụng đất thu về xấp xỉ 127.000 tỷ đồng. Còn lại, tiền thuê đất xấp xỉ 27.000 tỷ đồng. Ông Thịnh cho biết cơ cấu thu từ đất có xu hướng tiền thuê đất tăng dần qua các năm và tăng khá cao, điều chỉnh thị trường do liên quan đến giao đất và cho thuê đất.

Tài sản được định giá dưới 50 triệu đồng không còn được bán chỉ định

Hiện nay, tài sản công đang được bán theo các hình thức đấu giá, niêm yết giá và chỉ định. Nếu như trước đây, việc bán các tài sản có giá trị đánh giá lại dưới 50 triệu đồng được thực hiện theo phương thức chỉ định thì nay chỉ nhóm các tài sản dưới 10 triệu đồng mới được áp dụng phương pháp trên.

Cụ thể, theo hình thức này, giá bán tài sản sẽ được niêm yết sẵn, nếu có nhiều người cùng đăng ký mua thì bên tổ bán tài sản sẽ bốc thăm ngẫu nhiên để xác định người được phép mua. Cách thức trên áp dụng với tài sản công có nguyên giá theo sổ kế toán dưới 250 triệu đồng/01 đơn vị tài sản và giá trị đánh giá lại từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng/01 đơn vị tài sản. Hình thức niêm yết giá không được áp dụng trong trường hợp bán trụ sở làm việc, xe ô tô. Hai trường hợp trên đều phải bán đấu giá.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính cho biết mục đích quan trọng nhất khi siết điều kiện đối với hình thức chỉ định là để công khai việc bán tài sản của nhà nước và tạo điều kiện cho nhiều người biết đến, tham gia mua tài sản và tăng tính cạnh tranh. Những thông báo cán đấu giá hiện vẫn đang đăng ký trên trang điện tử tài sản công (taisancong.vn).

Về số lượng các tài sản có giá trị đánh giá lại trên 10 triệu đồng được đấu giá thời gian qua, ông Thịnh cũng cho biết không nắm được con số bởi thực tế việc đấu giá đã được phân cấp thuộc bộ ngành địa phương.

Đối với tài sản công là ôtô, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xin ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Nhìn chung, thanh lý ôtô sẽ chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn, định mức, sử dụng công cụ thị trường như thuê định giá.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo