Thứ bảy, 24/10/2020 | 18:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 28/3/2020, 20:29 (GMT+7)

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư ở Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước

Theo Tiền Phong Thứ bảy, 28/3/2020, 20:29 (GMT+7)
24-2-anh-duong-sat-ndhy-qywm-1406-158540

Tổng Công ty đường sắt gặp nhiều khó khăn do chưa được giao vốn bảo trì hạ tầng.

Chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về xử lý vướng mắc đối với một số dự án đầu tư của doanh nghiệp do Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu, chiều 28/3, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, Nghị quyết phải giải quyết các vấn đề lớn, phức tạp, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty.

Theo đó, phải xác định rõ các vướng mắc do quy định của pháp luật, do tổ chức thực hiện, từ đó đề xuất phương án xử lý cụ thể trong Nghị quyết và kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật theo thẩm quyền. “Chúng ta đang phải đối diện với đại dịch Covid-19 với các tác động rất lớn, khó dự báo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty. Vì vậy, đề nghị các bộ, ngành, tổng công ty báo cáo về ảnh hưởng của đại dịch đến hoạt động của mình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, những vướng mắc trong hoạt động của Uỷ ban không chỉ phát sinh trực tiếp mà từ các dự án của các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Uỷ ban mà còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như công tác sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn, tái cơ cấu và phá sản doanh nghiệp, quy chế tài chính, người đại diện, thuế, xử lý nhà đất, giao đất, cho thuê đất…

Những vướng mắc hiện đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo tháo gỡ. Bên cạnh đó, một số vướng mắc khác cũng đang được xem xét, xử lý trong từng trường hợp cụ thể hoặc trong khuôn khổ các đề án, báo cáo riêng.

Do vậy, dự thảo Nghị quyết không đưa ra các giải pháp xử lý toàn diện những vướng mắc nêu trên mà tập trung vào xử lý vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền quyết định đầu tư, trình tự, thủ tục, phân định trách nhiệm giữa Uỷ ban và các bộ, ngành đối với dự án đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư, hoàn thiện cơ chế chuyển giao quyền sở hữu đối với doanh nghiệp và giao kế hoạch đầu tư công.

Trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT kiến nghị ban hành Nghị quyết của Chính phủ để xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư của các doanh nghiệp do Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu và một số vấn đề khác.

Như báo chí đã phản ánh, thời gian qua, một số doanh nghiệp sau khi về Uỷ ban QLVNN đã gặp nhiều vướng mắc trong việc triển khai thực hiện các dự án. Điển hình như việc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chưa được bàn giao vốn bảo trì dẫn đến nguy cơ phải dừng hoạt động chạy tàu trên toàn quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo