Thứ ba, 19/11/2019 | 19:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 14:26 (GMT+7)

Tất cả là vì sự phát triển của Việt Nam

Thứ hai, 10/12/2012, 14:26 (GMT+7)

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thưa Bộ trưởng, chủ đề “Tạo lập nền tảng cho sự phát triển bền vững” của Hội nghị CG 2012 có ý nghĩa như thế nào?

Hội nghị CG cuối kỳ năm nay được tổ chức trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn, dự báo sẽ còn nhiều khó khăn trong năm 2013, ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội Việt Nam. Trong khi đó, ở trong nước, dù theo dự báo, lạm phát năm nay sẽ chỉ ở mức 7,5%, tổng kim ngạch xuất khẩu ước tăng 18,2% - cao hơn so với chỉ tiêu kế hoạch, nhập siêu ước khoảng 500 triệu USD - bằng 0,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, tỷ giá cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, bội chi ngân sách bằng 4,8% GDP..., nhưng kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, kết quả kiềm chế lạm phát chưa vững chắc. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay dự báo chỉ đạt khoảng 5,2%, mặc dù quý sau cao hơn quý trước và có dấu hiệu cải thiện, nhưng vẫn thấp hơn kế hoạch (6 - 6,5%). Điều này đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua khó khăn trước mắt, lấy lại đà tăng trưởng hợp lý và tạo lập nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Việt Nam sẽ làm điều đó bằng cách nào, thưa Bộ trưởng?

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, với các mục tiêu hàng đầu là tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP 5,5%, lạm phát thấp hơn năm 2012... Để thực hiện mục tiêu này, trong năm 2013, Chính phủ sẽ điều hành chính sách kinh tế vĩ mô theo hướng kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa; thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu dùng, giảm hàng tồn kho; tập trung giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng; tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản...

Nhưng điều quan trọng hơn, bên cạnh các giải pháp ngắn hạn, Việt Nam sẽ tập trung thực hiện các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, với ba mũi nhọn là tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống tài chính - ngân hàng. Các vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; cải thiện năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng... cũng sẽ được tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ quan tâm tới tăng trưởng xanh, nhằm thúc đẩy quá trình tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thông qua tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ, vốn tự nhiên, công cụ kinh tế; từ đó góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nghèo và đảm bảo phát triển kinh tế bền vững…

Như thường lệ, mối quan tâm lớn nhất của dư luận trước mỗi kỳ CG là các cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam. Năm nay, khả năng sẽ ra sao, thưa Bộ trưởng?

Trước hết, phải khẳng định rằng, Việt Nam đã bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình, do vậy, một cách tự nhiên, nguồn ODA ưu đãi từ các nhà tài trợ sẽ giảm. Hơn nữa, với quy mô nền kinh tế năm 2012 ước đạt trên 136 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.540 USD, Việt Nam cũng đã vượt qua ngưỡng (cut off) để được hưởng các khoản vay ưu đãi của WB. Thêm vào đó, năm 2013 được dự báo vẫn là một năm khó khăn không chỉ đối với Việt Nam, mà với cả các quốc gia viện trợ, do vậy, chúng tôi hiểu rằng, các nhà tài trợ cũng phải rất khó khăn trong việc cân nhắc phân bổ nguồn tài trợ của mình trong khuôn khổ ngân sách ngày càng chặt chẽ. Do vậy, nguồn vốn ODA cam kết cho Việt Nam trong năm nay có thể có thay đổi. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn cộng đồng tài trợ quốc tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho Việt Nam, vì đây vẫn sẽ là một nguồn vốn quan trọng cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo và đầu tư phát triển của Việt Nam.

Chúng tôi cam kết, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nhà tài trợ để cải thiện tình hình thực hiện dự án và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA. Năm nay, giải ngân vốn ODA dự kiến đạt khoảng 3,9 tỷ USD, đây là một kết quả rất tích cực.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng cam kết cải tiến phương thức đối thoại sao cho hiệu quả hơn. Thực tế những năm gần đây, Việt Nam và các đối tác phát triển đều thống nhất rằng, các hội nghị CG sẽ hướng tới mục tiêu cao hơn là đối thoại chính sách, trên tinh thần hợp tác và xây dựng, nhằm góp phần giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội.

Đã có những thông tin về việc sẽ có sự thay đổi về phương thức tổ chức Hội nghị CG từ năm sau. Cụ thể là thế nào, thưa Bộ trưởng?

Kể từ năm 1993, khi Việt Nam nối lại quan hệ với cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế, Hội nghị CG đóng vai trò là một diễn đàn đối thoại chính sách hiệu quả, chia sẻ những kinh nghiệm phát triển hữu ích cho Việt Nam. Nhờ sự nỗ lực điều hành của Chính phủ, sự hỗ trợ mạnh mẽ và hiệu quả của cộng đồng các nhà tài trợ, Việt Nam đã phát triển nhanh và toàn diện, vươn lên nhóm nước có thu nhập trung bình thấp, với hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói. Việt Nam được biết đến như là một trong những điển hình phát triển thành công ấn tượng nhất trong 2 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, khi bối cảnh kinh tế cả trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi, chúng tôi nhận thấy rằng, cần phải có những thay đổi trong phương thức tổ chức để diễn đàn đối thoại chính sách thường niên này ngày càng đạt hiệu quả thiết thực hơn. Chúng tôi và các nhà tài trợ đã qua nhiều kỳ thảo luận, thống nhất kiến nghị và cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý thay thế Hội nghị CG bằng một diễn đàn mới có tên gọi là Diễn đàn Quan hệ đối tác phát triển Việt Nam (VDPF).

Diễn đàn này sẽ được tổ chức một năm một lần, với thành phần tham dự được mở rộng hơn, trong trường hợp cần thiết có thể có cả khu vực tư nhân, để cùng nhau đối thoại một cách cởi mở và trên tinh thần xây dựng vì sự phát triển và cải thiện đời sống cho người dân Việt Nam. Diễn đàn này sẽ là một cơ chế cấp cao, đóng vai trò là một nền tảng chủ yếu cho đối thoại chính sách phát triển giữa tất cả các đối tác phát triển đang hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Có thể nói, sự thay đổi này là nhằm hướng tới xây dựng một diễn đàn đối thoại hiệu quả hơn và mang tính hành động hơn và tất cả là vì sự phát triển của Việt Nam.

Theo Hà Nguyễn – Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo