Thứ sáu, 7/5/2021 | 14:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 9/6/2015, 15:03 (GMT+7)

Tất cả đang hướng về TPP

Thứ ba, 9/6/2015, 15:03 (GMT+7)

TPP được quan tâm hơn bao giờ hết. Ảnh minh hoạ

Sáng ngày 9/6, Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam Giữa Kỳ 2015 đã chính thức điễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chủ đề năm nay là “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp để hội nhập quốc tế”.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lắng nghe đóng góp ý kiến của các bên. Đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đã trình bày tầm quan trọng hội nhập đối với Việt Nam.

Sherry Boger, Chủ tịch Amcham nhận định Việt Nam đã rất thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế với Mỹ nói riêng.

Năm 2014, tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia tăng 20%, đạt 36,3 tỷ USD và tính đến năm 2020, con số này có thể tăng lên 72 tỷ USD nếu xu thế này vẫn tiếp tục duy trì và có thể cao hơn với Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bên cạnh đó, năm 2014, Việt Nam trở thành nhà cung cấp cho thị trường Mỹ đứng đầu ASEAN, trước cả Malaysia và Thái Lan. Việt Nam chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước ASEAN sang Mỹ, và có thể đạt 30% năm 2020, nếu xu thế hiện tại vẫn được tiếp tục phát huy.

Nói về TPP, Chủ tịch Amcham cho biết, sau nỗ lực nhiều năm, Việt Nam đang tiến gần tới việc ký kết và phê chuẩn TPP. Với các hoạt động đổi mới và cải cách, Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.

TPP có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các nước thành viên, đặc biệt là Việt Nam. Trước hết, vì tác động tích cực, cụ thể của TPP đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, tăng trưởng GDP, và tạo công ăn việc làm.

Một số chuyên gia dự đoán rằng với TPP, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 28,4%. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến của Việt Nam năm 2025 khi không có TPP là 239 tỷ USD và con số này có thể tăng lên 307 tỷ USD nếu có TTP.

Ngoài ra, mức tăng trưởng GDP với TPP dự kiến rất cao. Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm của Việt Nam là 7,4% trong giai đoạn 1990-2007, và dự báo đạt 5,6% trong giai đoạn 2008-2018.

Với TPP, GDP của Việt Nam năm 2025 có thể cao hơn so với ước tính là 10,5%.

Nhận thức của Lãnh đạo doanh nghiệp và Chính phủ về tầm quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương và các lợi ích liên quan của TPP đang ngày càng tăng.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Brookings và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), "tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và nền kinh tế đa quốc gia sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều vào người tiêu dùng ở thị trường mới nổi, đặc biệt là châu Á (Ấn Độ, ASEAN và Trung Quốc)".

Chi tiêu của tầng lớp trung lưu toàn cầu sẽ tăng từ 21,3 nghìn tỷ USD năm 2009 lên 55,7 nghìn tỷ USD năm 2030. Trong đó tỷ lệ của châu Á sẽ tăng từ 23% năm 2009 lên 59% năm 2030. Năm 2009, trong khu vực có 525 triệu người tiêu dùng trung lưu. Đến năm 2030, con số này sẽ là 3,2 tỷ.

Đây là một trong những lý do tại sao Mỹ và các tập đoàn toàn cầu khác đã và đang thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam, để phục vụ thị trường Việt Nam, ASEAN, Châu Á-Thái Bình Dương, và các thị trường khác trên toàn cầu.

"Đó cũng là lý do tại sao tất cả chúng ta đều quan tâm đến việc phát triển TPP và nhiều hiệp định khác như Hiệp định thương mại Tự do Việt Nam – EU, Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015, Hiệp định thương mại Tự do Hàn Quốc - ASEAN, Hiệp định Hợp tác Kinh tế Nhật Bản - ASEAN,...", Vị Chủ tịch phát biểu.

Sau cùng, khi Quốc hội Mỹ đã và đang tiến gần tới việc phê duyệt Quyền xúc tiến thương mại để chuẩn bị nhanh chóng phê chuẩn TPP, và kỳ vọng rằng Việt Nam và Mỹ sẽ có các cuộc đàm phán thành công.

"Chúng tôi ủng hộ TPP vì Hiệp định sẽ đặt nền móng cho hội nhập khu vực, và thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Hợp tác trong TPP sẽ trở thành cơ sở và động lực cho Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ" - ông Sherry Boger nói.

Trước đó nói về việc kí kết TPP trong cuộc họp báo thuờng kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết hiện nay các bên đang tích cực đàm phán và thông tin tháng 6/2015 sẽ chính thức kí kết TPP là không chính xác. Ông Tuấn Anh còn khẳng định các bên phải giữ bí mật về các nội dung của TPP vì vậy không thể tiết lộ tiến trình cũng như nội dung của TPP.

>>>Finanacial Times: TPP không "hoàn hảo" với Việt Nam như dự đoán

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo