Thứ ba, 11/5/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 6/3/2015, 13:13 (GMT+7)

Tăng giá điện từ 16/3: Độc quyền tự nhiên nhưng tăng giá phải hợp lý

Thứ sáu, 6/3/2015, 13:13 (GMT+7)

Ông Vũ Tiến Lộc

Liên quan đến việc Chính Phủ vừa quyết định đồng ý tăng giá điện từ ngày 16/3/2015, PV đã có trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc về những tác động từ việc tăng giá đến sự hoạt động của các doanh nghiệp Việt.
PV: Thưa ông, đến ngày 16/3 tới giá điện sẽ chính thức được nâng lên mức 7,5%. Theo ông, việc tăng giá này có ảnh hưởng đến doanh nghiệp thế nào?
Ông Vũ Tiến Lộc: Chúng ta đã xác định xây dựng thể chế kinh tế thị trường, trong kinh tế thị trường cái quan trọng nhất là giá phải do thị trường quyết định. Chính vì vậy, trong quá trình xác lập giá mặt hàng phải theo cung cầu trên thị trường, đây là điều mà chúng ta phải tiến tới.
Về tăng giá điện, chắc chắn ảnh hưởng đến doanh nghiệp, tăng chi phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn do chi phí sản xuất đầu vào tăng. Tuy nhiên bên cạnh các chính sách nâng giá theo cơ chế thị trường thì nhà nước phải có chính sách hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương chịu ảnh hưởng của động thái tăng giá đó. Như các đối tượng người nghèo, hộ chính sách xã hội…
Việc tăng giá lúc nào cũng cần một lộ trình phù hợp. Tăng giá điện một mặt giúp phát triển ngành năng lượng Việt Nam, giá điện ở một mức hợp lý mới thu hút được đầu tư vào ngành điện. Từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Nếu cứ bao cấp thì nhà nước không thể có đủ nguồn lực để bù lỗ mãi được. Một khi các doanh nghiệp không đầu tư vào ngành điện thì ngành này không thể phát triển, khi đó sẽ ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.
Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện lực phải xác lập được hệ thống quản trị phù hợp để giảm tải các chi phí. Lĩnh vực điện là lĩnh vực độc quyền tự nhiên, để xác lập giá trong lĩnh vực độc quyền điện tự nhiên thì Chính Phủ phải kiểm soát tốt các chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất và truyền tải điện.
Như vậy, có hai yếu tố đó là: về giá cả phải được nâng lên phù hợp với cơ chế thị trường và kiểm soát chi phí, hao tổn điện để đảm bảo giá điện hợp lý trong tương quan với các nước xung quanh.

Làm sao để giá độc quyền nhưng vẫn đảm bảo hợp lý chứ không phải độc quyền thì thích tăng giá bao nhiêu cũng được.
PV: Có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam vừa trải qua một thời kì vô cùng khó khăn, kiệt sức nay vừa mới hồi sinh, phát triển. Việc tăng giá điện giữa thời điểm như vậy có làm cản trở quá trình hồi sinh của doanh nghiệp không, thưa ông?
Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp vừa trải qua thời kì kiệt sức, đúng như vậy. Muốn doanh nghiệp hồi sinh phát triển, phải làm cùng một lúc hai việc. Một là, phải hỗ trợ để doanh nghiệp hồi sinh. Bên cạnh đó, phải tiếp tục cải cách theo hướng kinh tế thị trường. Hai quá trình đó song hành với nhau, không thể vì cái này mà bỏ cái kia.
Cho nên, nâng giá điện lên một cách hợp lý, phải có biện pháp trợ giúp cho các doanh nghiệp khó khăn.
Để doanh nghiệp hồi sinh Nhà nước cần phải cải thiện thủ tục hành chính để làm sao cân bằng được chi phí điện tăng lên thì các chi phí khác phải giảm đi.
Nếu việc cải cách thể chế được thực hiện đúng như mục tiêu đề ra thì chi phí kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giảm đi rất nhiều. Khi các chi phí đó giảm đi thì có thể bù đắp lại các chi phí mà giá điện tăng lên.
PV: Theo Tổng cục thống kê, trong hai tháng đầu năm đã có hơn 16.000 doanh nghiệp giải thể, gặp khó khăn phải ngừng hoạt động. Số doanh nghiệp gặp khó khăn đang có xu hướng tăng lên. Có phải điều kiện kinh doanh ở Việt Nam ngày càng khó?
Ông Vũ Tiến Lộc: Môi trường kinh doanh mặc dù đã được cải thiện, Chính Phủ đã có biện pháp quyết liệt. Tuy nhiên, các biện pháp, chương trình hành động trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao cạnh tranh quốc gia đang có độ trễ, chưa phát huy ngay được.
Ngay cả khi thay đổi Luật doanh nghiệp đến tháng 7 này mới thực hiện được, các biện pháp về cải thiện thủ tục hành chính ngang bằng với các nước ASEAN 6 phải thực hiện trong năm nay và những năm tiếp theo.
Khi các giải pháp đồng bộ đó đi vào thực tiễn sẽ hỗ trợ tổng thể cho doanh nghiệp trụ vững và phát triển. Còn hiện tại, các chính sách cũ, mới vẫn đang trong quá trình chuyển giao thì các doanh nghiệp Việt vẫn hết sức khó khăn.
Năm nay sẽ là năm tiếp tục khó khăn của doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, xét về mặt dài hạn sự hồi phục, phát triển của doanh nghiệp sẽ tốt hơn.
Sở dĩ số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn tăng trong hai tháng đầu năm một phần do các giải pháp tháo gỡ khó khăn có đỗ trễ, chưa phát huy được. Đồng thời áp lực hội nhập đang đến gần, hàng hoá các nước ASEAN đang ồ ạt sang Việt Nam khiến áp lực cạnh tranh rất lớn.
Tuy nhiên, Chính Phủ đang rất quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập. Chắc chắn với những chương trình hành động cụ thể, doanh nghiệp sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới, Việt Nam sẽ phát triển lên tầm cao mới.
Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Bạch Dương thực hiện

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo