Thứ tư, 19/5/2021 | 04:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 27/5/2015, 14:15 (GMT+7)

Tầm quan trọng và những rào cản của TPP

Thứ tư, 27/5/2015, 14:15 (GMT+7)

Hiệp định thương mại này đã vượt qua được một trở ngại lớn khi Thượng viện Mỹ thông qua Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) cho Tổng thống Barack Obama để thương lượng các thỏa thuận với Canada và 10 quốc gia Thái Bình Dương khác.

Rào cản tiếp theo đối với TPP là hiện chưa rõ khi nào Hạ viện đưa TPA ra bỏ phiếu và liệu có được thông qua hay không. Nếu Hạ viện đồng ý với TPA thì TPP sẽ là hiệp định thương mại tự do lớn nhất từ trước tới nay có ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hiệp định này chiếm khoảng 36% GDP toàn cầu, cao hơn nhiều so với những hiệp định thương mại mà Mỹ đã ký kết trước đây với 20 quốc gia. Không nhưng vậy, Viện Brookings cho biết những quốc gia thành viên TPP chiếm 1/3 giao dịch thương mại toàn cầu.

Rõ ràng TPP là một hiệp định có “kích thước” lớn, nhưng thỏa thuận này cũng có phạm vi ảnh hưởng rộng với nhiều vấn đề thương mại được đàm phán, bao gồm thuế quan, nguồn nhân lực, môi trường, sở hữu trí tuệ…

Kích thước và phạm vi ảnh hưởng của TPP đang là tâm điểm tranh luận. Chính quyền Tổng thống Obama cho thấy thái độ tích cực với hiệp định này, cho rằng TPP sẽ tạo ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp Mỹ.

Những công ty trong ngành nông nghiệp Mỹ đang rất phấn khích khi sản phẩm của họ có thị trường mới. Mặc dù vậy, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng cam kết sẽ buộc các quốc gia khác nâng tiêu chuẩn để có một “cuộc chơi công bằng” trong TPP.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng việc không có Trung Quốc trong TPP cũng là một nguyên nhân cho tầm quan trọng của hiệp định này. Họ lập luận rằng hiệp định trên sẽ “viết lại các quy tắc” cho các giao dịch thương mại tại Châu Á trước khi Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng với những thỏa thuận của riêng họ.

Ở chiều hướng ngược lại, những người phản đối TPP lại lo lắng về các ảnh hưởng tiêu cực của hiệp định này. Một số tổ chức như Electronic Frontier Foundation lo ngại thỏa thuận TPP có thể ảnh hưởng đến luật sở hữu trí tuệ hay quy định bản quyền.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng TPP có thể làm tăng giá các loại thuốc gốc (bản quyền dược phẩm chỉ được bảo hộ trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ được các công ty khác sản xuất, đó được gọi là thuốc gốc, như Tylenol, Acetaminophen…), qua đó hạn chế khả năng tiếp cận dược phẩm của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các tổ chức hoạt động môi trường như Sierra Club cho rằng các quy định của TPP không đủ sức giải quyết tình trạng đánh bắt cá quá mức (vấn đề thường thấy tại Nhật Bản).

Hiện nay, chưa có một tổ chức hay Nghị sĩ nào tham gia được vào quy trình đàm phán những điều khoản của TPP. Điều này khiến các cuộc tranh cãi về hiệp định này “bùng nổ” hơn nữa. Nhiều nhà chính trị chỉ trích rằng với tầm quan trọng như TPP thì không nên giữ bí mật các điều khoản đàm phán cũng như tiến độ hoàn thành hiệp định.

Mặc dù chính quyền Mỹ lập luận rằng thỏa thuận thương mại này đã có nhiều công bố và minh bạch nhất từ trước tới nay, nhưng những người phản đối TPP cho rằng họ vẫn nhận được quá ít thông tin, và quá muộn, cho một quá trình đàm phán 7 năm.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo