Thứ sáu, 18/10/2019 | 13:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 6/1/2015, 12:01 (GMT+7)

Tại sao giới đầu tư lại quan tâm đến Hy Lạp?

Thứ ba, 6/1/2015, 12:01 (GMT+7)

Hy Lạp đang tiến tới khủng hoảng chính trị một lần nữa. Vào thứ Hai tuần trước, Nghị viện Hy Lạp đã từ chối việc chỉ định thủ tướng của Tổng thống, buộc đất nước này phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 25/1/2015. Tình hình bất ổn hiện nay diễn ra chỉ 4 năm sau khi Hy Lạp nhận được gói cứu trợ quốc tế đầu tiên và là một trong những nguyên nhân khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng ảm đạm.

Tại sao Hy Lạp gây hoảng loạn trong lần trước đó?

Từ năm 2010 đến 2012, đã có một cuộc khủng hoảng nợ công lớn tại Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ba Nha, Ireland, khiến các nước này lâm vào tình trạng vỡ nợ và có nguy cơ phải rời khỏi khu vực Eurozone. Tình hình của Hy Lạp là tồi tệ nhất khi quốc gia này có số nợ lớn nhất và là nền kinh tế yếu kém nhất. Nỗi sợ hãi về việc Hy Lạp vỡ nợ và ngừng sử dụng đồng tiền chung Euro đã phá hoại niềm tin của người dân các nước về khả năng thanh toán các khoản nợ của các nước khác trên thế giới, qua đó có thể tạo nên hiệu ứng lây lan toàn cầu và làm tê liệt thị trường thế giới.

Điều này đã tạo nên sự căng thẳng trên thị trường trái phiếu chính phủ và hệ thống tài chính thế giới. Cuối cùng, cuộc khủng hoảng này cũng được giải quyết khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi công bố kế hoạch hỗ trợ thị trường trái phiếu chính phủ vào mùa hè năm 2012. Cụ thể là ECB sẽ mua trái phiếu chính phủ của các nước chừng nào những quốc gia này cam kết cải cách hệ thống tài chính. Điều này đã làm thị trường ổn định trở lại đáng kể.

Điều gì đang xảy ra hiện nay?

Diễn biến mới nhất hiện nay là việc cựu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đang hình thành một đảng chính trị mới và có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng đối lập cánh tả Syriza có cơ hội giành chiến thắng nhiều nhất trong việc kiểm soát Nghị viện, nhưng tình hình này giờ đây có thể bị thay đổi. Theo tờ Financial Times, đảng mới của ông Papandreou có thể lấy mất số phiếu từ Đảng Syriza, qua đó đảm bảo một chiến thắng cho Đảng Dân Chủ Mới hiện đang cầm quyền.

Cựu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou

Đảng Syriza đã giành được sự ủng hộ của đa số các cử tri và một số nhà đầu tư, do những bất đồng trong chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ được áp đặt bởi gói cứu trợ 290 tỷ USD. Điều này có thể đe dọa đến việc thanh toán các khoản nợ nước ngoài của Hy Lạp.

Tại sao mọi người không hoảng loạn?

Các nhà đầu tư lần này bình tĩnh hơn trước là do một số nguyên nhân. Một trong những lý do lớn nhất là tình hình hiện nay không phải do sự bất ổn định hệ thống tài chính mà thiên về chính trị nội bộ nhiều hơn. Nếu Hy Lạp bị khai trừ khỏi khu vực Eurozone thì các quốc gia khác có thể vẫn ổn, một phần là do sự hỗ trợ của ECB.

Liệu cuộc bầu cử lần này có quan trọng?

Cuộc bầu cử tại Hy Lạp có thể là một thử nghiệm chính trị cho những gì sẽ xảy ra tại nơi khác. Tại Tây Ba Nha, các cuộc thăm dò cho thấy đảng cánh tả Podemos đang gia tăng tỷ lệ ủng hộ. Nếu đảng này giành được quyền kiểm soát chính phủ thì khu vực đồng Euro sẽ gặp khó khăn hơn nhiều. Các đảng đối lập tại Pháp và Ý cũng giành được nhiều số phiếu ủng hộ, nhưng tình hình tại đây ổn định hơn tại Hy Lạp. Mặc dù vậy, vấn đề lớn nhất hiện nay là nền kinh tế vẫn đang trong tình trạng tồi tệ trên toàn khu vực Eurozone, và trước khi có một sự phục hồi kinh tế thì tình hình sẽ vẫn còn khó khăn cho các nhà lãnh đạo Châu Âu trong việc duy trì sự ủng hộ của cử tri cũng như quyền lực của họ.

Kịch bản tốt nhất cho kinh tế thế giới là gì?

Động thái của cựu Thủ tướng Papandreou là một tin tức tốt cho các chủ nợ quốc tế, đặc biệt là nếu liên minh chính trị mới của ông có thể giành 5% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng này như theo một cuộc thăm dò gần đây của Financial Time, qua đó lôi kéo bớt cử tri ủng hộ Đảng Syriza.

Đảng Syriza dẫn đầu với 30,8%. Đảng cầm quyền 26,7%

Các tổ chức cho vay chắc chắn sẽ mong muốn chiến thắng của Đảng Dân Chủ cầm quyền do các nhà lãnh đạo hiện nay đã nghiêm túc thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng để có thể nhận được gói cứu trợ của Ủy ban Châu Âu (EC), ECB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo chuyên gia nghiên cứu Nicholas Veron của viện nghiên cứu Bruegel, khi các nhà đầu tư xem xét Đảng Syriza thì họ đánh giá đảng này có ý tưởng cấp tiến hơn so với đảng cầm quyền hiện nay tại Hy Lạp. Chuyên gia này cho biết nếu Đảng Syriza cầm quyền tại Hy Lạp thì tình hình sẽ không suôn sẻ đối với khu vực Eurozone.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg Businessweek

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo