Thứ sáu, 22/10/2021 | 16:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 8/6/2021, 09:15 (GMT+7)

'Tắc nghẽn' đầu tư công làm giảm động lực tăng trưởng kinh tế

Ngọc Hà Thứ ba, 8/6/2021, 09:15 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên toàn quốc ước đạt hơn 102.029 tỷ đồng, bằng hơn 22% kế hoạch Thủ tướng giao và thấp hơn gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn ODA rất thấp, gần 3%.

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công trên toàn quốc trong 5 tháng ước đạt hơn 102.029 tỷ đồng, bằng hơn 22% với kế hoạch Thủ tướng giao. Ảnh: Thời Báo Tài chính.

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công trên toàn quốc trong 5 tháng ước đạt hơn 102.029 tỷ đồng, bằng hơn 22% với kế hoạch Thủ tướng giao. Ảnh: Thời Báo Tài chính.

Ngoài một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, đạt hơn 40% kế hoạch như Thái Bình (74%), Hưng Yên (47%), Kiểm toán Nhà nước (47%), Nam Định (45%), Thanh Hóa (44%), Hà Nam (41%) thì hầu hết các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15% như Bắc Kạn đạt gần 7%, Cần Thơ gần 9%... Bên cạnh đó, 8 bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 1%.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng: “Giải ngân chậm hơn và thấp hơn chắc chắn làm giảm động lực tăng trưởng của chúng ta. Trong khi đó, đây lại là một trong những động lực được kỳ vọng nhất”.

Nguyên nhân được các bộ, ngành, địa phương chỉ ra là bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại xuất hiện ở 39 tỉnh, thành phố khiến nhiều địa phương phải áp dụng biện pháp giãn cách, phong tỏa dẫn đến tiến độ thi công nhiều dự án bị đình trệ. Điều này cũng lý giải tình trạng không có khối lượng nghiệm thu để làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước dẫn đến việc giải ngân kế hoạch đầu tư công bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, giá cả vật liệu thời gian gần đây cũng tăng cao đột biến, đặc biệt thép xây dựng có thời điểm đã tăng hơn 40% làm ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực và tiến độ thi công của nhà thầu.

Ông Hồ Đình Chung, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết: “Do vật liệu làm đường khan hiến, giá nguyên vật liệu tăng đột biến, nhà cung cấp trì hoãn việc cung cấp nguyên vật liệu. Một số nhà cung cấp chịu phạt hợp đồng hoặc hủy hợp đồng”.

Lý giải về nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn ODA rất thấp, Bộ Tài chính cho rằng sự phản hồi về ý kiến của nhà tài trợ ODA rất chậm. Ví dụ như dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Mơ (KEXIM1) ở Thanh Hóa, thời gian thẩm định và phê duyệt tài liệu đấu thầu của nhà tài trợ thường chậm khoảng 1 tháng cho mỗi tài liệu trình, dẫn đến thời gian lựa chọn nhà thầu kéo dài hơn, chậm trao hợp đồng so với những dự án trong nước ít nhất 6 tháng.

Ngoài ra, những dự án đã ký hiệp định vay nước ngoài, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư cũng mất nhiều thời gian. Có thể kể đến một số dự án như y học từ xa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang làm thủ tục gia hạn thời gian thực hiện hay dự án Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2 sử dụng vốn ODA của Nhật Bản đang điều chỉnh hiệp định, điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi.

Trước thực trạng vừa nêu, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công dự án được giao, quản lý như đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai và tài nguyên. Bộ Tài chính cũng yêu cầu rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa những dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn. Việc thành lập tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn trong từng bộ, địa phương để xử lý những điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm người đứng đầu cũng được Bộ Tài chính đề xuất thực hiện.

Đồng tình với quan điểm này, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Hoàng Văn Cường cũng cho rằng việc rà soát dự án đầu tư công nên được thực hiện ngay từ khâu chuẩn bị phê duyệt dự án, hạn chế số lượng dự án khởi công mới và tập trung nguồn vốn đó vào những dự án đang dở dang để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công cần giao quyền quyết định cho các bộ, ngành và địa phương trong việc quyết định công trình nào được đầu tư trước, công trình nào đầu tư sau, tránh gây áp lực không đáng có lên chính sách tài khóa và tiền tệ.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng vào 25/5, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết tổng dự toán ngân sách có thể bố trí cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 2,87 triệu tỷ đồng, tăng 120.000 tỷ đồng so với dự kiến trước đó. Phần dự toán tăng thêm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên chuyển sang đầu tư công và không làm tăng tổng chi ngân sách.

Cũng theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, so với giai đoạn 2016-2020, cơ cấu ngân sách dự kiến phân bổ cho các vùng giai đoạn 2021-2025 có sự thay đổi rõ nét theo hướng không chỉ ưu tiên hỗ trợ các vùng khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ mà còn bảo đảm phát triển các vùng động lực và cực tăng trưởng. Trong đó, mức vốn bố trí bình quân đầu người vùng Tây Nguyên là cao nhất, khoảng hơn 5,8 triệu đồng/người.

Đồng thời, quan điểm phân bổ đầu tư công là kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá thực hiện và khen thưởng kỷ luật nghiêm minh. Vốn đầu tư công phải thực sự đóng vai trò dẫn dắt, là vốn mồi để thu hút tối đa các nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác…

Theo đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết đã cắt giảm 6.447 dự án dự kiến trước đó xuống còn khoảng 5.397 và tiến tới chỉ còn khoảng 5.000 dự án.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo