Thứ năm, 6/5/2021 | 16:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 26/12/2015, 07:28 (GMT+7)

T.S Cấn Văn Lực: Không thể chủ quan với điều hành lạm phát năm 2016

Thứ bảy, 26/12/2015, 07:28 (GMT+7)

Sau khi Tổng cục Thống kê công bố số liệu lạm phát năm 2015, phỏng vấn Người Đồng Hành đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực về những tác động của tình trạng lạm phát thấp và viễn cảnh lạm phát năm tới.

Thưa ông, lạm phát thấp có mặt gì tích cực và tiêu cực đối với Việt Nam?

-Về cơ bản, lạm phát thấp có ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, mặt bằng giá cả thế giới, gồm cả giá năng lượng và lương thực thực phẩm đã giảm trong năm vừa qua, đặt biệt là giá dầu. Thứ hai, mặt bằng giá trong nước gần như không tăng, thậm chí có mặt hàng giảm, và có những mặt hàng do nhà nước quản lý không tăng trong năm nay, trừ giá điện. Thứ ba, sự phối hợp quản lý giá cả của các bộ ngành đã tốt hơn.

Về mặt tích cực, khi lạm phát thấp sẽ tạo ra ổn định vĩ mô. Tất nhiên, ở đây là thấp theo kiểu hợp lý, chứ không phải giảm phát. Thứ nữa, nó tạo ra dư địa để cải cách tiền tệ và tài khóa, như tăng lượng cung tiền, tăng tín dụng, giải ngân tài khóa, hoặc tăng đầu tư công.

Ưu điểm thứ hai là lạm phát thấp sẽ không gây áp lực với vấn đề tỷ giá, lãi suất…là những vấn đề rất quan trọng trong nền kinh tế.

Thứ ba là nó củng cố niềm tin đối với đồng VND, vì nếu lạm phát tăng cao thì đồng Việt Nam mất giá nhiều.

Về mặt tiêu cực, rõ ràng không thấy có trong trường hợp này, vì lạm phát cơ bản vẫn tăng 1,7%. Đây là một mức tích cực và khá tốt khi các nước khác đang cố gắng duy trì ở mức 2%.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Liệu mức lạm phát thấp có bền vững?

-Với những nước mới nổi như Việt Nam, chắc chắn có thể khó bền vững được. Nhưng Việt Nam đang điều hành chặt chẽ, nên lạm phát cũng không thể nhảy vọt được. Không có chuyện đang từ 1% sang năm tăng vọt lên 10%. Nhưng chắc chắn lạm phát không thể duy trì mức 1% này được, sang năm dự kiến sẽ nhảy lên tầm 3%.

Mức độ bền vững không thể khẳng định được, không thể đảm bảo được với bối cảnh kinh tế đang phát triển và mới nổi như Việt Nam. Đặc biệt là hiện nay hội nhập sâu rộng và tác động của thế giới vào Việt Nam rất mạnh mẽ.

Tình trạng lạm phát thấp hiện nay có gây tâm lý lo ngại về giảm phát không thưa ông?

-Không. Vì giá cả vẫn tăng, tình hình sản xuất kinh doanh không có dấu hiệu trì trệ, sản xuất công nghiệp và tín dụng cũng như xuất khẩu - ba mảng chính đóng góp vào tăng tưởng GDP - cũng tăng khoảng 10%.

Cái mà chúng ta băn khoăn, thứ nhất là không được chủ quan với việc lạm phát có thể quay trở lại trong năm tới. Giá dầu có thể quay đầu trở lại, cộng với việc kinh tế thế giới phục hồi tốt hơn, thì mặt bằng thế giới sẽ bị đẩy lên. Việt Nam năm tới cũng có một số mặt hàng đưa vào lộ trình tăng giá như lương cơ bản, giáo dục, y tế. Rồi năm nay lượng tín dụng đẩy cho nền kinh tế ở mức độ cũng tương đối cao, tăng 17-18%, cho nên độ trễ của nó cũng sẽ có tác động nhất định trong năm tới. Ngoài ra, năm tới áp lực tỷ giá vẫn còn cao.

Vậy chính phủ cần lưu ý gì trong điều hành chính sách?

-Lạm phát thấp tạo dư địa để triển khai chính sách tiền tệ, tài khóa và đầu tư công. Tuy nhiên, năm 2016 không được chủ quan với câu chuyện lạm phát. Theo đó, phối hợp chính sách thậm chí còn phải làm tốt hơn nữa.

Thưa ông, với lạm phát thấp như vậy, liệu lãi suất có giảm được không?

-Có thể cân nhắc giảm lãi suất, nhưng giảm không nhiều. Lãi suất đồng USD đã giảm rồi, lãi suất đồng Việt Nam giả sử có giảm cũng chỉ có thể giảm 0,25%.

Có ba nguyên nhân không thể giảm lãi suất được nữa, hoặc không thể giảm quá nhiều. Một là không thể chủ quan với lạm phát của năm tới. Thứ hai là sự phối hợp chính sách của chúng ta chưa được tốt, như giữa tiền tệ với tài khóa, cho nên lãi suất trái phiếu chính phủ vẫn rất cao, mà lãi suất ngân hàng không thể thấp hơn lãi suất của TPCP được. Thứ ba là nếu bây giờ giảm nhiều quá e rằng sẽ gây ra việc chuyển kênh đầu tư.

Khi so sánh lãi suất Việt Nam với thế giới, phải lưu ý so sánh cho tương đồng, vì trong tài chính rủi ro cao thì lãi suất cao. Việt Nam hiện nay là một đất nước rủi ro. Với mức độ rủi ro thế này, không thể so sánh lãi suất của Việt Nam với Mỹ được, mà phải so sánh với những nước mới nổi hay đang phát triển như Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Theo báo cáo vừa công bố của Tổng cục Thống kê, lạm phát danh nghĩa của của Việt Nam năm 2015 chỉ ở mức 0,63% - thấp nhất trong vòng 14 năm qua. Cách đây 4 năm, con số này vẫn còn ở mức ngất ngưởng gần 19%.

Trong các nhóm hàng thuộc rổ hàng hóa tính chính sách giá tiêu dùng CPI năm 2015, ngoài nhóm giáo dục tăng đột biến 6,5% so với năm trước, các nhóm khác tăng 3% trở xuống. Đáng chú ý là nhóm giao thông giảm mạnh gần 12% do tác động từ việc giá xăng dầu giảm.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo