Thứ ba, 29/9/2020 | 01:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 21/3/2018, 09:19 (GMT+7)

Sử dụng người nước ngoài làm việc “chui” tại Việt Nam có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 21/3/2018, 09:19 (GMT+7)

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo dự thảo, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ bị trục xuất nếu ‘Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động’ hoặc ‘ Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn’.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phạt tiền 5 – 10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Người sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn có thể bị phạt 30 – 45 triệu đồng với vi phạm từ 1 người đến 10 người; 45 – 60 triệu đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người; 60 – 75 triệu đồng với vi phạm từ 21 người trở lên. Ngoài ra, dự thảo còn đề xuất hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động 1 - 3 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm này.

Dự thảo cũng đề xuất phạt tiền 1 – 3 triệu đồng đối với hành vi sử dụng người lao động Việt Nam nhưng không báo cáo tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam về tình hình tuyển dụng, sử dụng người lao động Việt Nam theo quy định của pháp luật. Hành vi sử dụng người lao động Việt Nam mà không thông báo bằng văn bản kèm bản sao hợp đồng lao động cho tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam theo quy định của pháp luật có thể bị phạt 5-10 triệu đồng.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo