Thứ năm, 1/10/2020 | 07:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 17/1/2018, 16:56 (GMT+7)

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2018 đạt 6,8%

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 17/1/2018, 16:56 (GMT+7)

Dự báo này được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered tổ chức ngày 17/1 tại TP. HCM, thu hút các đại diện cấp cao đến từ hơn 100 khách hàng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài của Ngân hàng. Tại sự kiện, các diễn giả trình bày và thảo luận về báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu do Standard Chartered xuất bản gần đây với tựa đề “Beware of the dog” (tạm dịch: Cẩn thận chó dữ) và báo cáo nghiên cứu toàn cầu mới nhất của Ngân hàng về Việt Nam mang tên “Vietnam in 2018 – Fast or Furious?”.

“Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017, qua đó giúp giảm thiểu nguy cơ bất ổn của thị trường, gia tăng tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các nền kinh tế ASEAN khác, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xây dựng lòng tin của công chúng đối với năng lực quản lý và các chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018”, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered cho biết.

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2018 đạt 6,8%

“Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,8% trong năm 2017, mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây, đúng theo dự báo của chúng tôi và cao hơn mức kỳ vọng chung. Chúng tôi lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất hàng điện tử tiếp tục duy trì ở mức cao", ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam của Standard Chartered, lĩnh vực sản xuất được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2018, với sự hỗ trợ của dòng vốn FDI và nhu cầu lớn đối với mặt hàng điện tử trên toàn cầu. Xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn, qua đó tạo ra thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung. Ngân hàng dự báo dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm nay, đạt gần 15 tỷ USD, và vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.

“Việt Nam đã có được nhiều lợi ích từ việc tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực, dân số trẻ và được giáo dục tốt, lực lượng lao động ngày càng dồi dào, chi phí thấp, và sự gần gũi về mặt địa lý với Trung Quốc. Những yếu tố này sẽ tiếp tục giúp Việt Nam thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI trong trung hạn", ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered nói.

Báo cáo cũng dự đoán mức tăng trưởng ổn định ở lĩnh vực dịch vụ sẽ hỗ trợ tăng trưởng chung của nền kinh tế, trong đó đi đầu là hoạt động thương mại diễn ra mạnh mẽ ở trong nước. Lĩnh vực dịch vụ, vốn đóng góp gần 40% cho nền kinh tế, tăng trưởng 7,45% trong năm 2017, mức cao nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Lĩnh vực xây dựng cũng sẽ tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018, sau khi chậm lại trong cả năm 2017.

Một số điểm nổi bật về Việt Nam năm 2018 theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered

• Tăng trưởng GDP đạt 6,8%

• Thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục duy trì mạnh mẽ, dù thấp hơn năm 2017, đạt gần 15 tỷ USD

• Xuất khẩu sẽ tăng mạnh đạt gần 20%, trong đó dẫn đầu là xuất khẩu hàng điện tử

• Lạm phát sẽ gia tăng, đạt trung bình 4%

• Lãi suất chính sách (policy rates) ổn định, và đồng VND tăng giá nhẹ. Dự báo tỷ giá USD – VND ở mức 22.650 vào quý II và 22.600 vào cuối năm 2018

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo