Thứ sáu, 13/12/2019 | 08:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 19/7/2019, 08:52 (GMT+7)

SSI Retail Research: Nền kinh tế có sự giảm tốc

Nam Anh Thứ sáu, 19/7/2019, 08:52 (GMT+7)

SSI Retail Research vừa công bố báo cáo "Đi tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng", nhìn nhận nền kinh tế có sự giảm tốc qua các số liệu vĩ mô quý II.

GDP quý II tăng 6,71%, thấp nhất 8 quý chủ yếu do công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp - 2 ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế - tăng trưởng chậm lại. Dù thế, một số ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và xây dựng duy trì tăng trưởng ổn định, khai khoáng chuyển sang tăng trưởng dương đã giúp GDP không giảm sâu.

Nông nghiệp

Theo SSI Retail Research,nông nghiệp sụt giảm nhưng thủy sản khởi sắc. Cụ thể, quý II, nông nghiệp tăng 1,03%, thấp hơn nhiều quý I cũng như cùng kỳ 2018 do thời tiết, thị trường xuất khẩu không thuận lợi. Nửa đầu năm, xuất khẩu gạo giảm 17,6%, lượng sang Trung Quốc chỉ còn 1/4, Indonesia gần như ngưng nhập.

Thủy sản

Thủy sản quý II tăng 7,03%, xấp xỉ mức tăng cùng kỳ. Tính chung 6 tháng, mức tăng là6,45%, nhỉnh hơn 6,41% của 6 tháng 2018. Tuy nhiên, nhiều số liệu khác cho thấy ngành thủy sản khó có thể tăng trưởng bằng cùng kỳ. Cụ thể, giá trị xuất khẩu thủy sản 6 giảm 0,8% trong khi cùng kỳ tăng 11,5%. Thị trường xuất khẩu chậm khiến giá cá tra và tôm cùng giảm. Giá cá tra thấp nhất 3 năm, xấp xỉ và dưới giá thành sản xuất gây nhiều khó khăn cho người nuôi. Giá tôm ở mức thấp nhất 9 tháng.

Sản lượng thức ăn thủy sản 6 tháng tăng 14%, thấp hơn so với cùng kỳ là 17,8% và rất có thể còn thấp hơn trong những tháng tới nếu thị trường xuất khẩu không cải thiện. Trong 5 nước nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt nam, chỉ có Nhật và Mỹ tiếp tục gia tăng nhập khẩu. Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan đều giảm nhập, trong đó Trung Quốc giảm nhiều nhất.

Công nghiệp chế biến chế tạo

Công nghiệp chế biến chế tạo giảm tốc ngay cả khi điện tử đã có cải thiện.Cụ thể, tăng trưởng ngành này quý II là 10,9%,thấp hơn mức 11,5% của quý I. Công nghiệp điện tử có sự cải thiện nhất định nhưng sự giảm tốc của một số ngành công nghiệp vốn có tốc độ tăng trưởng cao như lọc hóa dầu, sản xuất xe có động cơ hay may mặc đã khiến tăng trưởng quý II chậm lại.

GDP-9352-1563502717.png

Tăng trưởng GDP hàng quý so với cùng kỳ (%). Nguồn: TCTK.

Chỉ số công nghiệp lọc hóa dầu trong 6 tháng giảm xuống 69,1%, vẫn rất cao nhưng đã thấp hơn 3 tháng đầu năm là 96,7%. Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động từ giữa năm 2018 đã tạo ra tăng trưởng cao so với nền thấp trước đó và điều này sẽ khó có thể lặp lại kể từ nửa cuối năm 2019.

Công nghiệp chế biến chế tạo vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp với 65%, tiếp đến là khai khoáng 19% và sản xuất phân phối điện, khí đốt 14%. Tỷ trọng nhỏ nhưng nhờ có tăng trưởng dương của khai khoáng mà ngành công nghiệp nói chung không bị giảm theo đà giảm của công nghiệp chế biến chế tạo.

Cùng với đó, SSI Retail Research cũng lưu ý xe nhập khẩu tăng tốc vào Việt nam đã làm ngành sản xuất xe trong nước chậm lại.

May mặc

"May mặc tăng chậm lại là một vấn đề đáng lưu tâm", báo cáo nêu. Việt Nam được cho là có nhiều lợi thế để tăng tốc ngành dệt may, tuy vậy chỉ số công nghiệp may mặc lại liên tục giảm, tăng trưởng xuất khẩu dệt may cũng giảm xuống.

Ngành dược 6 tháng đã không còn tăng trưởng trong khi cùng kỳ tăng tới 16,2%. Ngược lại, một số ngành vẫn giữ hoặc cải thiện phong độ như kim loại, thiết bị điện, nội thất, sản phẩm từ cao su & plastic. Qua đó, tăng trưởng toàn ngành công nghiệp được kéo lại.

CN-3607-1563502717.png

Chỉ số công nghiệp hàng tháng YTD YoY%. Nguồn: TCTK.

Báo cáo chỉ ra nhiều ngành dịch vụ tăng cao nhưng không thực sự chắc chắn.

Bất động sản

Hoạt động kinh doanh bất động sản quý II tăng 4,13%, mức thấp nhất 3 quý và cũng thấp hơn so với mức 4,56% cùng kỳ. SSI Retail Research cho rằng ngành bất động sản thực tế có thể tăng trưởng chậm hơn so với con số thống kê do nhiều nguyên nhân.

Về phía cung, các thủ tục hành chính để hình thành và phát triển dự án đang có dấu hiệu chậm lại. Về phía cầu, đó là chính sách thắt chặt cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại. "Cũng không loại trừ khả năng nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Hong Kong giảm quan tâm đến thị trường bất động sản Việt nam vì lý do kinh tế", nhóm nghiên cứu nhận định.

Bán buôn bán lẻ và vận tải kho bãi

Ngược với xu hướng chậm lại và đi ngang của chỉ số bán lẻ, tổng sản phẩm ngành bán buôn bán lẻ quý II lại cao hơn so với quý I, 8,27% với 7,91%. Nhóm nghiên cứu cho rằng trong khi tăng trưởng kinh tế quý II chậm lại thì việc ngành bán buôn bán lẻ lại có tăng trưởng nhanh hơn là điều khó lý giải.

Bên cạnh đó, GDP ngành vận tải kho bãi tăng 8,16%, đẩy tăng trưởng 6 tháng lên 7,89%, là mức cao nhất 6 quý. Ngành vận tải kho bãi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định có phần đóng góp lớn từ lưu chuyển hàng hóa nội địa, đặc biệt là lưu chuyển hàng hóa đường biển nội địa.

2 biện pháp kích cầu không cần nới lỏng tiền tệ: Đầu tư công và bảo hộ

"Các số liệu vĩ mô quý II đã khẳng định dự báo trước đó của chúng tôi về sự giảm tốc của nền kinh tế", báo cáo của SSI Retail Research nêu. Dù vậy, điểm tích cực là các cân đối vĩ mô bao gồm lạm phát và tỷ giá vẫn được kiểm soát tốt. Nhìn sang các quý tiếp theo, khó khăn của ngành nông nghiệp cùng với động lực “lọc hóa dầu” giảm bớt sẽ kìm hãm tốc độc tăng trưởng chung.

Mặt khác, khi tăng trưởng chậm lại, nhóm nghiên cứu chỉ ra 2 vấn đề cần lưu ý để thúc đẩy tăng trưởng là giải ngân đầu tư công và kiểm soát nhập khẩu.

GSP-9653-1563502717.png

Tăng trưởng GDP các ngành dịch vụ hàng quý YoY%. Nguồn: TCTK.

"Việt Nam cần tiếp tục nâng các hàng rào bảo hộ song song với các chính sách ưu đãi sản xuất và tiêu dùng không chỉ với ôtô mà còn với nhiều mặt hàng công nghiệp có thể tự sản xuất trong nước. Xu hướng bảo hộ và thương mại công bằng cần được vận dụng, đặc biệt là với các quốc gia có trình độ phát triển gần với Việt Nam như nhóm nước ASEAN", báo cáo nêu.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương thế giới đều đang tính đến việc giảm lãi suất để kích thích kinh tế, theo nhóm nghiên cứu, Việt Nam cần phải rất tỉnh táo để tránh lặp lại những đổ vỡ do nới lỏng tiền tệ.

Theo đó, đầu tư công và bảo hộ chính là hai biện pháp kích cầu mà không cần phải nới lỏng tiền tệ. Trong khi các lựa chọn đó chưa được sử dụng thì việc nới lỏng tiền tệ là không cần thiết nhằm giữ lại một dư địa chính sách nhất định để đối phó với những diến biến thế giới rất khó lường trong tương lai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo