Thứ ba, 14/7/2020 | 19:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 5/7/2018, 10:55 (GMT+7)

SSI Retail Research: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% dần trở nên thách thức

thuynt Thứ năm, 5/7/2018, 10:55 (GMT+7)

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố mới đây, GDP nửa đầu năm 2018 tăng trưởng cao nhất trong 8 năm trở lại đây. Tuy nhiên, con số này có sự đóng góp chính từ mức tăng khả quan của quý I (7,45%). Tăng trưởng quý II giảm tốc nhanh tuy bất thường so với các năm trước nhưng nằm trong dự báo của nhiều tổ chức.

Báo cáo mới đây của Bộ phận phân tích khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% dần trở nên thách thức.

Khối doanh nghiệp trong nước cũng đang vươn lên được kỳ vọng sẽ giúp giảm dần sự phụ thuộc vào khối FDI. Cánh cửa hội nhập dù hẹp hơn vẫn còn rộng mở với điển hình là sự thành công của hiệp định CPTPP.

Tuy nhiên, báo cáo của bộ phận phân tích SSI nhận định rủi ro toàn cầu đang tăng nhanh, xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sâu xa hơn sự lên ngôi của chủ nghĩa dân túy là thách thức hiện hữu.

Từ số liệu kinh tế quý 2, SSI Retail Research cho rằng tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm 2018 có thêm cơ sở để quan ngại.

Công nghiệp điện tử giảm tốc; khai khoáng tăng trưởng âm và sự giảm tốc của hoạt động xuất khẩu một số mặt hàng sang Trung Quốc. Vẫn có những tín hiệu đáng mừng đến từ sự vươn lên của sắt thép, dệt may và dược phản ánh cả thành quả của doanh nghiệp lẫn tác động từ thay đổi chính sách trong nước cũng như từ nước ngoài.


Giá trị và tăng trưởng các ngành cấu thành chính của kinh tế Việt nam 6 tháng 2018

Lĩnh vực điện tử tăng trưởng giảm tốc

Samsung Galaxy S9 được tung ra vào tháng 3 thay vì tháng 4 như năm ngoái là một trong các yếu tố giúp GDP quý I tăng trưởng cao so với nền thấp 2017. Tuy nhiên, cũng chính mảng sản phẩm điện tử lại làm giảm tăng trưởng ngành công nghiệp quý II và cả 2 quý đầu năm.

Theo báo cáo của SSI Retail Research, chỉ số công nghiệp điện tử và xuất khẩu điện thoại đều ở mức thấp nhất 11 tháng, lần lượt đạt 17,5% và 15,4%. Tại Bắc Ninh, thủ phủ sản xuất điện thoại của Samsung, chỉ số công nghiệp 6 tháng đạt 19,2% chỉ bằng một nửa tăng trưởng năm 2017; còn chỉ số lao động giảm 1,2% trong khi tăng 21,6% năm 2017. Sản lượng tivi, xuất khẩu sản phẩm điện tử, máy vi tính 6 tháng đều tăng trưởng chậm lại

SSI Retail Research nhận định tăng trưởng ngành điện tử khả năng lớn còn thấp hơn nữa vào 2 quý tiếp theo do nửa cuối năm 2017 đạt mức cao.


Tăng trưởng sản phẩm điện tử sụt giảm kéo toàn ngành công nghiệp giảm
Nguồn: SSI Retail Research

Bù lại, tăng trưởng của dệt may, sắt thép, dược và xe tiếp tục xu hướng tích cực trong tháng 6. Thị trường lớn nhất của ngành dệt may là Mỹ nhập 5,1 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng trưởng cao hơn mức cùng kỳ. Thị trường Trung Quốc có mức tăng mạnh nhất 41% một phần nhờ các nhà máy giảm sản xuất để hổng thị trường nội địa và có thể cả những thị trường khác như Nhật, Hàn Quốc.

Thép xuất khẩu sang Mỹ tăng gấp đôi, xi măng xuất sang Trung Quốc cũng tăng vọt hơn 100 lần trong 5 tháng đầu năm nhờ chủ trương giảm sản lượng của Trung Quốc cũng như ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ngành sản xuất công nghiệp thuốc, hóa dược cũng có câu chuyện riêng. Tăng trưởng vươn lên mức 2 con số (16,2%), sản lượng thuốc nhập khẩu giảm theo SSI Retail Research là vì chính sách phát triển ngành dược với mục tiêu nâng tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước lên 80% vào năm 2020. Cùng đó, giá thành tại một số doanh nghiệp ngành này cũng giảm nhờ đã đến hạn bản quyền một số hãng thuốc. Làn sóng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài cũng là các nguyên nhân tác động tích cực đến ngành dược. Sản xuất ô tô trong nước cũng được hưởng lợi từ khung pháp lý mới (Nghị định 116/2017) khiến tiêu thụ xe nhập khẩu giảm 47,4%.

Với tỷ trọng lớn và tăng trưởng cao, ngành sản xuất điện tử có ảnh hưởng trọng yếu đến tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành công nghiệp chế biến chế tạo có thể sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng như năm 2016 (sau giai đoạn hồi phục mạnh của ngành điện tử năm 2015) với mức tăng trưởng xoay quanh 9-11%, trong khi giai đoạn 2017 đầu 2018 là 12-14%.

Cùng đó, khai khoáng tăng trưởng âm do sự sụt giảm sản lượng khai thác dầu thô tháng 6 xuống mức thấp nhất nhiều năm, sản lượng khí giảm nhẹ.


Sản lượng dầu thô khai thác giảm trong khi giá dầu thế giới tăng
Nguồn: SSI Retail Research

Khai thác than đá tăng phục vụ nhu cầu nội địa nhưng tổng ngành khai khoáng vẫn tăng trưởng âm quý thứ 9 liên tiếp nếu trừ quý I trước đó và có thể còn chưa dừng lại, bộ phận phân tích của SSI nhận định.

Dấu hỏi về sức cầu tiêu dùng

Sự giảm tốc của công nghiệp điện tử không chỉ kéo giảm tăng trưởng của ngành công nghiệp nói chung mà qua mối liên hệ giữa tăng trưởng lao động công nghiệp với sức cầu tiêu dùng còn ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ. Chỉ số lao động ngành công nghiệp 6 tháng đã giảm xuống mức thấp nhất 13 tháng.

Tăng trưởng khách quốc tế cũng ở mức thấp nhất nhiều tháng ảnh hưởng đến động lực hỗ trợ cho tiêu dùng. Sức cầu tiêu dùng yếu đi còn được thấy qua con số tăng trưởng mảng lưu trú & ăn uống (thấp nhất 5 quý).

Chỉ số bán lẻ 6 tháng giảm tốc từ mức tăng 8,6% xuống 8,3%. Tuy nhiên, điều khá bất thưởng là tăng trưởng của mảng bán buôn bán lẻ 6 tháng tăng mạnh 8,21% trong khi quý I chỉ tăng 7,45%. Mảng này đã có bước tăng “thần tốc” từ quý III/2017 khi tăng trưởng GDP cần một điểm tựa.

Tăng trưởng mảng kinh doanh bất động sản cũng khá bất thường khi đạt mức cao nhất 6 năm (4,21%), khá khó hiểu bởi thị trường bất động sản trong năm 2018 không thể ấm hơn 2017 nhìn từ số liệu căn hộ chào bán mới, căn hộ giao dịch thành công.


Tăng trưởng kinh doanh bất động sản cao nhất 6 năm
Nguồn: SSI Retail Research

"Số lượng căn hộ giao dịch thành công quý 2 đang ở mức thấp nhất vòng 2 năm do quy định siết tín dụng với bất động sản và dư âm của vụ cháy chung cư hồi tháng 3" báo cáo của bộ phận phân tích SSI nhận định.

Thị trường này trong quý 2 dù ghi nhận cơn sốt đất ngắn ở vùng ven và các khu vực dự kiến hình thành đặc khu nhưng nếu tính cơn sốt đất này vào GDP, độ tin cậy của số liệu sẽ không cao.

Lĩnh vực dịch vụ đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP và đang ghi nhận số liệu tăng trưởng tốt nhờ các yếu tố trên. Đối với lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, mức tăng trưởng của ngành thủy sản nhất là tôm, cá tra đã giúp ngành này tránh khỏi việc giảm tốc và ở mức cao so với nhiều năm trước.

Xuất khẩu rau quả trong khi đó lại bắt đầu giảm tốc, chỉ còn tăng 20,9% trong khi cùng kỳ và cả năm 2017 tăng trên 40%.

"Việc xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chậm lại có thể là nguyên nhân khiến tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp quý II giảm so với quý I", báo cáo của SSI Retail Research nêu.

Bóc tách cấu phần tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm, theo bộ phận phân tích của SSI, mức tăng trưởng nhiều khả năngthấp hơn kỳ vọng là 7% trong năm 2018. Nhưng trong nguy có cơ, nhu cầu phải tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công … càng trở nên cấp thiết để tạo nền tảng cho tăng trưởng cao hơn cho các năm tiếp theo.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo