Thứ hai, 21/9/2020 | 19:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 3/8/2018, 10:05 (GMT+7)

SSI Retail Research: Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến NDT mất giá

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 3/8/2018, 10:05 (GMT+7)

Báo cáo của SSIRetail Research cho rằng chiến tranh thương mại sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến Việt nam.

Trong các ảnh hưởng gián tiếp, đồng nhân dân tệ (NDT) mất giá và nhu cầu giảm của Trung Quốc sẽ tác động đến xuất khẩu của Việt nam trong những tháng tới. "Đây là nhân tố mới cần được theo dõi chặt chẽ để có những phương án ứng phó kịp thời", SSI Retail Research khuyến cáo.

Nông nghiệp chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc

SSI Retail Research cho rằng ngành sản xuất, xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng bởi đồng NDT mất giá và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại do chiến tranh thường mại.

Trung Quốc, thị trường lớn nhất của gạo, thủy sản và rau quả Việt Nam đang giảm dần nhập khẩu.

Xuất khẩu gạo tháng 7 cũng giảm cả về lượng và giá trị, còn 450 nghìn tấn và 230 triệu USD, mức thấp nhất 5 tháng. Tính chung 7 tháng, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 3,9 triệu tấn và 2 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản cũng không tích cực, giảm 7% trong tháng 7, kéo theo tăng trưởng thủy sản 7 tháng xuống còn 8,1%. Tương tự thủy sản, xuất khẩu rau quả tháng 7 giảm -8%.

Giá trị xuất khẩu của thủy sản và rau quả đều cao, lần lượt ở mức 4,7 tỷ USD và 2,3 tỷ USD trong 7 tháng. Vì vậy, nghiên cứu cho rằng sự giảm tốc của 2 mặt hàng này khó có thể bù đắp bằng xuất khẩu gạo.

"Nhiều khả năng xuất khẩu nông thủy sản của Việt nam sẽ còn giảm sút nếu không tìm được hướng đi mới", báo cáo nhận định.

Nông, thủy sản cũng không còn thuận lợi về giá, giá lúa khô trung bình tại đồng bằng sông Cửu Long đang giảm. Tương tự, giá cá tra sau khi đạt đỉnh vào tháng 5 cũng bắt đầu giảm. Tuy nhiên, giá tôm sau khi chạm đáy đã tăng nhẹ trở lại.

Dầu khí tăng, điện tử giảm

Đối với ngành công nghiệp, tháng 7 ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc của công nghiệp chế biến chế tạo nhờ động lực mới từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động. Ngành công nghiệp khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên tháng 7 bất ngờ tăng trưởng 0,3% sau 4 tháng âm liên tiếp nhờ khai thác khí tăng trong khi khai thác dầu mỏ vẫn giảm sâu.

Giá dầu đang ổn định ở mức cao hơn cả dự báo, khoảng 65-70 USD/thùng là một điểm tích cực cho ngành. Vì vậy, giá trị sản xuất của ngành dầu khí tăng trưởng cao dù sản lượng giảm nhẹ.

Các ngành công nghiệp khác vẫn trên đà giảm/tăng đan xen. Chỉ số công nghiệp điện tử tháng 7 chỉ tăng 12,2%. Sản lượng điện thoại di động sản xuất trong tháng 7 là 14,9 triệu chiếc, mức thấp nhất 17 tháng.

SSI Retail Research cho rằng với đà nhập khẩu linh kiện điện thoại đang giảm sâu, nhiều khả năng tăng trưởng ngành công nghiệp điện thoại, điện tử sẽ còn thấp hơn trong những tháng tới.

Ảnh: Thanh Niên.

Bên cạnh đó, chỉ số lao động của ngành này lần đầu tiên giảm trong nhiều năm. Chỉ số lao động toàn ngành công nghiệp vì vậy cũng giảm xuống 3%, thấp nhất 14 tháng dù lao động ngành khai khoáng bất ngờ tăng trưởng.

Ngược với điện thoại, điện tử, ngành Dược, Xe có động cơ, Thép và May mặc tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khả quan. Đáng chú ý, ngành Dược đạt mức tăng trưởng đột biến lên.

Tăng trưởng dịch vụ đi ngang dù lượng khách quốc tế tiếp tục giảm

Chỉ số bán lẻ tháng 7 tăng 8,4% sau khi đã loại trừ yếu tố lạm phát. Chỉ số bán lẻ có xu hướng đi ngang từ đầu năm dù các lao động ngành công nghiệp và khách quốc tế đều giảm. Theo SSI Retail Research có thể nằm việc thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt nam. Tuy vậy, khảo sát quý 1 của Nielsen vẫn cho thấy xu hướng ưu tiên cho tiết kiêm.

Ngành vận tải tiếp tục có tăng trưởng khả quan trong đó vận tải biển tăng 4,5%, mức cao nhất nhiều năm. Tăng trưởng vận tải hành khách đường hàng không duy trì ổn định ở mức 11,9%.

"Tóm lại, mặc dù đã có một số tín hiệu mới tích cực từ ngành công nghiệp, tăng trưởng nhìn chung vẫn chưa có được sức bật để đảo chiều xu hướng chậm dần đều tính từ đầu năm", SSI Retail Research nhận định.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo