Thứ sáu, 14/8/2020 | 23:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 5/1/2020, 09:52 (GMT+7)

SSI Research: Thị trường toàn cầu mới là động lực tạo ra tăng trưởng cao và bền vững

Ngọc Hà Chủ nhật, 5/1/2020, 09:52 (GMT+7)

Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo cập nhật kinh tế Việt nam - Toàn cảnh tăng trưởng kinh tế 2019. Thông qua phân tích nhiều dữ liệu ở cả 2 phía tổng cung và tổng cầu, báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam 2019 là bức tranh có nhiều màu sắc tương phản nhưng chủ đạo vẫn là gam màu sáng. Chính sách ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng trong những năm qua đã mang lại kết quả tích cực và tạo tiền đề cho kinh tế Việt Nam tăng tốc.

Tuy nhiên diễn biến trong năm vẫn cho thấy GDP quý IV tăng thấp hơn so với quý III và 9 tháng, đạt gần 7%. Nguyên nhân của sự giảm tốc là nông nghiệp và công nghiệp đều giảm. 

image090-9684-1578111032.png

Cơ cấu tăng trưởng GDP năm 2018 & 2019. Ảnh: TCTK

Về nông nghiệp, việc thời tiết khô hạn và Trung Quốc hạn chế nhập khẩu nông sản đã ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Diện tích và sản lượng lúa cả năm giảm 1,3% và 1,7% và giá lúa xuất khẩu trung bình cũng giảm hơn 13%. Bù lại, những loại cây khác như ăn quả, lại tăng về diện tích và sản lượng suất khẩu, lên đến trên 25%. 

Điều này cho thấy, chính sách chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp đúng hướng, cho kết quả tốt và có ý nghĩa rất quan trọng về mặt dài hạn.

Về công nghiệp, nhiều đầu tàu của ngành đang chạy chậm lại. Minh chứng là tăng trưởng GDP công nghiệp chỉ tăng gần 7%, thấp hơn nhiều so với mức hơn 10% hồi quý III và gần 9,6% của 9 tháng đầu năm. Sự sụt giảm này đều đến từ cơ cấu ba ngành khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo và sản xuất phân phối điện, khí đốt đều giảm. Trong đó, khai thác dầu thô và khí tự nhiên giảm là nguyên nhân chính kéo giảm ngành khai khoáng. Khai thác dầu ở các mỏ chủ lực trong năm qua đang vào giai đoạn suy kiệt, các mỏ mới phát hiện đều nhỏ, cận biên, điều kiện vận hành phức tạp, chi phí cao.

Ngoài ra, tăng trưởng chậm lại của ngành công nghiệp chế biến chế tạo có mối liên hệ lớn với tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc của khối FDI. Điều này, một lần nữa cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu thấp của một vài doanh nghiệp FDI lớn như Samsung, Formosa, Lọc hóa dầu Nghi sơn tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng. 

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Kinh tế trưởng, nhận định: “Sự giảm tốc của các doanh nghiệp này phần lớn đến từ nguyên nhân khách quan là do thị trường tiêu thụ, nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân thay đổi chiến lược đầu tư. Vì vậy, việc hoạch định và dự báo kinh tế trở nên phức tạp hơn”.

Điểm sáng của bức tranh kinh tế năm qua có thể nhắc đến khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng, nhờ các ngành lớn như bán buôn bán lẻ, tài chính ngân hàng bảo hiểm và vạn tải kho bãi đều tăng từ 9% đến hơn 10%. 

Cùng với đó, ngành lưu trú ăn uống, cũng cho thấy đường cong tăng trưởng, tương ứng với xu hướng tăng của du lịch. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã có sự cải thiện rõ nét trong nửa cuối năm qua nhờ sự trở lại của khách Trung Quốc. Đây là tiền đề tốt để duy trì được tăng trưởng cao khi bước sang năm nay. Bên cạnh đó, việc mở thêm các tuyến bay mới rõ ràng có kết quả tích cực đến thu hút khách Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan. Ngược lại, chính sách miễn thị thực với một số quốc gia EU là chưa đủ để đẩy nhanh lượng khách đến từ khu vực này.

Nhìn lại tổng cung của bức tranh kinh tế, SSI Research cho rằng nông nghiệp sẽ cải thiện khi thời tiết năm nay bớt khô hạn nhưng công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo do phụ thuộc vào khối FDI và thị trường xuất khẩu nên sẽ vẫn còn khó khăn. Để kích thích ngành công nghiệp chế biến chế tạo rất cần có những giải pháp hỗ trợ kịp thời từ phía nhà nước, bao gồm chính sách bảo hộ sản xuất trong nước, xúc tiến xuất khẩu, đẩy nhanh đầu tư công, khuyến khích phát triển khối kinh tế tư nhân.

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng 8% hay thậm chí cao hơn, 10%, ngoài việc duy trì những chính sách đã được chứng minh là đúng, Việt Nam vẫn cần thêm nhiều chính sách để khơi thông và phát triển nguồn lực, tạo thêm các động lực tăng trưởng mới. Tận dụng sức cầu trong nước chỉ là giải pháp trước mắt.

“Về dài hạn, Việt Nam phải xác định chỉ có thị trường toàn cầu mới có thể tạo ra tăng trưởng cao và bền vững. Tăng trưởng thế giới có thể chậm lại, xu hướng toàn cầu hóa có thể thoái trào, Việt Nam vẫn phải tìm mọi cách để tăng nhanh năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu", báo cáo viết. Ngoài ra, cùng với những chính sách từ trung ương, các địa phương cũng phải nỗ lực tự tìm hướng đi riêng dựa trên những lợi thế sẵn có.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo