Thứ tư, 28/10/2020 | 18:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 19/12/2019, 19:42 (GMT+7)

SSI Research: Rủi ro chậm trả nợ ảnh hưởng đến triển vọng tín nhiệm Việt Nam khó lặp lại

Ngọc Hà Thứ năm, 19/12/2019, 19:42 (GMT+7)

Trong báo cáo phát đi ngày 19/12, Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI - SSI Research đã có một số nhận định xung quanh việc Moody’s Investors Service (Moody’s) hạ triển vọng tín nhiệm Việt Nam một ngày trước đó.

Cụ thể, chuyên viên phân tích cho rằng khả năng lặp lại sớm việc chậm thanh toán nợ đối với Việt Nam là khó xảy ra. Đại diện SSI Research cũng lưu ý rằng các khoản nợ bị chậm trước đó đã được thanh toán đầy đủ và việc chậm trễ chỉ xuất phát từ những sai sót tạm thời về thủ tục. 

Trước đó vào ngày 18/12, dù giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở Ba3, song hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam  xuống tiêu cực (negative). Moody’s lý giải nguyên nhân xuất phát từ một số chậm trễ trong thanh toán nghĩa vụ nợ dự phòng trước đó của Chính phủ.

Trước diễn biến này, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo báo chí cho rằng, việc thay đổi triển vọng tín nhiệm của Moodys là thiếu căn cứ, chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ , bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công.

Phía SSI Research cũng nêu thêm bối cảnh cho rằng các cơ quan xếp hạng tín nhiệm khác như Fitch Ratings vẫn xếp hạng Việt Nam ở mức BB với triển vọng tích cực, bởi tin rằng việc chậm thanh toán nêu trên không tác động ngay lập tức đến xếp hạng tín nhiệm. 

Ngoài ra, bản thân thông cáo của Moody’s cũng thừa nhận hoạt động thanh toán nợ của Việt Nam đã được tăng cường quản lý, những khoản nợ đến hạn đều được tập trung giám sát và phối hợp, để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ (trực tiếp và gián tiếp) đúng hạn. Chính phủ Việt Nam cũng có đủ năng lực tài chính để thực hiện các nghĩa vụ này. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo