Thứ sáu, 10/7/2020 | 04:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 10/1/2018, 14:06 (GMT+7)

SSI Research: Dự báo tăng trưởng rõ ràng trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 10/1/2018, 14:06 (GMT+7)

Nếu nhìn 2018 như một phần trong cuộc hành trình 3 năm đến 2020, các điều kiện vĩ mô thuận lợi hiện nay phần nào khiến người ta nhớ lại giai đoạn Việt Nam nộp đơn xin gia nhập WTO hồi 2006. "Lịch sử không lặp lại nhưng cũng gieo vần", triển vọng tích cực phần nào làm lu mờ các giai đoạn phát triển trước đó, báo cáo triển vọng 2018 của Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn đã nhận định như vậy.

Bức tranh kinh tế 2018 tươi sáng (Nguồn: internet).

Tăng trưởng dự kiến trong 3 năm tới thậm chí phản ánh các điều kiện cơ bản vững chắc hơn, đặc biệt nhờ dòng vốn nước ngoài mạnh, lãi suất thấp, đồng tiền ổn định, cầu và năng suất tăng. Tiến bộ trong hiệu quả hoạt động của Việt Nam có nỗ lực không nhỏ từ cải cách trong khu vực nhà nước.

Dự báo tăng trưởng rõ ràng trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế

Theo SSI Research, tốc độ tăng trưởng GDP 2018 sẽ ở mức 6,7% so với cùng kỳ năm trước (mục tiêu của Chính phủ là 6,5-6,7%), giữ vững mức tăng ấn tượng năm ngoái so với khu vực. Đầu tư tư nhân có thể sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu phục hồi và lãi suất ổn định.

FDI tiếp tục các dấu hiệu tăng trưởng đáng khích lệ trong tương lai khi năm ngoái đạt 29,7 tỷ USD. Hơn nữa, tỷ lệ các doanh nghiệp trong nước làm phụ trợ cho các tập đoàn FDI có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng lên.

Trong 2017, Việt Nam có 3 dự án FDI lớn về nhiệt điện (Nghi Sơn 2 - 2,79 tỷ USD, Văn Phong 1 - 2,58 tỷ USD và Nam Định 1 - 2,07 tỷ USD). Các dự án đáng chú ý khác bao gồm Samsung Display (đầu tư bổ sung 2,5 tỷ USD), đường ống dẫn khí đốt Block B -Omon (1,27 tỷ USD), thành phố sinh thái thông minh Thủ Thiêm (890 triệu USD) và nhà máy Polytex Far Eastern (sợi polyester, 490 triệu USD).

Đầu tư công dự báo sẽ hướng tới một khởi đầu mới trong năm nay, khi dòng tiền USD trở nên dồi dào hơn.

Thêm vào đó, bên cạnh ngành sản xuất phát triển đáng kinh ngạc, du lịch cũng nổi lên như "ngôi sao" tăng trưởng. Các nhà phân tích rất lạc quan về triển vọng ngành trong 2-3 năm tới vì tầng lớp trung lưu đang lên trong nước ngày càng chi tiêu nhiều hơn cho du lịch trong khi lượng du khách quốc tế quay lại Việt Nam từ 2016 đến nay vẫn ổn định.

Nhiều khách quốc tế chọn quay lại Việt Nam (Nguồn: Tuyên giáo).

Việt Nam ngày càng thu hút khách du lịch là nhờ việc áp dụng thủ tục "visa điện tử" đơn giản cũng như quyết định kéo dài quyết định miễn thị thực cho các khách du lịch từ Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Italy cho đến tháng 6/2018. Ngoài ra, các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang quan tâm hơn đến đất nước. Trong thực tế, khách quốc tế đến Việt Nam năm ngoái tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt 13 triệu lượt và khách đi máy bay đạt 8,9 triệu lượt người, tăng 31%.

Dòng vốn USD dự kiến tăng mạnh

Với rất nhiều đợt IPO và cơ hội thoái vốn nhà nước, trong đó có các công ty đầu ngành cung cấp tỷ lệ thoái vốn cao, làn sóng này sẽ được nhà đầu tư chào đón. Theo ước tính của SSI Research, tổng giá trị IPO trong giai đoạn 2018-2020 có thể đạt 9,7 tỷ USD, trong khi tổng giá trị thoái vốn có thể đạt 16,6 tỷ USD.

Diễn biến đầu tư danh mục 2006-2020 (Nguồn: IMF).

Để thành công, cơ cấu sở hữu rõ ràng với sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân giúp các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cải thiện khả năng sinh lợi sẽ là một lý do tốt để các nhà đầu tư quyết định mua. Thậm chí, đầu tư danh mục có thể trở lại thời kỳ đỉnh cao của giai đoạn 2005-2007 dù trong thời gian đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng không khống chế được dòng vốn vào. Tuy nhiên, SSI nhận định NHNN hiện có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc xử lý các luồng vốn mới, chấp nhận cách tiếp cận mở rộng nhưng thận trọng để tránh hình thành bong bóng.

Rủi ro

Nhìn chung, 2018 được đánh giá là không có rủi ro lớn. Mặc dù vậy, SSI nhìn thấy nguy cơ trong quá trình cải cách DNNN. Kỳ vọng về cải cách đang ở mức cao và những kịch bản xấu như IPO thất bại hay nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài ít quan tâm có thể gây tổn hại tới tâm lý thị trường.

Bên cạnh đó, rủi ro bên ngoài tồn tại dưới dạng lạm phát. Ngoài những tác động từ việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp về giáo dục và y tế, hay ảnh hưởng gián tiếp từ việc tăng giá điện, giá dầu tăng cũng sẽ làm nảy sinh vấn đề kiểm soát lạm phát. Nếu điều này xảy ra, mục tiêu 4% so với cùng kỳ năm ngoái của Chính phủ khó có thể đạt được.

Trang Hồ/ Theo SSI Research

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo