Thứ ba, 24/11/2020 | 20:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 29/1/2017, 09:35 (GMT+7)

Sốc: 20% chi tiêu y tế bị lãng phí mỗi năm

Thach Thanh Tung Chủ nhật, 29/1/2017, 09:35 (GMT+7)

Theo tác giả của báo cáo – ông Agnès Couffinhal, tình trạng chi tiêu y tế không được tận dụng là rất đáng báo động, đặc biệt là khi vấn đề lãng phí ngân sách công đang bị lên án trên toàn thế giới.

Nhà kinh tế y tế cao cấp của OECD giải thích: “Các chính phủ có thể giảm chi tiêu y tế đi khoảng 20% mà vẫn giúp người bệnh cải thiện sức khỏe”. Ngân sách các quốc gia dùng cho y tế tương đương khoảng 9% GDP và đây là một con số không hề nhỏ.

Dựa trên báo cáo của OECD, chúng ta có thể tìm thấy một số điểm đáng lưu ý như sau:

Thứ nhất, 1/3 công dân của các nước thuộc OECD cho rằng lĩnh vực y tế đang xảy ra tình trạng tham nhũng hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn thế.

Thứ hai, 1/10 các bệnh nhân tại các nước thuộc OECD đang được cứu chữa một cách thái quá tại các điểm chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, hơn 10% chi tiêu y tế được sử dụng để sửa chữa những sai lầm có thể phòng tránh được hoặc những trường hợp lây nhiễm tại bệnh viện.

Thứ tư, 1/3 những đứa trẻ ra đời bằng phương pháp sinh mổ bất chấp khuyến nghị cho rằng tỷ lệ này cần được hạn chế ở mức 15%.

Thứ năm, sự thâm nhập của thuốc/dược phẩm generic (những loại thuốc được sản xuất dựa trên công thức hết hạn sở hữu trí tuệ và được chính quyền cấp phép). Loại sản phẩm này chiếm 10-80% thị phần tại các quốc gia OECD. Tại Mỹ, thị trường generic rất năng động, giá thành của loại sản phẩm này thấp hơn 8-80% các sản phẩm cùng loại có nhãn hiệu.

Cùng công dụng nhưng thuốc generic rẻ hơn nhiều so với thuốc có nhãn hiệu

Bà Couffinhal cho biết nỗ lực phổ biến loại thuốc generic đang gặp phải các rào cản pháp lý.

Tham nhũng là một vấn đề rắc rối khác của hệ thống chăm sóc y tế tại nhiều quốc gia OECD, trong đó nghiêm trọng nhất là tại Hy Lạp, Slovakia và Italy.

Tại Mỹ, lĩnh vực y tế đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng tham nhũng với khoảng 70% cam kết của các nhà cung cấp y tế không đúng sự thật.

Theo báo cáo của OECD, Na Uy là hình mẫu cho các quốc gia khác về vấn đề y tế. Tại đây, dược sĩ phải cho bệnh nhân biết rằng họ có những lựa chọn nào. Chính quyền và bệnh viện địa phương có thể sẽ bị trừng phạt tài chính nếu trì hoãn quá trình xuất viện. Đặc biệt với người già, việc ở càng lâu trong bệnh viện có thể khiến tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn và dẫn tới nhu cầu chăm sóc y tế kéo dài.

Các bác sĩ khởi xướng chiến dịch Choosing Wisely tại Mỹ nhằm khuyến khích bệnh nhân chia sẻ, qua đó nâng cao giá trị của các biện pháp y tế. Bà Couffinhal cho rằng chỉ có thể đạt được những tiến bộ bền vững hướng tới giá trị chăm sóc y tế tốt hơn khi những nhà cung cấp dịch vụ này khuyến khích và thực hiện những sáng kiến an toàn cho bệnh nhân.

Tất cả các quốc gia OECD đang tìm cách giải quyết vấn đề này. Gần một nửa các nước đang tìm cách thúc đẩy sử dụng thuốc generic. Khoảng 19 quốc gia, trong đó có Pháp, Israel, Hàn Quốc, Ba Lan và Chile, đang sử dụng công nghệ đánh giá sức khỏe nhằm xác định hiệu quả của các phương pháp điều trị mới.

Mặc dù Mỹ chi tiêu cho y tế nhiều nhất thế giới nhưng thật đáng ngạc nhiên là quốc gia này không có một chương trình công nghệ đánh giá y tế chuẩn quốc gia nào.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo