Thứ bảy, 15/5/2021 | 18:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 15/3/2015, 08:30 (GMT+7)

Số liệu kinh tế của Mỹ đáng thất vọng nhất thế giới

Chủ nhật, 15/3/2015, 08:30 (GMT+7)

Chỉ số chênh lệch số liệu so với kỳ vọngBloomberg ECO U.S. Surprise Index (BEUSI), đo lường sự chênh lệch giữa số liệu kinh tế thực tế của Mỹ và các dự đoán, đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Kinh tế Mỹ chênh lệch so với dự đoán

Chỉ có một điểm sáng duy nhất trong những số liệu vừa qua, đó là thị trường lao động. Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 295.000 việc làm trong tháng 2/2015 và 1,3 triệu việc làm trong 4 tháng qua. Điều này phản ánh một thị trường lao động đang hồi phục mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm qua.

Tuy nhiên, những chỉ số còn lại thì không lạc quan cho lắm.

Tính từ đầu tháng 3/2015, số liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân, số liệu sản xuất, doanh số bán xe hơi, đơn đặt hàng sản xuất và doanh số bán lẻ đều thấp hơn một chút so với kỳ vọng.

Theo chỉ sốchênh lệch số liệu so với kỳ vọng của kinh tế thế giới được Citigroup công bố ngày 12/3, nền kinh tế Mỹ là đáng thất vọng nhất, sau đó là Châu Mỹ Latinh và Canada. Những thị trường mới nổi đáng lẽ phải chịu tổn thương từ giá dầu lại cho thấy thứ hạng khả quan bất ngờ. Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thường cho rằng kinh tế Châu Âu và Trung Quốc đang gặp khó khăn, nhưng bảng xếp hạng của 2 thị trường này đều vượt dự đoán.

Chênh lệch so với dự đoán của các nền kinh tế

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kinh tế Mỹ đang suy giảm. Tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới này chỉ đang thấp hơn so với mức kỳ vọng quá cao của các chuyên gia.

Vậy nền kinh tế nào gây bất ngờ nhất cho các nhà đầu tư? Đó là Thụy Điển.

Giám đốc đầu tư Jack Ablin của ngân hàng BMO Private Bank nói rằng ông đang xem xét chỉ số BEUSI như một công cụ để đánh giá cụ thể thời điểm chuyển mình của nền kinh tế Mỹ cũng như tìm kiếm những cổ phiếu tốt trên thị trường chứng khoán.

Theo ông, chỉ số này phản ánh những dấu hiệu ban đầu cho sự thay đổi tốc độ tăng trưởng. Giám đốc Ablin cũng cho biết ông đã tăng nguồn vốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu quốc tế. Dự đoán của ông Ablin là kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng vừa phải và đồng USD mạnh có thể làm tổn thương sự tăng trưởng này.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đã không cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại nào trong buổi chất vấn tại Nghị viện gần đây. Bà đánh giá sự cải thiện và triển vọng trong nền kinh tế Mỹ được thúc đẩy bởi giá dầu giảm.

Theo cựu chuyên gia Jonathan Wrightcủa FED, những số liệu không khả quan trên có thể là một trong những lý do khiến FED “kiên nhẫn” hơn nữa trong việc tăng lãi suất.

Dự báo tăng trưởng quý 1/2015 của Mỹ tiếp tục bị cắt giảm do nguyên nhân thời tiết xấu.

Dự đoán tăng trưởng GDP quý 1/2015 của Mỹ

JP Morgan Chase đã giảm mức dự đoán từ 2,5% xuống 2%. Barclays Capital giảm xuống mức khoảng 1,5%. Macroeconomic Advisers giảm xuống mức thấp hơn 1,7%.

Chi cục FED tại bang Atlanta đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP quý 1/2015 của Mỹ đi một nửa xuống mức 0,6% sau những số liệu thấp hơn dự đoán của doanh số bán lẻ.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo