Thứ sáu, 3/7/2020 | 17:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 11/3/2018, 08:25 (GMT+7)

Singapore tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam để đón cơ hội từ CPTPP

thuynt Chủ nhật, 11/3/2018, 08:25 (GMT+7)

Dự án VSIP là dự án đầu tư tiêu biểu của SIngapore tại Việt Nam.

Những con số biết nói

Hiện nay, Singapore đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến tháng 2/2018, Singapore đang có 1.998 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trị giá 42,8 tỷ USD. Cụ thể, chỉ tính riêng trong tháng 2, Singapore có 25 dự án đầu tư mới tại Việt Nam, trong đó có 7 dự án tăng vốn với tổng giá trị khoảng 354 triệu USD. Ngoài ra, cũng trong tháng 2 này, thị trường góp vốn và mua cổ phần Việt Nam ghi nhận 47 lượt có liên quan đến các nhà đầu tư Singapore với giá trị đạt 110 triệu USD. Những con số này đã góp phần đưa tổng vốn đăng ký mới của Singapore tại Việt Nam trong tháng 2/2018 đạt 419 triệu USD.

Mới đây nhất phải kể đến Dự án nhà máy dệt và may trang phục Ramatex Nam Định, với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Đây là dự án đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam mong muốn tiếp nhận đầu tư và xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, cũng phải kể đến dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP với tổng vốn đầu tư 76,4 tỷ USD tại Nghệ An. VSIP là kết quả Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp đại diện. Dự án VSIP tại Nghệ An là dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.

Phân tích về những lợi thế từ dòng vốn FDI Singapore mang lại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương cho biết: "Lợi thế tiềm năng của Singapore tập trung vào 3 yếu tố đó là nguồn vốn dồi dào, phát triển công nghệ cao và hệ thống logistics".

Được biết, quy mô đầu tư trung bình của nhà đầu tư Singapore ở Việt Nam khoảng 23,6 triệu USD/dự án, lớn hơn nhiều so với mức trung bình của các dự án nước ngoài tại Việt Nam hiện nay khoảng 14 triệu USD/dự án. Theo đó, đầu tư của Singapore chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, bất động sản, giáo dục, giải trí..

Chính vì vậy, những dự án đầu tư được triển khai hiện nay của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam nói chung và các dự án như VSIP nói riêng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng sẽ mang lại những kinh nghiệm về quản lý lao động, năng suất, cơ sở hạ tầng,..

Tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Xu hướng đầu tư từ quốc đảo sư tử tới Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên. Theo đó, các công ty con của Tập đoàn Temasek Holdings, nhà đầu tư đồng hành với VSIP ngay từ khi triển khai dự án ở Bình Dương đã khẳng định cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào các dự án kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, bán lẻ và chung cư tại Việt Nam.

Lý giải về xu hướng mở rộng đầu tư này, Ông Ng Teck Hean, nguyên Đại sứ Singapore tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh và đang tập trung mạnh vào phát triển các ngành công nghiệp. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Hơn thế nữa, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ tạo ra một thị trường chung với sự tự do hóa luồng hàng hóa dịch vụ, dòng chu chuyển đầu tư và vốn, sẽ tác động tích cực đến quan hệ thương mại và đầu tư giữa Singapore - Việt Nam”.

Với việc CPTPP được ký kết, giới chuyên gia dự báo chắc chắn dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Singapore sẽ tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới để đón đầu cơ hội đầu tư, hợp tác giữa 2 quốc gia.

Theo Ngọc Hà/ DĐ DN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo