Thứ tư, 28/10/2020 | 18:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 17/10/2015, 12:54 (GMT+7)

Sẽ có thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Thứ bảy, 17/10/2015, 12:54 (GMT+7)

Rau xanh là mặt hàng thuộc diện thanh tra của thanh tra chuyên ngành tại xã phường - Ảnh: N.Khánh

Theo đó, kể từ ngày 15-11, tại Q.Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn, Q.1 và Q.3 (TP.HCM) và tại Đông Anh, Thường Tín, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình (Hà Nội) lần đầu tiên có thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại xã phường.

Theo ông Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế, đây là hình thức thanh tra được Thủ tướng Chính phủ quyết định thí điểm trước mắt tại Hà Nội và TP.HCM, thời gian thí điểm là một năm. Theo ông Long, Bộ Y tế sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ để tiến hành tập huấn quy trình thanh tra, quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ thanh tra chuyên ngành tại xã phường và cấp chứng chỉ cho các thanh tra.

Mỗi xã phường thuộc diện thí điểm sẽ có 3-5 thanh tra chuyên ngành, mỗi quận huyện có 8-10 thanh tra và có thể thành lập đoàn thanh tra định kỳ hoặc đột xuất theo quyết định của chủ tịch UBND xã, phường hoặc quận, huyện.

Ông Long cũng cho biết thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành tại xã phường là xử phạt hành chính tới 500.000 đồng, trường hợp vi phạm mức cao hơn có thể lập biên bản để trình UBND cùng cấp ra quyết định xử phạt, mức tối đa 5 triệu đồng.

“An toàn thực phẩm vẫn là nỗi bức xúc của người dân, nhất thiết phải có thay đổi. Việc thành lập thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc đưa ra giải pháp mới và tôi cho đây là giải pháp có thể mang lại hiệu quả. Sau thời gian thí điểm, đánh giá đây là hình thức tốt thì có thể nhân rộng” - ông Long cho biết.

Tại hội nghị này, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Lê Bá Anh cho biết trong giai đoạn thí điểm, thanh tra chuyên ngành sẽ có khoảng 100 người/thành phố, có thể xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của cả ba bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế và Công thương.

Ông Bá Anh cũng đề xuất trong quá trình triển khai, các sở quản lý nhà nước chuyên ngành tại Hà Nội, TP.HCM phải theo dõi sát sao, ngăn chặn nguy cơ thanh tra chuyên ngành lạm quyền (như liên tục đến thanh tra các cơ sở) gây cản trở sản xuất kinh doanh.

Theo Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo