Thứ sáu, 24/9/2021 | 00:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 21/2/2017, 10:16 (GMT+7)

SCIC đã dùng hơn 1 tỷ USD tiền bán vốn tại DNNN để đầu tư

Dang Hai Yen Thứ ba, 21/2/2017, 10:16 (GMT+7)

Sáng 21/2, tại hội thảo “Chuyển giao doanh nghiệp về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn (SCIC), thực trạng khó khăn và đề xuất hướng xử lý", Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung đã nêu câu hỏi rất thẳng đối với đại diện SCIC về tiền thu được từ bán vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sẽ đi về đầu và được dùng như thế nào. Nếu khi đã bán hết vốn tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần thì SCIC sẽ làm gì, phải chăng giải thể?

Ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết tiếp nhận, quản lý vốn Nhà nước tại các DN chỉ là một hoạt động của SCIC. Ngoài ra, SCIC còn có các hoạt động khác nữa như hoạt động đầu tư.

Ông Hiển cũng cho biết tiền thu được từ bán vốn tại DNNN sau khi nộp thuế để trích lập quỹ đầu tư và thực hiện đầu tư. "Chúng tôi đầu tư và đa dạng với nhiều hình thức như đầu tư vào các doanh nghiệp hiện hữu của SCIC nếu DN có nhu cầu tăng vốn. Khi họ kinh doanh tốt sẽ gia tăng giá trị cổ phiếu, cổ phần của DN, tăng giá trị đầu tư”.

Hình thức đầu tư thứ hai, ông Hiển cho biết SCIC đầu tư các cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường. Thứ ba, SCIC đầu tư trực tiếp, tìm kiếm các dự án đề rót vốn.

Theo Phó Tổng Giám đốc SCIC, quá trình đầu tư, SCIC xác định là nhà đầu tư tài chính, khi đầu tư các dự án sẽ đi cùng các nhà đầu tư chuyên ngành có kinh nghiệm.

“Đến nay SCIC đã đầu tư khoảng 24 nghìn tỷ đồng, tức hơn 1 tỷ USD vào các lĩnh vực đầu tư kể trên”, ông Nguyễn Hồng Hiển khẳng định.

Trong các ngành SCIC lựa chọn đầu tư, tập trung vào ngành kinh tế trọng điểm, có thể tại thời điểm hiện nay chưa thu hút các nhà đầu tư tham gia như đầu tư làm nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư; liên kết với bệnh viện K xây dựng cơ sở khám chữa bệnh ung thư, sản xuất thuốc vacxin; đầu tư về năng lượng, hạ tầng.

“SCIC tập trung vào các ngành Nhà nước cần đầu tư nhưng có thể chưa thực sự hấp dẫn với tư nhân”, ông Hiển cho hay.

Thông tin thêm về vấn đề sử dụng vốn sau khi thoái vốn tại các doanh nghiệp, ông Hiển cho biết hiện nay theo quy định mới sau khi nộp thuế, tiền bán vốn Nhà nước tại các DN đã cổ phần hóa sẽ được trích lập quỹ đầu tư phát triển, phần còn lại sẽ nộp về Ngân sách Nhà nước.

Vấn đề đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các DN mà NN không cần nắm giữ vốn được các đại biểu thảo luận sáng 21/2. Ảnh H,M

Về vấn đề nộp ngân sách Nhà nước, Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung cho rằng cần phải làm rõ hơn. “Nộp về ngân sách như thế nào, chi tiêu tiền ngân sách ra sao, nếu cứ dùng ngân sách như hiện nay khác gì chúng ta đang ăn vào phần vốn đã bán”, ông Cung nêu.

Ông cũng cho rằng xung quanh vấn đề đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp cần đảm bảo sự trung lập của doanh nghiệp Nhà nước trong môi trường kinh doanh bình đẳng với các chủ sở hữu đồng thời quản trị chuyển nghiệp để nâng cao hiệu quả sự đầu tư của Nhà nước. Đây là hai vấn đề mấu chốt để doanh nghiệp được đầu tư hiệu quả và phát triển, hội nhập được với kinh tế quốc tế.

Theo ông Cung, quá trình chậm chuyển giao doanh nghiệp cần thoái vốn về SCIC trong giai đoạn 2015-2016 thể hiện việc chậm cải cách kinh tế, chậm cả về tốc độ và quy mô . Sâu xa hơn là sự giằng xé quyền lợi về lợi ích, níu kéo giữ lại doanh nghiệp

Liên quan đến vấn đề có hay không việc chúng ta đang ăn phần vốn Nhà nước đã bán, ông Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định không có chuyện bán vốn để ăn, nói điều này dễ gây hiểu lầm. Phần vốn sau khi thoái tại các doanh nghiệp được tiếp tục đầu tư.

Ông cũng cho biết chủ trưởng tăng cường quản trị doanh nghiệp, tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý, thực hiện chức năng chủ sử hữu

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo