Thứ sáu, 30/7/2021 | 02:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 1/12/2017, 10:23 (GMT+7)

Sản lượng ngành sản xuất đình trệ, PMI Việt Nam giảm 0,2 điểm so với tháng trước

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 1/12/2017, 10:23 (GMT+7)

Theo báo cáo của Nikkei, chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – giảm 0,2 điểm so với tháng trước. Dù mức điểm PMI trên 50 tiếp tục báo hiệu tình trạng cải thiện sức khỏe của lĩnh vực sản xuất, tốc độ cải thiện của các điều kiện kinh doanh được đánh giá là yếu nhất kể từ tháng 3/2016.

Trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, tốc độ tăng trong tháng 11 chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp. Mức tăng yếu hơn dẫn đến sản lượng của các nhà sản xuất hầu như không thay đổi. Tình trạng đình trệ đã kết thúc thời kỳ tăng trưởng kéo dài 12 tháng.

Trong tháng 11, giá nguyên vật liệu tăng khiến các công ty phải tăng giá bán hàng - đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá bán hàng đi lên.

Cũng theo Nikkei, số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại giúp các công ty giải quyết lượng công việc tồn đọng trong tháng. Lượng công việc chưa thực hiện giảm lần đầu tiên trong 5 tháng, với mức tăng mạnh và nhanh nhất kể từ tháng 6/2016.

Dù sản lượng đình trệ và số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại, các nhà sản xuất tiếp tục tuyển thêm nhân viên. Tốc độ tạo thêm việc làm hầu như ngang bằng với tháng 10. Các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới, với những dự báo tích cực mà chủ yếu là dự báo tăng số lượng đơn đặt hàng mới.

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát cho rằng, cho đến thời điểm này, quý cuối cùng của năm 2017 có phần thất vọng đối với lĩnh vực sản xuất Việt Nam.

"Sau khi tăng trưởng chậm lại trong tháng 10, vẫn có những dấu hiệu suy yếu trong tháng 11 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu hơn và sản lượng bị đình trệ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất tiếp tục tăng mạnh số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng và điều này cho thấy tình trạng trì trệ hiện nay dự kiến chỉ là tạm thời", ông Harker nhận định.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo