Thứ hai, 18/11/2019 | 21:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 11/12/2012, 10:08 (GMT+7)

''Rót'' vốn ODA vào Việt Nam, các nhà tài trợ băn khoăn điều gì?

Thứ ba, 11/12/2012, 10:08 (GMT+7)

Chiều nay (10/12), tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) với chủ đề “Tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững”, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố tổng số tiền cam kết hỗ trợ ODA trong năm 2013. Theo đó, trong năm 2013, tổng số tiền các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ cho Việt Nam là 6,485 tỷ USD.

Toàn cảnh Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam. Ảnh: Quang SơnTrong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, khi mà người dân tại các quốc gia tài trợ vẫn đang phải thắt lưng buộc bụng, chống chọi với khủng hoảng kinh tế, mà các nhà tài trợ vẫn dành cho Việt Nam một hỗ trợ rất to lớn. “Do đó những dòng tiền này càng quý giá hơn bao giờ hết. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cải thiện công tác quản lý để sử dụng nguồn lực này hiệu quả hơn nữa”, bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ.

4 vấn đề lớn cần giải quyết

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quang Vinh cho rằng, khi rót vốn ODA vào Việt Nam, có bốn vấn đề lớn mà các nhà tài trợ băn khoăn. Đây cũng là những vấn đề tồn tại tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Thứ nhất, các nhà tài trợ băn khoăn về việc sử dụng, quản lý vốn ODA của Việt Nam, liên quan đến giải ngân đúng tiến độ để triển khai, thực hiện dự án. Đây là vấn đề mà theo đánh giá của các nhà tài trợ, các Bộ và địa phương thường xuyên mắc phải. Nguyên nhân là do khi ký cam kết thì các Bộ, ngành, địa phương thường ký trong phần vốn đối ứng là sẽ đảm bảo nhưng thực tế các địa phương, Bộ lại không căn cứ vào khả năng của mình mà trông chờ hỗ trợ từ cấp trên. Thực tế, Nghị định 131 đã quy định đơn vị ký phải tính toán kỹ khả năng về vốn của mình.

Thứ hai là công tác giải phóng mặt bằng dự án, nhất là các dự án quy mô lớn như đường, cầu còn chậm. Nhiều dự án phải mất nhiều năm trời mới hoàn thành xong khâu này.

Một hạn chế nữa khiến các nhà tài trợ băn khoăn khi hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam là năng lực và tính chuyên nghiệp của Ban quản lý dự án ODA còn chưa cao. "Từ khâu chuẩn bị đã không chuyên nghiệp, trao đổi không chặt chẽ, dẫn đến phát sinh, điều chỉnh nhiều, từ đó dẫn đến sự không thống nhất giữa các đối tác", Bộ trưởng cho biết.

Vấn đề thứ tư là tình trạng tham ô tham nhũng xảy ra trong các dự án ODA, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả dự án. Theo Bộ trưởng, đây là bốn vấn đề chính Việt Nam cần rút kinh nghiệm và giải quyết trong năm 2013 để có thể tận dụng có hiệu quả nhất nguồn vốn ODA.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo