Thứ năm, 13/8/2020 | 21:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 16/6/2020, 09:53 (GMT+7)

Quốc hội nhất trí chưa tăng lương cơ sở và không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Ngọc Hà Thứ ba, 16/6/2020, 09:53 (GMT+7)

Phát biểu kết luận phiên thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước của Quốc hội chiều 15/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết đại biểu Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách và báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

pho-chu-tich-quoc-hoi-phung-qu-6263-3125

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Ảnh: Báo Chính phủ.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết nhiều ý kiến đại biểu cơ bản tán thành với phương hướng và giải pháp điều hành của Chính phủ trong những tháng cuối năm nay. Đồng thời, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có thể còn kéo dài, kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, khó lường, đại biểu đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần khai thác tối đa thị trường trong nước và phải phòng ngừa, ứng phó với các bất ổn từ bên ngoài. Việc điều hành kinh tế vĩ mô phải giữ vững ổn định, lạm phát được kiểm soát, đảm bảo an sinh xã hội về việc làm, đời sống cho người lao động, người nghèo và người yếu thế.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn đề nghị Chính phủ tiếp tục tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, hấp dẫn và xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, một số ý kiến đại biểu còn đề nghị đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp phục hồi, phát triển ngành du lịch nhằm khai thác có hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa và sự ổn định xã hội sau đại dịch.

Theo đó, những giải pháp cụ thể mà đại biểu đã thống nhất bốn nội dụng và sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp.

Trước tiên, chưa điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm nay, thay vào đó, toàn hệ thống sẽ nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu.

Thứ nữa, Chính phủ chủ động điều hành hoạt động ngân sách theo nguyên tắc giảm thu thì cũng giảm chi tương ứng. Đối với khoản chi cần thiết nhưng thiếu nguồn thì sử dụng dự phòng ngân sách, quỹ dự trữ tài chính, tăng thu, tiết kiệm chi và các nguồn hợp pháp khác. Trường hợp sau khi sử dụng tất cả các nguồn trên mà còn khó khăn thì đề nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh các chỉ tiêu về ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV.

Tiếp theo, ngân sách nhà nước giai đoạn 2017 - 2020 được kéo dài thời gian ổn định sang 2021 và lùi thời gian ban hành định mức phân bổ dự toán chi ngân sách nhà nước, gồm chi thường xuyên và chi đầu tư công để áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách mới.

Cuối cùng là chưa điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công từ ngày 1/7. Việc hoãn tăng lương theo Chính phủ là nhằm chia sẻ những khó khăn chung của người dân và doanh nghiệp trong cả nước. Tuy nhiên, cũng có đại biểu đề nghị vẫn nên tăng lương với đối tượng nhận lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công.

Ngoài ra, với những kiến nghị về dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, ưu đãi thuế để thu hút đầu tư, Luật Xây dựng đã được Quốc hội xem xét, quyết định ngay tại kỳ họp này khi thông qua các luật và nghị quyết.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ khẩn trương báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định, bảo đảm đúng quy định pháp luật, kịp thời tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo