Thứ sáu, 24/3/2023 | 06:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 4/7/2018, 19:54 (GMT+7)

Quốc gia “nghiện” việc hàng đầu thế giới giảm mạnh giờ làm

Lê Văn Huy Thứ tư, 4/7/2018, 19:54 (GMT+7)

Theo trang Business Insider, Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy lối sống cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình. Một trong những biện pháp quan trọng nhất là cắt giảm số giờ làm việc hàng tuần từ 68 giờ trước đây xuống còn 40 giờ, cộng thêm tối đa 12 tiếng làm ngoài giờ.

Các công ty quy mô nhỏ đến năm 2020 mới bắt buộc phải thực hiện quy định này, nhưng giới hạn giờ làm mới sẽ được triển khai trước tại các công ty lớn. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị phạt tiền tới 17.815 USD mỗi vụ và lãnh đạo công ty có thể phải ngồi tù 2 năm.

"Đây sẽ là một cơ hội tốt để dịch chuyển khỏi một xã hội làm việc quá sức sang một xã hội có nhiều thời gian hơn cho gia đình", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu hôm thứ Hai.

"Điều quan trọng nhất nằm ở chỗ đây sẽ là một giải pháp căn bản nhằm bảo vệ sinh mạng và sự an toàn của mọi người thông qua giảm số người chết vì làm việc quá sức, các vụ tai nạn công nghiệp và tình trạng buồn ngủ khi lái xe".

Theo dự định ban đầu, quy định mới sẽ có hiệu lực tại các công ty lớn, tổ chức công cộng và cơ quan chính phủ từ ngày 1/7. Tuy nhiên, vào tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố cho phép các công ty có 6 tháng để chuẩn bị cho việc thực thi giới hạn giờ làm việc mới.

Tổng thống Moon hy vọng chính sách mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tạo thêm việc làm, và tăng tỷ lệ sinh.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có số giờ làm việc mỗi tuần vào hàng cao nhất trong số các nước phát triển trên thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), số giờ làm việc bình quân của người Hàn Quốc mỗi năm nhiều hơn 300 giờ so với người Mỹ.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

"Trong nhiều năm, chúng tôi đã xem nhẹ thủ phạm chính của vấn đề. Do thời gian làm việc quá nhiều, các phụ nữ trẻ thường chọn sự nghiệp, không kết hôn và sinh con", Bộ trưởng Bộ Gia đình Hàn Quốc, ông Chung Hyun-back, nhận định hồi tháng 1.

Quy định làm việc 5 ngày mỗi tuần mới chỉ được áp dụng ở Hàn Quốc từ năm 2004.

Theo Thăng Điệp - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo