Thứ ba, 25/1/2022 | 12:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 29/7/2015, 17:39 (GMT+7)

Quảng Ninh: Trận mưa kỷ lục 40 năm cuốn trôi 1.000 tỷ đồng, TKV thiệt hại lớn

Thứ tư, 29/7/2015, 17:39 (GMT+7)

Mưa cuốn trôi hàng tấn than ra ngoài. Ảnh minh họa

Trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất của TKV. Theo cập nhật mới nhất, trận mưa lũ đã gây thiệt hại về tài sản lên tới hơn 1.000 tỷ đồng, 16 mỏ than hư hỏng nặng nề.

Tại các khai trường: Theo báo cáo của các đơn vị thành viên Tập đoàn TKV, những trận mưa lớn kéo dài từ ngày 26 đến 28/7 đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất của Tập đoàn, cụ thể: ngập lò mức -175m tại mỏ than Ngã Hai (Công ty than Quang Hanh); lò mức -250m khu Đông Bắc (Công ty than Mông Dương).

Một số mỏ phải ngừng sản xuất để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, máy móc như Hòn Gai, Mông Dương, Quang Hanh, Hà Tu… Mưa lũ còn kéo theo đất đá gây bồi lấp trạm xử lý nước thải; các kho than bị vỡ đê bao, sạt lở, ngập úng; hệ thống giao thông, tuyến đường vận chuyển than bị chia cắt, ngừng trệ…

Về thiết bị, tài sản: Mưa lớn làm ngập 02 máy xúc, 02 máy khoan của các Công ty: Hà Tu, Núi Béo, Đèo Nai; 01 máy khoan và 02 xe ô tô Công ty TNHH MTV Địa chất mỏ. Mưa to kéo theo đất đá gây bồi lấp trạm xử lý nước thải +25 Núi Nhện, Cọc Sáu, Đông Bắc Mông Dương của Công ty TNHH MTV Môi trường; đổ một số cột điện 6kV trong mỏ. Các kho than bị vỡ đê bao, sạt lở, ngập úng.

Về hệ thống giao thông vận tải: Mưa làm sạt lở, ách tắc hàng trăm km tuyến đường chuyên dụng; Tuyến đường sắt vận chuyển than của Công ty Tuyển than Cửa Ông; Công ty tuyển than Hòn Gai bị hư hỏng nặng; các tuyến đường trong mỏ bị sạt lở nhiều nơi. Về cơ bản hệ thống giao thông bị chia cắt ngừng trệ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn và các sự cố trên, TKV đã dừng mọi hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tập trung vào phòng chống mưa lũ.

"Toàn TKV và các khu vực ảnh hưởng đến thời điểm hiện nay không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản và vật chất để khôi phục sản xuất ước tính là lớn", báo cáo viết.

Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn đã ban hành Lệnh sản xuất theo đó yêu cầu các đơn vị TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tập trung mọi nguồn lực để khắc phục các sự cố và hậu quả do mưa lũ.

Tập đoàn TKV, Công đoàn TKV đã hỗ trợ 185 triệu đồng; Công ty than Hòn Gai hỗ trợ 80 triệu đồng cho 4 gia đình công nhân làm việc Tập đoàn có thân nhân bị thiệt mạng do mưa lũ.

Lãnh đạo TKV đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra đến đâu, cứu hộ đến đó. Trước mắt sẽ tập trung ứng cứu các hầm lò, bơm hút và ngăn không cho nước tràn vào ngập những mỏ này.

Tiếp theo là bảo vệ các kho than và các thiết bị máy móc, tài sản để hạn chế trôi, lấp than; ngăn chặn đến mức tối đa tình trạng trôi bùn than, nước từ bãi thải ra khu dân cư.

Các mỏ Cọc Sáu, Mông Dương khẩn trương khơi thông mương thoát nước; Giám đốc các đơn vị phải ứng trực tại chỗ 24/24h; kịp thời huy động phương tiện, nhân lực giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh, sẵn sàng di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn theo phương châm “Bốn tại chỗ”.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Cao Quốc Hưng đã yêu cầu TKV phải tập trung toàn bộ thiết bị, máy móc, nhân lực để đảm bảo việc cấp cứu người bị nạn; bảo vệ phương tiện máy móc, tài sản, kho bãi, vật tư… để tránh thất thoát than.

Đặc biệt là phải lên phương án khắc phục và chuẩn bị kịp thời phục hồi sản xuất một cách nhanh nhất sau khi chấm dứt mưa lũ.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo