Thứ bảy, 19/10/2019 | 17:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 13:58 (GMT+7)

Quan ngại từ chỉ số lạm phát thấp

Thứ hai, 5/1/2015, 13:58 (GMT+7)

Năm 2014 cũng chứng kiến xu hướng giảm bất thường của chỉ số giá tiêu dùng CPI. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội nhưng cũng ẩn chứa nhiều thách thức trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Theo đánh giá, với mức lạm phát thấp trong năm 2014 sẽ có một số áp lực cho việc kìm chỉ số lạm phát năm 2015 ví dụ như lượng cung tiền cho cuối năm vừa rồi sẽ có độ trễ và sang năm 2015, giá cả một số mặt hàng sẽ được điều chỉnh, nguy cơ giá xăng dầu tăng trở lại sẽ gây áp lực làm tăng CPI và sẽ làm tăng lạm phát của năm 2015. Tuy vậy, Chính phủ sẽ có những chính sách điều hành khi giá cả có những diễn biến tăng đột biến, đặc biệt đặt ra mục tiêu kìm giữ lạm phát ở mức 5%.

Lạm phát thấp cơ hội và thách thức

Lạm phát được kéo xuống thấp được nhiều chuyên gia nhìn nhận là thành công trong điều hành kinh tế vĩ mô, là mức CPI mà các quốc gia đang phấn đấu. Ông Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế: CPI thấp là điều đáng mừng đặc biệt là với người thu nhập thấp, thêm nữa, mục tiêu kiềm chế lạm phát có thể thực hiện được từ đó có nhiều dư địa để thực hiện các chính sách khác.

Lạm phát giảm là cơ hội để giảm lãi suất, dẫn đến dịch chuyển đầu tư. Số người gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng giảm đi và chuyển sang kinh doanh sản xuất, thị trường bất động sản…Tuy nhiên, một số ý kiến lại lo ngại trước việc lạm phát thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Thông thường cứ vào những tháng cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lại tăng. Tuy nhiên, ngay cả những tháng cuối năm 2014 chỉ số giá tiêu dùng vẫn tăng rất thấp. Điều này phần nào thể hiện tổng cầu xã hội còn yếu.

Đối với khu vực doanh nghiệp, mức tiêu thụ giảm, tỷ lệ tồn kho lớn, giá cả hàng hóa thấp làm giảm doanh thu và tăng gánh nặng nợ thực. Doanh nghiệp khó khăn tìm nguồn thu để trả nợ nên sẽ hạn chế đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Những yếu tố này cũng gây cản trở tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống người dân.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, thì dù CPI tăng hay giảm, dù GDP có là bao nhiêu thì chúng ta cần phải kiểm điểm qua những biến động như vậy người dân được hưởng cái gì. CPI giảm mà đời sống người dân không tăng thì những con số này cũng trở nên vô nghĩa.

Trong năm 2015, Chính phủ đặt mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, mức lạm phát được đẩy lên 5% trong tầm kiểm soát để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển.Theo các chuyên gia kinh tế, để đạt mục tiêu này, trước hết cần thúc đẩy tổng cầu trong xã hội, mà muốn vậy phải tạo được công ăn việc làm, tăng năng suất lao động để có thêm thu nhập cho người lao động.

Theo Bảo vệ Pháp luật

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo