Thứ sáu, 24/9/2021 | 10:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 2/8/2021, 11:44 (GMT+7)

PMI tháng 7 tăng 1 điểm nhưng vẫn dưới ngưỡng 50

Ngọc Hà Thứ hai, 2/8/2021, 11:44 (GMT+7)

IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7 của Việt Nam cao hơn 1 điểm so với tháng trước, lên mức 45,1 điểm. Tuy vậy, tốc độ giảm sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn so với tháng trước. Việc làm cũng giảm mạnh do các đơn vị sản xuất phải tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng vì áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

PMI tháng 7 tăng 1 điểm nhưng vẫn dưới ngưỡng 50. Ảnh: Báo Đầu tư.

PMI tháng 7 tăng 1 điểm nhưng vẫn dưới ngưỡng 50. Ảnh: Báo Đầu tư.

Những ảnh hưởng này, cùng với sự sụt giảm đáng kể số lượng đơn đặt hàng mới, đã làm giảm mạnh sản lượng ngành sản xuất vào đầu quý III. Mức giảm chỉ thấp hơn so với thời điểm bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái. Cùng với việc giảm tổng số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm. Tuy nhiên, mức giảm của đơn hàng xuất khẩu ít hơn so với tổng số đơn đặt hàng mới, khi một số báo cáo cho biết nhu cầu trên thị trường quốc tế cải thiện.

Việc các đơn vị sản xuất bị ảnh hưởng do việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội khiến số lượng việc làm trong ngành công nghiệp giảm đáng kể và là tháng giảm thứ hai liên tiếp. Chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn với thời gian giao hàng bị kéo dài lâu nhất trong hơn mười năm kể từ khi IHS Markit thực hiện khảo sát này ở Việt Nam.

Báo cáo của IHS Markit cũng cho thấy chi phí đầu vào như sắt, thép, sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và cước phí vận chuyển tăng mạnh nhưng các công ty chỉ tăng vừa phải giá hàng hóa thành phẩm vì muốn duy trì các đơn đặt hàng.

Những lo lắng về ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay khiến triển vọng sản xuất ngành công nghiệp tháng 7 vẫn ở mức thấp hơn so với mức trung bình trong lịch sử khảo sát PMI, dù các công ty vẫn lạc quan về khả năng tăng trưởng sản lượng trong năm tới.

Tháng trước, PMI giảm từ 53,1 của tháng 5 xuống còn 44,1 điểm trong tháng 6, kết thúc chuỗi tăng trong 6 tháng liên tiếp trước đó và ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng 13 tháng.

Cụ thể, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch vào đầu năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các biện pháp phong tỏa được tái áp dụng cục bộ và doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa. Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng giảm do gặp phải những khó khăn trong khâu vận tải và tình trạng khan hiếm container.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo