Chủ nhật, 1/8/2021 | 23:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 3/1/2017, 11:35 (GMT+7)

PMI đạt 52,4 điểm, ngành sản xuất của Việt Nam tăng trưởng 13 tháng liên tiếp

Dang Hai Yen Thứ ba, 3/1/2017, 11:35 (GMT+7)

Theo dữ liệu chỉ số PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã kết thúc năm 2016 với một kết quả tích cực. Chỉ số nhà quản trị mua hàng đạt mức 52,4 điểm trong tháng 12.

Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 13 tháng qua nhờ mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm. Trong khi đó, tốc độ tăng hoạt động mua hàng vẫn đáng kể khi các công ty muốn tăng lượng hàng tồn kho.

Theo Nikkei, số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng vẫn là những động lực chính cho sự phát triển chung của ngành sản xuất. Ngoài ra, kế hoạch tăng dự trữ hàng tồn kho đã góp phần làm tăng nhu cầu đối với hàng hóa đầu vào.

Chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 12 cao thứ hai Đông Nam Á sau Philippines (55,7 điểm).

Sản lượng ngành sản xuất trong tháng 12 đã tăng lần thứ mười hai trong 13 tháng qua, mặc dù tăng chậm hơn so với tháng trước.

Theo khảo sát, số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn là nhân tố chính dẫn đến tăng sản lượng. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh mặc dù như với sản lượng, tốc độ tăng đã chậm lại.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát, tương đương với tháng đầu tiên thu thập dữ liệu vào tháng 3/2011.

Chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh, và các thành viên nhóm khảo sát đối phó bằng cách tăng giá cả đầu ra với tốc độ nhanh nhất trong thời gian năm năm rưỡi qua.

Hoạt động mua hàng tiếp tục tăng mạnh khi các thành viên nhóm khảo sát muốn đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên và muốn tăng hàng tồn kho.

Mức tăng mua hàng hóa đầu vào gần đây nhất là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử chỉ số cho đến thời điểm này.

"Mức tăng trưởng mạnh trong tháng cuối năm 2016 đã kết thúc một năm nói chung là tích cực đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Các công ty trong nước tiếp tục có thể bảo đảm giành được các đơn đặt hàng mới, với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng kỷ lục là điểm nhấn quan trọng trong kỳ khảo sát mới nhất. Do đó, lĩnh vực sản xuất có vẻ khả quan bước vào năm 2017, năm mà IHS Markit dự báo GDP tăng 6,3%”, chuyên gia Andrew Harker tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận xét.

Tính chung cả khu vực ASEAN, lĩnh vực sản xuất của ASEAN đã kết thúc năm 2016 với một kết quả yếu kém hơn, với các điều kiện kinh doanh trong khu vực trong tháng 12 đã xấu đi với tốc độ nhanh nhất trong 13 tháng. PMI cả khu vực đạt 49,1 điểm trong tháng này, chứng kiến mức suy giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo