Thứ hai, 17/5/2021 | 20:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 17/11/2015, 16:11 (GMT+7)

Pin Hà Nội: Doanh nghiệp bơ vơ khi bị kiện phá giá

Dang Hai Yen Thứ ba, 17/11/2015, 16:11 (GMT+7)

Sáng 17/11, tại hội nghị do Bộ Công thương tổ chức về cơ chế xuất nhập khẩu, đại diện doanh nghiệp pin Hà Nội than thở bị Ấn Độ kiện chống bán phá giá nhưng bơ vơ trong việc đối đầu với vụ kiện và không được hỗ trợ gì từ cơ quan chức năng.

Ông Võ Khánh Toàn, Trưởng phòng tài chính kế toàn, Công ty Pin Hà Nội cho biết cuối tháng 10/2015 doanh nghiệp bị Ấn Độ kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm pin đơn vị này xuất khẩu sang. Theo lịch đến ngày 30/11 tòa án Ấn Độ sẽ ra phán quyết nhưng hiện tại còn 13 ngày nữa doanh nghiệp vẫn đang “bơi” một mình trong vụ việc.

“Chúng tôi có trực tiếp liên hệ với tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ nhưng không được hướng dẫn gì ngoài mấy đường link về kiện chống bán phá giá, với những thông tin mà ở nhà chúng tôi tự Google cũng có thể tìm được. Liên hệ với Cục quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương, chúng tôi vẫn chưa được hỗ trợ cụ thể gì, chỉ được vài hướng dẫn rất chung chung” - ông Toàn phân trần.

Theo ông Toàn, doanh nghiệp Pin Hà Nội là một đơn vị vừa và nhỏ, khả năng đối đầu với kiện cáo quốc tế còn yếu bởi gặp nhiều khó khăn về thủ tục, rào cản ngôn ngữ, biện pháp.

“Chúng tôi đã thuê người phiên dịch, trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến vụ việc, nhưng thực sự quá khó. Các chuyên gia khuyên nên dựa vào các Hiệp hội ngành nghề để có tiếng nói hỗ trợ nhưng chúng tôi là doanh nghiệp vừa và nhỏ, không tham gia Hiệp hội cụ thể, cũng là một hạn chế”, ông Toàn nói.

Ông Toàn cho biết, ở Việt Nam doanh nghiệp sản xuất pin chỉ có rất ít với quy mô 500 tỷ một năm.

“Năm 2014, chúng tôi đạt 100 tỷ doanh thu từ xuất khẩu, tức bằng 1/5 quy mô cả nước. Nếu không vướng vụ kiện, chúng tôi tin vào tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và mở rộng thị trường, nhưng hiện tại vụ kiện khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Nếu thất bại trong vụ kiện, cơ hội xuất khẩu pin của Việt Nam phần nào bị hạn chế” - ông Toàn nói.

Ông Toàn đặt dấu hỏi về vai trò của Bộ Công thương ở đâu khi các doanh nghiệp trong nước bị kiện ở cuộc đua cạnh tranh toàn cầu.

Đại diện Bộ Công thương, ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường Châu Á- Thái Bình Dương cho biết: “Tìm kiếm thị trường xuất khẩu đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn. Ấn Độ có thể kiện doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu một mặt hàng xuất từ Việt Nam vào Ấn Độ liên tục tăng trưởng cao. Một số doanh nghiệp đã gặp phải kiện cáo khi cạnh tranh ở các nước và đều được hỗ trợ thông tin, biện pháp”.

Về trường hợp cụ thể của doanh nghiệp Pin, đại diện Bộ Công thương đề nghị cung cấp đầy đủ để Bộ có biện pháp hỗ trợ xử lý.

Doanh nghiệp này cho biết thêm, không chỉ bơ vơ ở tòa án quốc tế mà ngay cả đấu tranh với nạn hàng giả ở trong nước vẫn chưa có sự hỗ trợ đạt kết quả:.

“Sản phẩm pin bán trong nước của chúng tôi bị làm giả. Chúng tôi đã báo cáo các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, công an, thanh tra nhưng kết quả hàng giả không giảm mà chính sản phẩm của chúng tôi lại bị bắt và phải xuất trình giấy tờ xuất xứ nguồn gốc rất nhiều thời gian”, ông Toàn nêu một nghịch lý trớ trêu.

Trong công cuộc đối đầu với các vụ kiện chống bán phá giá ở các nước, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đều ở thế yếu. Đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu thép sang các thị trường Thái Lan, Indonesia, Malaysia gần đây liên tục gặp phải các vụ kiện chống bán phá giá nhưng cũng bối rối trong ứng xử.

Ông Chu Đức Khải, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cho biết: Phần lớn doanh nghiệp thép Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, gặp nhiều khó khăn trong các vụ kiện chống bán phá giá bởi kiến thức pháp luật còn thiếu, rào cản ngôn ngữ và đặc biệt không đủ tiềm lực tài chính để theo đuổi vụ việc. Có hiện tượng doanh nghiệp Việt ngại va chạm với những vụ kiện.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo