Thứ sáu, 4/12/2020 | 06:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 15/11/2017, 12:05 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam cần tránh "hai nền kinh tế trong một quốc gia"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 15/11/2017, 12:05 (GMT+7)

Sáng ngày 15/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng với các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự buổi Hội thảo "Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy" do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Mở đầu bài phát biểu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phát triển nhanh và bền vững là chủ trương rõ ràng trong văn kiện đại hội lần thứ XII của Đảng và là mệnh lệnh của cuộc sống để rút ngắn khoảng cách với các nước khác trên thế giới.

"Chúng ta phải phát triển nhanh và nhanh hơn để rút ngắn khoảng cách với các nước trong khu vực và thế giới, để không bị tụt hậu đồng thời phát triển bền vững", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, tăng trưởng nhanh và bền vững phải dựa trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, hội nhập kinh tế quốc tế. Về mặt xã hội, tăng trưởng nhanh, bền vững phải bảo đảm tăng trưởng bao trùm, toàn diện vì con người.

“Nếu không huy động đông đảo người dân tham gia đóng góp cho tăng trưởng thì sự tăng trưởng sẽ không thành công. Thành quả của tăng trưởng không được chia sẻ tới các tầng lớp nhân dân thì tăng trưởng sẽ không có ý nghĩa gì”, ông Huệ nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP

Bàn về những vấn đề còn hạn chế, Phó Thủ tướng cho biết hiện nay Việt Nam đang thiếu nhiều chỉ tiêu để đánh giá chất lượng tăng trưởng. Chính phủ mong muốn xác định hệ thống chỉ tiêu để phấn đấu và đánh giá, đồng thời làm căn cứ giúp người dân giám sát điều hành của Chính phủ.

Ông Huệ chia sẻ, "Tôi đọc nhiều số liệu của chuyên gia nhưng tôi không biết các chuyên gia lấy số liệu từ đâu. Chính phủ rất mong muốn lắng nghe ý kiến về vấn đề này".

"Khi không có một nội hàm thống nhất thì rất nhiều người có thể đưa ra ý kiến đánh giá khác nhau. Thông tin rất khác biệt, thậm chí mâu thuẫn nhau", Phó Thủ tướng nói thêm.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các đại biểu làm rõ đâu là động lực tăng trưởng của Việt Nam. "Nhiều người nói là công nghiệp thông tin, dịch vụ, du lịch.... Nhưng nếu ngành nào cũng là mũi nhọn thì sẽ phát triển theo hình "quả mít" nhưng cuối cùng lại không có ngành nào nhọn cả", ông Huệ lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng bày tỏ lo lắng về sự lệch pha trong nền kinh tế - khi khu vực vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và khu vực đầu tư trong nước chưa có sự kết nối và phát triển không đồng đều.

"Chúng ta thường nói về việc chọn lọc đầu tư FDI, nhưng vấn đề là kết nối thế nào để 2 thành phần cùng mạnh lên trong một thể thống nhất của nền kinh tế? Làm thế nào để khắc phục và tránh rủi ro hai khu vực kinh tế trong một nền kinh tế, thậm chí rơi vào rủi ro "hai nền kinh tế trong một quốc gia? Hiện nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể", Phó Thủ tướng nói.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo