Thứ bảy, 19/9/2020 | 00:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 22/1/2018, 15:09 (GMT+7)

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Thách thức lớn nhất là phát triển nhanh hơn nhưng vẫn bền vững'

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 22/1/2018, 15:09 (GMT+7)

Chính phủ lên kế hoạch thoái vốn gấp 6,5 lần năm ngoái, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 19/1. Nhà nước thu được 135.600 tỷ đồng tương đương 6 tỷ USD từ những thương vụ này vào năm ngoái.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ kế hoạch của Chính phủ trong năm mới (Nguồn: Bloomberg).

"Chúng tôi cần nhiều vốn nước ngoài hơn nhưng cũng muốn thu hút nhà đầu tư tốt, những người có thể giúp các công ty của Việt Nam cải tiến quản trị doanh nghiệp", Phó thủ tướng chia sẻ. Tài sản mà Chính phủ dự định bán sẽ bao gồm các công ty hàng đầu về năng lượng, điện và xăng dầu.

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong 2017 với tăng trưởng GDP 6,8%, Việt Nam đang phải chịu đựng mức nợ công cao, điều này hạn chế khả năng chi tiêu của Chính phủ. Trong năm nay, nhà nước có thể sẽ vượt giới hạn nợ 65% của hiến pháp, theo HSBC. Tổ chức này nhận định Việt Nam là quốc gia cần củng cố lại hệ thống tài chính nhất Đông Nam Á.

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đang ở mức cao nhất kể từ 2010 (Nguồn: Tổng cục Thống kê).

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từng là nhà sử dụng lao động lớn nhất với doanh thu cao nhất và là động lực tăng trưởng chính của đất nước. Tuy nhiên, Chính phủ hiện đang kêu gọi ủng hộ lớn hơn cho các doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển theo hướng kinh tế thị trường.

Thoái vốn tại 245 doanh nghiệp trong năm 2018

Chính phủ có kế hoạch thoái vốn khỏi 245 DNNN trong năm 2018 và quý I dự kiến chào bán cổ phần 4 công ty bao gồm Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Bia Rượu - Nước giải khát Hà Nội. Trong số những tài sản thoái vốn năm ngoái, cổ phần của tập đoàn sản xuất bia hàng đầu - Công ty Cổ phần Bia Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được bán với giá 4,8 tỷ USD cho công ty Thai Beverage và đối tác.

Việt Nam đang khá vất vả với quá trình cổ phần hóa với nhiều DNNN khó có thể định giá. Chính phủ đang có kế hoạch cho phép tăng sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực bao gồm các ngân hàng, Phó thủ tướng chia sẻ.

Nợ công và nợ được Chính phủ bảo lãnh sẽ tăng từ mức 62,6% trong 2017 lên 64,2% GDP trong 2019, Ngân hàng Thế giới ước tính. Chính phủ có kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách xuống 3,7% GDP trong năm nay, cao hơn mức 3,5% năm ngoái.

Tăng trưởng xuất sắc

Tăng trưởng kinh tế trong năm nay có thể đạt tốc độ 6,8% trong 2017 - cao hơn một chút so với mục tiêu 6,7% của Chính phủ - bất chấp nguy cơ gia tăng bảo hộ thương mại trên toàn thế giới.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) trả lời phỏng vấn Bloomberg (Nguồn: Bloomberg).

Phó thủ tướng cho biết nền kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn tại một số rủi ro và thách thức nhưng "thách thức lớn nhất là chúng tôi muốn phát triển nhanh hơn nhưng vẫn bền vững vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang có những chuyển biến khó lường". Với mức tăng trưởng thương mại năm ngoái bằng 1,93 lần GDP, nền kinh tế dễ bị ảnh hưởng bởi bất ổn toàn cầu, ông nói thêm.

Chính phủ sẽ tập trung vào việc tăng cường hệ thống ngân hàng và "cố gắng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp" trong khi biến ngành sản xuất và du lịch thành động lực chính của nền kinh tế, Phó thủ tướng phát biểu.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo