Thứ sáu, 10/7/2020 | 06:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 6/6/2018, 15:54 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Quan điểm của Chính phủ phải giữ vững nền tảng kinh tế quốc gia

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 6/6/2018, 15:54 (GMT+7)

Chiều ngày 6/6, lần đầu tiên ông Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội dưới cương vị Phó Thủ tướng. Ngay từ đầu phiên thảo luận đã có 71 đại biểu đặt câu hỏi chờ chất vấn vị Phó Thủ tướng.

Biến động nhỏ nhất cũng có tác động tới Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động như hiện nay, nền kinh tế Việt Nam lại có độ mở rất lớn, đại biểu Giàng Thị Bình đặt câu hỏi tới Phó Thủ tướng về giải pháp để phát triển kinh tế bền vững.

Đánh giá cao câu hỏi của đại biểu, Phó Thủ tướng cho biết đây cũng là vấn đề mà ngay các chuyên gia thế giới cũng đặt ra khi ông tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay tại Davos.

Nhiều nước trên thế giới cũng có độ mở nền kinh tế lớn nhưng tương ứng với quy mô GDP cũng lớn. Trong khi đó, tại Việt Nam độ mở nền kinh tế chưa tương đương với quy mô GDP.

"Độ mở nền kinh tế Việt Nam lên tới 193% GDP. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 đạt mức 425 tỷ USD trong khi đó quy mô GDP chỉ có 225 tỷ USD thôi", ông Huệ đưa ra dẫn chứng.

"Trong một thế giới có nhiều biến động về địa chính trị như vậy, bất cứ một thay đổi nào dù là nhỏ nhất của thế giới và khu vực cũng có tác động đến nước ta", Phó Thủ tướng bày tỏ lo ngại.

Ông Huệ cho biết, quan điểm của Thủ tướng và Chính phủ phải giữ vững nền tảng của nền kinh tế quốc gia và gia tăng khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng. Bởi hệ thống không ổn định sẽ tác động đầu tiên đến chứng khoán, hệ thống thanh khoản và hệ thống ngân hàng.

"Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các thành viên Chính phủ cùng với các bộ về vĩ mô như Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Công Thương, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia xây dựng một đề án đánh giá rủi ro và những giải pháp phát triển bền vững không chỉ đến cuối năm 2018, tầm nhìn đến năm 2020", ông Huệ cho biết.

Ổn định vĩ mô là mục tiêu quan trọng nhất và mục tiêu đầu tiên cần làm.

Chống tham nhũng không ảnh hưởng môi trường kinh doanh

Vấn đề chống tham nhũng cũng nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng chia sẻ tại diễn đàn kinh tế Davos, Việt Nam cũng nhận được câu hỏi liệu quá trình phòng chống tham nhũng có ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

"Việc đẩy mạnh phòng chống tham nhũng không ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Chính vì vậy, năm qua chúng ta đạt được thắng lợi toàn diện cả về tăng trưởng kinh tế, cả về phòng chống tham nhũng, lãng phí", ông Huệ khẳng định.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết quả thanh tra đã báo cáo trước Quốc hội. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng...

Trong thời gian tới Chính phủ nghiêm túc thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công cuộc này.

Cập nhật tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018, Báo cáo của Chính phủ cho biết, tình hình KT-XH tháng 5 tiếp tục xu hướng tích cực.

Kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,55% (chủ yếu do tăng giá xăng dầu và giá thịt lợn hơi), bình quân 5 tháng tăng 3,01%; lạm phát cơ bản tăng 1,34%.

Tín dụng 5 tháng tăng 5,8%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên. Xuất khẩu 5 tháng đạt trên 93 tỷ USD, tăng 15,8%; xuất siêu 3,4 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, tăng 13,6%, bằng 41,6% dự toán.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6,75 tỷ USD, tăng 9,8%. Các ngành kinh tế tiếp tục phát triển ổn định.

Nông nghiệp được mùa, giá bán tăng, nông dân có lãi, đời sống được cải thiện; riêng sản lượng lúa Đông Xuân phía Nam ước đạt 13,3 triệu tấn, tăng trên 1 triệu tấn; sản lượng thủy sản tăng 6,7%.

Sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng 9,7%, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 11,8%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,1%, loại trừ yếu tố giá tăng 8,3%. Khách quốc tế đạt trên 6,7 triệu lượt, tăng 27,6%. Trong 5 tháng có trên 52 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; tổng số vốn đăng ký và bổ sung đạt 1,42 triệu tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm và có chuyển biến tích cực. Tạo việc làm cho trên 640 nghìn lao động, trong đó đưa 48 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, KT-XH nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng chậm lại. Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng cao hơn cùng kỳ năm 2017 nhưng mới đạt 22,5% dự toán. Nhập siêu của khu vực trong nước cao. Cắt giảm thủ tục hành chính nhiều nơi chưa đạt yêu cầu; chi phí logistics, vận tải, kho bãi... còn cao. Xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp. Tình hình khiếu nại, khiếu kiện, trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn diễn biến phức tạp.

Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát và chủ động ứng phó với diễn biến tình hình; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng giải trình thêm về 4 nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, chất vấn.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo