Thứ năm, 3/12/2020 | 10:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 2/11/2017, 19:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải thích lý do kiên định mục tiêu tăng trưởng 6,7%

thuynt Thứ năm, 2/11/2017, 19:00 (GMT+7)

Giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn nợ công

Sáng 02/11/2017, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2017; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-NSNN 3 năm quốc gia 2018-2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có những giải trình về nỗ lực giữ mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ trong thời gian qua.

Năm 2017, mục tiêu được Quốc hội thông qua là tăng trưởng khoảng 6,7%. Trước những khó khăn, diễn biến bất lợi của tình hình kinh tế khu vực và quốc tế, Chính phủ, nhiều thời điểm mục tiêu tăng trưởng GDP được nhận định không thể hoàn thành.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều biện pháp quyết liệt nhằm bảo đảm giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng.

“Nếu không giữ được chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra ở mức 6,7%, mọi tính toán kinh tế vĩ mô sẽ phải thực hiện lại”, Phó Thủ tướng nói. Có bảo đảm tăng trưởng mới duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế cũng như tạo việc làm, thu nhập và bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với đó, việc nỗ lực thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng cũng sẽ giúp bảo đảm chỉ tiêu an toàn nợ công, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, bảo đảm các mục tiêu chi, đầu tư xây dựng.

Từ đó, đời sống người dân cũng sẽ được phát triển. Tăng trưởng cao hơn cũng giúp Việt Nam dần rút ngắn khoảng các so với các quốc gia trong khu vực và thế giới.


Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản hằng quý cho từng ngành, lĩnh vực. Đặc biệt là rà soát cụ thể đối với 31 sản phẩm chủ lực. Đồng thời, yêu cầu các bộ quản lý ngành, lĩnh vực kinh tế tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tăng trưởng kinh tế đạt kết quả tích cực. 9 tháng đạt 6,41%, ước cả năm đạt 6,7%.

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm huy động tối đa nguồn lực cho phát triển; đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Phó Thủ tướng nhận định chính nhờ sự nỗ lực của các ngành, các cấp, môi trường kinh doanh của nước ta đã được cải thiện đáng kể, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia 2017-2018 của Việt Nam tăng 5 bậc, lên thứ 55/137 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố xếp hạng về môi trường kinh doanh năm 2018 của Việt Nam tăng 14 bậc, xếp thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Gần đây, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng mức tín nhiệm của ngân hàng Việt Nam lên tích cực.

"Đây là những tín hiệu rất mừng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh", Phó Thủ tướng cho hay.

Tăng trưởng lần đầu không dựa vào khai khoáng

Về kết quả tăng trưởng thời gian qua, tín hiệu đáng mừng được Phó Thủ tướng chỉ ra là việc lần đầu tiên tăng trưởng không dựa vào khai khoáng. Trong 9 tháng ngành khai khoáng giảm 8,1%, riêng ngành dầu khí 10,7%. So với 2016, năm 2017 chỉ dự kiến khai thác 13,25 triệu tấn dầu, giảm 2 triệu tấn so với 2016, giảm 3 triệu tấn so với năm 2015. Tính theo giá so sánh năm 2010, mỗi triệu tấn dầu đóng góp 0,25% điểm GDP, như vậy so với hai năm trước, riêng dầu khí đã giảm 0,75% GDP.

Trong bối cảnh đó, các ngành, lĩnh vực khác đã có sự tăng trưởng đồng đều và ấn tượng như nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng, dịch vụ.

Xuất khẩu 10 tháng đạt 173,7 tỷ USD, gần bằng tổng xuất khẩu năm 2016, (tăng 20,7%). Trong đó rau quả tăng 42,7%, điện tử, máy tính tăng 38,8%, điện thoại tăng 28,8%, máy móc, thiết bị, phụ tùng tăng 28%...); xuất siêu 1,23 tỷ USD.

“Đây là lần đầu tiên nền kinh tế tăng trưởng không phụ thuộc vào tăng trưởng của khai khoáng. Điều này cho thấy, chất lượng của nền kinh tế đang ngày càng được cải thiện, đồng thời cho thấy việc tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã đạt được những kết quả quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chất lượng tăng trưởng vẫn còn thấp, chỉ số ICOR cao so với giai đoạn trước và những nước trong khu vực. Ứng dụng công nghệ cao còn thấp, gia công còn nhiều, giá trị gia tăng nhiều ngành, lĩnh vực, sản phẩm chưa cao. Năng suất lao động thấp; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm ở nhiều ngành, lĩnh vực.

Giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhất là tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, thích ứng với biến đổi khí hậu, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo