Thứ năm, 17/10/2019 | 14:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 13/8/2015, 17:48 (GMT+7)

Phá giá NDT: Doanh nghiệp TQ "hồ hởi" xuất khẩu sang Việt Nam

Thứ năm, 13/8/2015, 17:48 (GMT+7)


Ảnh minh hoạ

Ngày 13/8, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Trung Quốc khi được hỏi về hành động phá giá đồng Nhân dân tệ đều ủng hộ và nói rằng có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, giá thành rẻ đi từ đó lợi thế cạnh tranh được nâng cao hơn.

Trao đổi với PV, ông Trương Thế Bác, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Sợi tổng hợp Bác Thao (Hồ Bắc) cho biết doanh nghiệp đã có quan hệ xuất khẩu hàng sợi sang nhiều tình thành của Việt Nam như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng… và sợi từ Trung Quốc có giá rẻ hơn so với Hàn Quốc và nhiều nước khác.

"Phá giá đồng Nhân dân tệ các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc chúng tôi rất hồ hởi. Việc này có thể khiến tăng thêm lợi nhuận 2%/tấn nhưng chúng tôi quyết định dành 2% này để giảm giá thành sản phẩm, tăng số lượng và mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ riêng Việt Nam”, ông Trương Thế Bác cho hay.

Ông Tu Xiulin, Giám đốc một Công ty chuyên về lĩnh vực ô tô Trung Quốc cũng cho biết việc giảm giá đồng Nhân dân tệ có lợi cho xuất khẩu. Riêng về Việt Nam, vài năm trở lại đây tỷ lệ ô tô xuất khẩu sang Việt Nam tương đối lớn đặc biệt là các ô tô tải.

Ông Tu Xiulin khẳng định, thị trường Việt Nam rất rộng lớn và nhu cầu tiêu thụ ô tô vẫn cao. Các chính sách tiền tệ của Trung Quốc có thể hỗ trợ phía doanh nghiệp giảm giá xe, giành ưu thế trước các đối thủ khác đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản…khi tham gia vào thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, ông Vũ Văn Lôi, Phó tổng giám đốc CTCP hữu hạn Ô tô Tân Sở Phong Hồ Bắc còn cho biết doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu xe ô tô đầu kéo, rơ-mooc…sang Việt Nam.

Ông Lôi cho hay, đầu năm 2015 các loại xe ô tô xuất sang Việt Nam đã giảm 5% giá, thấp hơn nhiều các hãng khác.Việc Nhân dân tệ phá giá được cho có ảnh hưởng đến lợi nhuận theo hướng tích cực hơn nhưng chưa thể khẳng định sẽ giảm giá xe tiếp.

Ông Li Juyuan, Giám đốc Công ty TNHH khai thác phát triển nông nghiệp Đồ thị Thành phố Quảng Thuỷ cho hay việc phá giá đồng Nhân dân tệ có ảnh hưởng theo hướng lợi xuất khẩu, bất lợi cho nhập khẩu. Tuy nhiên, do doanh nghiệp chỉ xuất khẩu dược liệu và trái cây, rau quả nên khả năng được hưởng lợi là rất lớn.

Ông Li Juyuan cho hay, Trung Quốc rất có lợi thế về rau quả, trái cây với giá thành rẻ nên doanh nghiệp đặt kế hoạch mở rộng xuất khẩu sang các nước khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Các doanh nghiệp Trung Quốc tại diễn đàn sáng 13/8

Đặc biệt, ông Dương Nhiên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH khoa học thương mại nông nghiệp Thần Địa còn khẳng định việc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp hàng Trung Quốc cũng cố thêm ưu điểm, giá rẻ hơn…Từ đó khi cùng xâm nhập vào thị trường một khu vực, hàng Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ông Dương Nhiên cho biết, trong thời gian tới sẽ tìm kiếm đối tác để xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm trứng tại Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp Việt, đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu hoá chất sang Trung Quốc tại tỉnh Thanh Hoá cho hay phá giá đồng Nhân dân tệ phá giá về lâu dài công ty sẽ bị ảnh hưởng về lợi nhuận.

"Phá giá đồng tiền cũng không đáng sợ bằng việc họ ngừng mua, nếu Trung Quốc ngừng mua thì doanh nghiệp sẽ điêu đứng. Vì vậy điều chúng tôi mong nhất hiện giờ là các doanh nghiệp Trung Quốc kí kết hợp tác trực tiếp nhập khẩu hàng để không phải qua khâu trung gian”, vị này cho hay.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhận định chính sách việc điều hành tỷ giá của NHNN Việt Nam vừa qua chỉ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, nợ nước ngoài trong khi đó, lợi ích doanh nghiệp vẫn chưa được quan tâm.

Theo đó, ông Khương cho rằng cần phải có chính sách hợp lý hơn bởi doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước, nếu như khối doanh nghiệp yếu sẽ tác động ngược lại làm cho kinh tế vĩ mô bất ổn hơn.

>>>Hàng trăm DN Trung Quốc sang Việt Nam tìm kênh phân phối hàng hoá

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo