Thứ tư, 17/8/2022 | 02:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 30/3/2020, 11:14 (GMT+7)

PGS, TS Đinh Trọng Thịnh: Giá dầu có tăng trở lại cũng không tác động nhiều đến CPI

Ngọc Hà Thứ hai, 30/3/2020, 11:14 (GMT+7)

Trao đổi với Người Đồng Hành, PGS TS Đinh Trọng Thịnh đã có những nhìn nhận về chỉ số giá tiêu dùng những tháng tới dựa trên kết quả CPI quý I tăng trung bình 5,56%, mức cao nhất từ 2016 đến nay.

pgs-ts-dinh-trong-thinh-ngocha-8228-7253

Chuyên gia kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh. Ảnh: Ngọc Hà.

- Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I tăng 5,56%, mức tăng cao nhất trong 5 năm, kể từ 2016 đến nay, ông thấy gì từ con số này?

- Trước tiên phải nói rằng giá tiêu dùng quý I tăng như vậy không nằm ngoài xu hướng tăng thông thường hàng năm. Vì quý I là những tháng có Tết Dương lịch và Âm lịch, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đồ uống và mua sắm những mặt hàng thiết yếu của người dân tăng đột biến. Đồng thời nhu cầu đi lại du lịch, lễ hội... cũng tăng tương tự.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tiêu dùng của người dân đã giảm ngay sau Tết, các hoạt động sản xuất kinh doanh, vui chơi giải trí, du lịch, lễ hội...đều hoãn, hủy do quyết định phòng chống dịch... Như vậy, theo quy luật, CPI tháng 3 đáng ra phải giảm mạnh hơn, thay vì chỉ giảm 0,72% so với tháng 2.

Nhìn lại thì thấy rằng, các mặt hàng về cơ bản đều tăng, đặc biệt, giá các mặt hàng thực phẩm tăng 13,21% so với cùng kỳ năm trước, khiến CPI tăng 2,99%. Chỉ riêng giá thịt lợn đã tăng 58,81% so với cùng kỳ năm trước làm CPI chung tăng 2,47%. Đồng thời, giá rau cũng tăng hơn 4,14% do thời tiết bất lợi. Bên cạnh đó, giá mặt hàng thuốc y tế, điện và nước sinh hoạt đều tăng, lần lượt tăng 1,43%, 8,89% và 4,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Những mặt hàng nêu trên tăng giá phần lớn đều do dịch Covid-19, hiện tượng xâm nhập mặn, hạn hán tại đồng bằng sông Cửu Long và mưa đá vào dịp Tết Nguyên Đán tại miền Bắc.

- Như vậy, nếu kìm được giá nhóm các mặt hàng thực phẩm, trong đó có lợn hơi thì giá tiêu dùng sẽ hạ nhiệt?

- Giá lợn hơi đã đẩy CPI lên cao từ tháng 9 năm ngoái và lan sang tháng 1 năm nay. Hiện giá thịt lợn hơi đang quá cao có thể ảnh hưởng đến giá các mặt hàng khác và đẩy chi phí sinh hoạt của người dân lên cao. Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải giảm giá thịt lợn hơi.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tổng đàn lợn, đặc biệt, hoạt động chăn nuôi của các doanh nghiệp lớn không đến mức căng thẳng hay thiếu hụt nguồn cung nhưng các doanh nghiệp muốn lợi dụng dịch tả lợn châu Phi để găm hàng, làm giá với thị trường. Tôi không rõ tính xác thực của báo cáo này đến đâu nhưng quả thực nếu thực sự có điều này mà lại đặt trong bối cảnh cả nước đang chung tay chống dịch thì việc làm của các doanh nghiệp rất đáng lên án.

Ngược lại, kết quả thống kê chưa chính xác thì Bộ Nông nghiệp cần rút kinh nghiệm và thống kê lại tổng đàn lợn, gia súc gia cầm và các số liệu có liên quan, đảm bảo quy hoạch và phát triển ổn định cho ngành chăn nuôi. Vì ngành này được kỳ vọng sẽ là một trong những động lực bù đắp tăng trưởng năm nay cho nền kinh tế nói chung và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản nói riêng. Quý I, ngành chăn nuôi đã đóng góp 11% vào tăng trưởng của toàn khu vực.

Trường hợp nếu Việt Nam thiếu nguồn cung thực phẩm thì Chính phủ nên sớm cho nhập khẩu thịt lợn, vì nhiều quốc gia sẵn sàng bán mặt hàng này cho Việt Nam rẻ hơn so với giá trong nước hiện nay. Các doanh nghiệp chăn nuôi nên sớm hiểu ra vấn đề và không nên cố “kìm giá”, nếu không, doanh nghiệp sẽ phải chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông” khi Việt Nam mở cửa thị trường.

Tôi hiểu rằng, Chính phủ đang nghĩ đến người chăn nuôi và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp nên đang tiết giảm nhập khẩu. Nhưng tôi cho rằng, giá lợn chắc chắn sẽ giảm ngay vào đầu tháng 4, vì một số doanh nghiệp đã được Chính phủ cho phép nhập khẩu thịt lợn.

- Dự kiến chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối năm sẽ như thế nào khi Việt Nam tăng lương cơ sở từ ngày 1/7 và các dịch vụ công khác như y tế và giáo dục?

- Trong điều kiện dịch như hiện nay, nền sản xuất vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, nguồn nguyên liệu đầu vào đã giảm bớt căng thẳng do những thị trường nhập khẩu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc)... về cơ bản họ đã vượt qua dịch bệnh và quay lại sản xuất. Trong khi đó, đầu ra của hoạt động sản xuất lại gặp khó khăn vì các thị trường lớn như Mỹ, EU... đều đóng cửa biên giới để phòng chống dịch. Theo đó, người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu và chỉ duy trì những nhu cầu tối thiểu, thiết yếu.

Hiện kim ngạch xuất nhập khẩu gấp hơn 2 lần quy mô nền kinh tế, khó khăn từ xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Theo đó, giá tiêu dùng những tháng tiếp theo sẽ không tăng “nóng” như thời gian vừa qua. Thậm chí, có một số mặt hàng có liên quan đến tiêu thụ nhiều năng lượng có thể có xu hướng giảm giá.

Tuy vậy, Chính phủ có thể xem xét giãn, hoãn tăng giá một số dịch vụ công như y tế và giáo dục vào một thời điểm khác hợp lý hơn.

Trường hợp, nếu dịch kết thúc vào cuối tháng 4, hoạt động sản xuất được tái khởi động và sức bật tăng trưởng tốt thì giá tiêu dùng đâu đó vẫn nằm trong tầm kiểm soát, dưới mức 4% Quốc hội đã giao trước đó.

Trường hợp, nếu dịch kéo dài đến hết tháng 12, tôi cho rằng rất khó đưa ra dự báo CPI ở thời điểm này.

- Khi nói đến một số mặt hàng cơ bản, đặc biệt có tác động đến đầu vào hoạt động sản xuất và nền kinh tế, không thể không nhắc đến giá dầu, ông dự báo gì về giá mặt hàng này?

- Từ 10/3 đến nay giá dầu đã giảm từ mức 60 USD/thùng xuống khoảng 20-23 USD/thùng. Đây là lần sụt giảm mang tính đứt gãy với biên độ lớn của mặt hàng này. Về nguyên tắc, khi giá dầu sụt giảm thường có nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư làm cho giá dầu sụt giảm sâu hơn mức cân bằng cung – cầu. Tôi cho rằng, giá dầu sẽ không thể duy trì quá 1 tháng đến 2 tháng ở khung giá này mà sẽ nhanh chóng tăng lại về mức giá 32-35USD/thùng hoặc tối thiểu là khoảng 30 USD/thùng. Vì khả năng tăng trưởng khai thác dầu và sức chịu đựng của nền kinh tế của Saudi Arabia cũng có giới hạn, không thể duy trì việc giảm giá dầu từ 6-8 USD/thùng cho khách hàng và cũng không có khả năng tăng sản lượng khai thác lên hơn 13 triệu thùng/ngày, như tuyên bố trước đó.

Trường hợp, nếu thỏa thuận về cắt giảm sản lượng đạt được thì giá dầu thô không sớm thì muộn cũng sẽ tăng giá trở lại. Dù vậy, giá dầu thế giới sẽ không ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam. Thực tế thời gian qua, giá dầu thế giới giảm với biên độ mạnh, nhưng qua bộ đệm “giảm sốc” của quỹ bình ổn và các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu thì giá dầu trong nước chỉ giảm từ 10-12%. Tương tự, nếu giá dầu thời gian tới có tăng “sốc” thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến CPI tháng 4 và 5.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo