Thứ năm, 13/5/2021 | 01:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 2/6/2015, 11:50 (GMT+7)

Pew Research Center: 58% người dân Mỹ ủng hộ TPP

Thứ ba, 2/6/2015, 11:50 (GMT+7)

Những cuộc tranh luận tại Washington về TPP và tương lai của nền kinh tế Mỹ đang ngày càng gay gắt. Với TPP, Tổng thống Mỹ Barack Obama lập luận rằng ông đang đấu tranh cho tầng lớp trung lưu Mỹ và mở cửa thị trường mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tuy nhiên, nhiều Nghị sĩ của Đảng Dân chủ, vốn ủng hộ ông Obama lên làm Tổng thống năm 2008, lại có quan điểm phản đối TPP. Những nhà chính trị này cho rằng hiệp định thương mại mới sẽ làm tổn thương đến lĩnh vực sản xuất của Mỹ và việc tầng lớp trung lưu không được tăng lương tại đây là do quá trình toàn cầu hóa. Họ cho rằng nếu ông Obama giành chiến thắng với TPP thì Mỹ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Dù nhận nhiều lời chỉ trích, nhưng Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) của Tổng thống Mỹ đã được Thượng viện thông qua và đang chờ cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Những cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ các hiệp định thương mại, điều chưa từng xảy ra trong một thời gian dài trước đây.

Tuần trước, cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew (PRC) cho thấy có 58% số người Mỹ ủng hộ các thỏa thuận thương mại, mức kỷ lục kể từ năm 1997.

Một cuộc khảo sát khác của Reuters/Ipsos được thực hiện cũng cho những kết quả tương tự. Ngoài ra, nhiều điều tra của các hãng như Gallup hay Wall Street Journal/NBC cũng cho thấy người dân Mỹ ủng hộ các hiệp định thương mại và TPP.

Bất chấp những hoài nghi về sự chính xác của kết quả điều tra, các cuộc thăm dò đều chỉ ra rằng Tổng thống Obama có vẻ đã giành được sự ủng hộ của dân chúng về TPP.

Những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số các cử tri Đảng Dân chủ ủng hộ Hiệp định TPP ngay cả khi nhiều nghị sĩ của đảng này phản đối. Cuộc khảo sát của PRC cũng có kết quả tương tự, với sự ủng hộ của cử tri Đảng Cộng hòa.

Khảo sát của PRC đã chứng minh phần lớn các nhóm thu nhập tại Mỹ đều cho rằng TPP là một điều tốt cho nền kinh tế, ngay cả khi họ có những quan điểm trái ngược nhau về tác động của hiệp định này đến tình hình tài chính cá nhân.

Trong các cuộc tranh luận chính trị tại Washington, vị thế của Mỹ thường bị tách biệt ra khỏi thế giới, đặc biệt là trong tình hình trỗi dậy của Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế là người dân Mỹ khá thoải mái trong việc toàn cầu hóa cũng như kết nối với thế giới. Những cuộc khảo sát đều cho thấy, trong một thập kỷ qua, người dân Mỹ ngày càng ủng hộ mối liên kết toàn cầu hơn là việc “lẻ loi” trong tư thế của một cường quốc đứng đầu thế giới trong quá khứ.

Tờ Financial Times cho rằng bản thân Tổng thống Obama cũng là một minh chứng cho sự toàn cầu hóa tại Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc ông Obama có thể nhìn thấy tiềm năng trong việc xây dựng mối liên kết kinh tế toàn cầu một phần là do nguồn gốc Kenya của ông và thời gian sống tại Indonesia khiến ông có tầm nhìn toàn diện hơn.

Những người ủng hộ Tổng thống Obama đều dự đoán rằng TPA sẽ chỉ mất vài tuần để có thể được thông qua tại Hạ viện, và TPP sẽ được kết thúc nhanh chóng sau đó. Theo Financial Times, nếu ông Obama thua trong cuộc chiến TPP, đây sẽ là mất mát khủng khiếp cho cả tự do hóa thương mại toàn cầu cũng như Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả khi TPP thất bại, Tổng thống Obama và xu thế toàn cầu hóa cũng đã giành được sự ủng hộ của người dân trong cuộc chiến dài hơi này.

Hoàng Nam - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo